Hệ thống radar mới của Trung Quốc dành riêng cho các nước thân thiện

Đây có thể là một mối đe dọa đối với Hoa Kỳ?
Hệ thống radar mới của Trung Quốc dành riêng cho các nước thân thiện
Radar mảng pha hoạt động theo giai đoạn của Trung Quốc. Nguồn: LONG WEI / Feature China/Future Publishing via Getty Images

Trung Quốc có một hệ thống radar mạnh mẽ có thể phát hiện các vệ tinh của đối phương và họ đang cung cấp hệ thống này cho “các quốc gia thân thiện”, theo một báo cáo của South China Morning Post được công bố hôm thứ Sáu. Họ không nêu rõ quốc gia nào được coi là thân thiện. 

Radar mảng pha quét điện tử chủ động SLC-18
Hệ thống radar này được gọi là radar mảng pha quét điện tử chủ động SLC-18 và nó đã được trưng bày trong tuần này tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc ở Chu Hải, tỉnh Quảng Đông. Nó được phát triển bởi Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc (CETC) thuộc sở hữu nhà nước. 

“Radar này cung cấp khả năng giám sát các mục tiêu không gian trên mặt đất tương đối kinh tế để phục vụ các quốc gia thân thiện… cung cấp khả năng nhận biết tình huống chống lại các vệ tinh quỹ đạo thấp để cân bằng thế trận chiến trường”, Phó giám đốc CETC Sun Rui được truyền thông nhà nước trích dẫn.

Ông nói, hệ thống mới được trang bị đặc biệt để xử lý các vệ tinh giám sát quỹ đạo thấp bao gồm hàng trăm vệ tinh ở các quỹ đạo khác nhau, do Hoa Kỳ triển khai. 


Trung Quốc có một hệ thống radar mới.

Ông nói: “Radar giám sát không gian của chúng tôi có thể phát hiện các vệ tinh từ xa, có thể xác định và phân loại chúng để tạo thành một cơ sở dữ liệu radar giúp các thiết bị khác phản ứng tương ứng". Đồng thời, nó gửi dữ liệu trên vệ tinh đến trung tâm chỉ huy để hỗ trợ việc ra quyết định". 

ADDAFFI

Được đặt ở những vị trí thích hợp, một bộ sưu tập các radar SLC-18 có thể giám sát tất cả các vệ tinh di chuyển trên một khu vực nhất định và dự đoán sự xuất hiện của những vệ tinh khác, giúp các chỉ huy trên mặt đất có nhiều thời gian để phản ứng và có hành động thích hợp.

Một hệ thống phòng không phức tạp
Trung Quốc đã có một hệ thống phòng không phức hợp bao gồm các trạm radar chống tàng hình, đặc biệt là dọc theo Biển Đông và các bờ biển phía đông Thái Bình Dương.

Năm 2013, Wu Jianqia, nhà khoa học đứng đầu chương trình radar chống tàng hình của quân đội, tuyên bố rằng hệ thống radar của Trung Quốc có thể phát hiện và theo dõi máy bay phản lực F-22 của Mỹ. Loại máy bay phản lực này được cho là máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến và mạnh nhất trên thế giới, bay vài trăm km ngoài khơi bờ biển Trung Quốc.

Radar chống tàng hình của Trung Quốc sử dụng sóng có tần số chỉ hơn 3,3 feet (khoảng một mét). Theo Jianqia, những sóng tần số thấp này có thể tiếp xúc với các bộ phận khổng lồ của máy bay tàng hình, như cánh hoặc đuôi của nó, và tạo ra tín hiệu tiếng vọng mạnh hơn 100 lần so với sóng radar quân sự sử dụng tần số cao hơn.

Câu hỏi đặt ra với hệ thống radar mới này là liệu nó có phải là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ hay không. Vào tháng 12 năm 2021, một Tướng lãnh đạo của Lực lượng Không gian cho biết các vệ tinh của Mỹ trên quỹ đạo cao đang bị Trung Quốc và Nga tấn công liên tục, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ trong cuộc đua không gian.

ADDAFFI

Tướng Lực lượng Không gian David Thompson nói rằng các mối đe dọa chống lại các vệ tinh của Mỹ đang thực sự ngày càng mở rộng và đó thực sự là một sự phát triển của hoạt động đã diễn ra trong một thời gian dài. "Chúng ta thực sự đang ở thời điểm mà có rất nhiều cách mà hệ thống vũ trụ của chúng ta có thể bị đe dọa".

Đỗ Quyên
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM