Hệ thống đột phá có thể nhìn xuyên tường chỉ sử dụng router Wi-Fi

Phương pháp này phát hiện tất cả các đối tượng trong phòng và loại bỏ các đối tượng tĩnh.
Hệ thống đột phá có thể nhìn xuyên tường chỉ sử dụng router Wi-Fi
Công nghệ WiFi nhìn xuyên tường.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các cách để “nhìn thấy” mọi người mà không cần sử dụng máy ảnh hoặc phần cứng LiDAR đắt tiền trong nhiều năm. Vào năm 2013, một nhóm các nhà nghiên cứu tại MIT đã tìm ra cách sử dụng tín hiệu điện thoại di động để nhìn xuyên tường. Vào năm 2018, một nhóm khác của MIT đã sử dụng WiFi để phát hiện những người ở phòng khác và chuyển chuyển động của họ thành hình gậy đi bộ. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon và Đại học Waterloo đang nâng cao khả năng nhìn xuyên tường của chúng ta bằng WiFi.

ADDAFFI

Làm thế nào nó có thể nhìn xuyên qua các bức tường

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon đã phát triển một phương pháp mới để phát hiện hình dạng ba chiều và chuyển động của cơ thể người trong phòng, chỉ sử dụng bộ định tuyến WiFi. Nhóm đã sử dụng DensePose, một hệ thống ánh xạ tất cả các pixel trên bề mặt cơ thể người trong một bức ảnh, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu có trụ sở tại London và nhóm AI của Facebook. Về cơ bản, đó là một cách để nắm bắt một tập hợp tọa độ cho từng khớp như cánh tay, đầu, thân, v.v., được gọi là điểm chính có thể mô tả tư thế của một người. Sau đó, họ đã tạo ra một mạng nơ-ron sâu ánh xạ pha và biên độ của tín hiệu WiFi được gửi và nhận bởi các bộ định tuyến tới các tọa độ trên cơ thể con người.

Công nghệ này hoạt động bằng cách gửi tín hiệu WiFi công suất thấp qua tường, tín hiệu này sẽ dội lại khắp phòng. Nó phát hiện tất cả các vật thể trong phòng, loại bỏ các vật thể tĩnh và khi tín hiệu dội lại, sử dụng phản xạ của các vật thể chuyển động để tạo ra hình ảnh giống như radar. Nó có thể xuyên qua tường thạch cao tiêu chuẩn, hàng rào gỗ và thậm chí cả tường bê tông, mặc dù phạm vi và độ chính xác phụ thuộc vào loại tường.

Công nghệ và vấn đề quyền riêng tư

Các nhà nghiên cứu của Carnegie Mellon tin rằng tín hiệu WiFi “có thể đóng vai trò thay thế phổ biến” cho các camera RGB thông thường khi nói đến việc “cảm nhận” mọi người trong phòng. Họ đã viết rằng sử dụng Wi-Fi sẽ khắc phục những trở ngại như ánh sáng kém và tắc nghẽn mà các ống kính máy ảnh thông thường gặp phải. Họ cũng lập luận rằng công nghệ này mang lại sự cải thiện về quyền riêng tư vì nó không phụ thuộc vào máy ảnh và có thể mua thiết bị cần thiết với giá hợp lý. Hầu hết các hộ gia đình ở các nước phát triển đều đã có WiFi ở nhà và công nghệ này có thể được sử dụng để theo dõi sức khỏe của người lớn tuổi hoặc xác định các hành vi đáng ngờ ở nhà.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Waterloo đã phát triển một thiết bị tích hợp lên máy bay không người lái có tên Wi-Peep có thể nhìn xuyên tường bằng mạng WiFi. Thiết bị có thể bay đến gần một tòa nhà và sử dụng mạng WiFi của cư dân để xác định và định vị bất kỳ thiết bị hỗ trợ Wi-Fi nào trong tòa nhà. Ngay cả khi mạng được bảo vệ bằng mật khẩu, các thiết bị thông minh sẽ tự động phản hồi các nỗ lực liên lạc từ bất kỳ thiết bị nào trong phạm vi phủ sóng. Wi-Peep gửi một số tin nhắn đến một thiết bị khi nó bay và sau đó đo thời gian phản hồi trên mỗi thiết bị, cho phép nó xác định vị trí của thiết bị trong phạm vi một mét.

ADDAFFI

Tại sao Wi-Peep đáng chú ý

Điều làm cho Wi-Peep trở nên đặc biệt đáng chú ý là khả năng tiếp cận và dễ vận chuyển của nó. Nhóm đã chế tạo thiết bị bằng cách sử dụng máy bay không người lái mua tại cửa hàng và 20 đô la phần cứng mua dễ dàng. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai có chuyên môn phù hợp đều có thể dễ dàng tạo ra một thiết bị tương tự.

Tiềm năng sử dụng của công nghệ này là rất lớn, từ việc cơ quan thực thi pháp luật xông vào một tòa nhà đến lính cứu hỏa tìm kiếm người trong tòa nhà đang cháy cho đến các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn. Tuy nhiên, ý nghĩa về quyền riêng tư cũng rất quan trọng và điều quan trọng là phải xem xét các hậu quả tiềm ẩn nếu công nghệ này được sử dụng cho các mục đích xấu xa hơn.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM