Hàn Quốc sản xuất thành công máy bay siêu thanh KF-21

Hàn Quốc đứng vào hàng ngũ những quốc gia có máy bay chiến đấu siêu thanh tiên tiến.
Hàn Quốc sản xuất thành công máy bay siêu thanh KF-21

Rất ít quốc gia có thể tuyên bố rằng họ đã phát triển và bay một máy bay chiến đấu siêu thanh tiên tiến. Tính đến tuần này, Hàn Quốc đã gia nhập nhóm ưu tú đó. Hôm thứ Ba, nước này đã lần đầu tiên thực hiện chuyến bay dài 33 phút của máy bay chiến đấu KF-21 Boramae cây nhà lá vườn, Cục quản lý Chương trình mua sắm Quốc phòng (DAPA) của quốc gia này nói với CNN.

Chuyến bay đầu tiên thành công

Phi công, Thiếu tướng Ahn Jun-hyun, báo cáo rằng "mọi thứ diễn ra suôn sẻ nên tôi đã thực hiện toàn bộ chặng bay theo kế hoạch." DAPA đã trang bị cho máy bay phản lực 4 tên lửa không đối không Meteor giả lập và hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại cho chuyến bay thử nghiệm.

Bất chấp trọng lượng tăng thêm, máy bay vẫn đạt tốc độ khoảng 250 dặm một giờ (400 km / h). Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol gọi sự kiện này là "một thành tựu huy hoàng trong công cuộc bảo vệ độc lập quốc gia."

Hàn Quốc thực hiện chương trình này với sự hợp tác của Indonesia, và Seoul nắm giữ 80% cổ phần.

DAPA cho biết KF-21 là máy bay chiến đấu "thế hệ 4,5" - chứ không phải là máy bay phản lực thế hệ thứ năm thực sự - vì nó thiếu các tính năng chính, bao gồm cả khoang chứa vũ khí bên trong. Tuy nhiên, những tính năng bị thiếu đó có thể mang lại một lợi thế. KF-21 có thể bay cao hơn và nhanh hơn so với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm tiên tiến nhất trong hạm đội Hoa Kỳ là F-35.

"KF-21 là máy bay chiến đấu đầu tiên được sản xuất bằng công nghệ trong nước và điều đó cho thấy Hàn Quốc hiện có thể tự chế tạo máy bay chiến đấu. Đây cũng sẽ là bước đệm để phát triển máy bay chiến đấu tốt hơn và vận hành vũ khí phát triển trong nước, "DAPA cho biết vào năm ngoái.

Nguồn: KF-21 A / Wikipedia

Máy bay phản lực mới là một trong sáu nguyên mẫu KF-21 do Công ty Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc chế tạo. Cùng với nhau, sáu máy bay phản lực sẽ thực hiện hơn 2.000 chuyến bay thử nghiệm từ tuần này đến năm 2026.

Sau khi các thử nghiệm này hoàn thành, việc sản xuất và triển khai hàng loạt sẽ bắt đầu. Không quân Hàn Quốc dự kiến sẽ chuyển giao 120 máy bay phản lực vào năm 2030. Các phiên bản một và hai chỗ ngồi này sẽ được trang bị tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất và tên lửa hành trình có thể phóng trong khi bay.

Bổ sung các máy bay hiện có

Tuy nhiên, chỉ 65% các bộ phận của KF-21 sẽ được sản xuất tại Hàn Quốc, khiến cột mốc này càng trở nên ấn tượng hơn.

Hiện tại, Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Thụy Điển cũng như các quốc gia châu Âu như Vương quốc Anh, Đức, Ý và Tây Ban Nha là những quốc gia duy nhất trên thế giới có thể chế tạo máy bay phản lực siêu thanh, chỉ có Mỹ và Trung Quốc đã triển khai máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm sản xuất trong nước.

Các chuyên gia hiện đang nói rằng các máy bay phản lực mới của Hàn Quốc sẽ bổ sung cho các máy bay hiện có của quốc gia này.

"Lực lượng không quân (Hàn Quốc) sau đó sẽ có sự kết hợp giữa F-35 cho các hoạt động tấn công và KF-21 cho các hoạt động phòng không. Khái niệm này sử dụng tốt F-35, được tối ưu hóa để tấn công các mục tiêu mặt đất trong khi KF -21 đã được tối ưu hóa cho các nhiệm vụ không đối không ", Peter Layton, một thành viên tại Viện Griffith Châu Á ở Australia, nói với CNN.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM