Iran có kế hoạch sử dụng tiền điện tử để thanh toán hàng nhập khẩu để tránh khỏi các lệnh trừng phạt

Quan chức thương mại hàng đầu của Iran cho biết họ đã thực hiện một đơn đặt hàng tiền điện tử trị giá 10 triệu đô la, và sẽ thực hiện nhiều giao dịch như vậy hơn nữa trong tương lai gần.
Iran có kế hoạch sử dụng tiền điện tử để thanh toán hàng nhập khẩu để tránh khỏi các lệnh trừng phạt
Nguồn: Mc_Cloud (Shutterstock)

Nhà phát triển tiền điện tử mới nhất trong khối là đất nước Iran. Báo cáo từ hãng tin Tasnim hôm thứ Ba cho biết, theo người đứng đầu Tổ chức Xúc tiến Thương mại Alireza Peyman-Pak của đất nước, nước này đã thực hiện đơn hàng nhập khẩu chính thức đầu tiên sử dụng tiền điện tử trị giá 10 triệu đô la. Hơn nữa, quan chức này cho biết họ sẽ sử dụng rộng rãi “tiền điện tử và hợp đồng thông minh” cho hoạt động ngoại thương với “các quốc gia mục tiêu” vào cuối tháng 9.

Đây có thể là giao dịch tiền điện tử công khai lớn nhất ở quy mô này được thực hiện bởi bất kỳ quốc gia nào. Đây cũng có thể là giao dịch đầu tiên trong số nhiều giao dịch vượt qua các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với nước này, và - như Reuters đã nói - giao dịch với các quốc gia bị trừng phạt tương tự như Nga. Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran trên thực tế bao gồm tất cả các mặt hàng nhập khẩu.
Tất nhiên, bitcoin và các loại tiền điện tử khác rất dễ bốc hơi, điều này đã gây ra một số vấn đề với các quốc gia khác đã chính thức chấp nhận tiền điện tử dưới dạng đấu thầu hợp pháp như El Salvador và Cộng hòa Trung Phi, ngay cả khi một số người dùng coi đó là một lựa chọn tốt hơn các loại tiền tệ không ổn định tương tự .

Cũng rất thú vị khi xem xét lập trường chính thức của Nga về tiền điện tử là như thế nào. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức nắm giữ tiền điện tử, và gọi các cuộc đàm phán thương mại chính thức như vậy là “quá sớm”. Tất nhiên, Nga có lý do chính đáng để sát cánh với Iran trong việc tránh các lệnh trừng phạt, ít nhất là về cách thức mà tình hữu nghị đối với các nhà lãnh đạo phương Tây. Putin gần đây đã có chuyến dừng chân tại Iran để gặp Tổng thống Ebrahim Raisi cùng với Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Khamenei, nơi họ đã giúp đưa ra một thỏa thuận trị giá 40 tỷ USD về dầu mỏ.

Triều Tiên, phía bên kia của các quốc gia bị Hoa Kỳ trừng phạt, đã kiếm tiền từ những kẻ tham gia tiền điện tử bất hợp pháp, theo cơ quan thực thi pháp luật liên bang. Các quan chức được cho là lo ngại rằng hàng triệu tiền điện tử đang được sử dụng để tài trợ cho chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Hoa Kỳ đã đi xa đến mức trừng phạt những kẻ trộn tiền điện tử — gần đây nhất là Tornado Cash — vì bị cáo buộc đã giúp Triều Tiên rửa các khoản tiền bị đánh cắp.
Đó là một bí mật mở, không quá bí mật mà người Iran đã và đang sử dụng nhiều tiền điện tử khác nhau để trốn tránh các lệnh trừng phạt. Sàn giao dịch tiền điện tử Binance gần đây đã bị tấn công ở Hoa Kỳ vì tạo điều kiện cho giao dịch ẩn danh của người Iran thông qua nền tảng của nó, bất chấp các lệnh trừng phạt. Công ty, không niêm yết trụ sở chính, cho biết họ đã thay đổi KYC, công nghệ và chính sách chống rửa tiền để tuân thủ tốt hơn các lệnh trừng phạt đối với các quốc gia như Triều Tiên, Syria, Cuba và Iran.

Trong một cuộc phỏng vấn thẳng thắn và thường tỏ ra khó chịu với Coindesk, Chagri Poyraz, Trưởng bộ phận trừng phạt toàn cầu của Binance nói rằng họ vẫn cho phép người Iran trao đổi tiền điện tử nếu họ tiến hành kinh doanh bên ngoài Iran. Phó Giám đốc Tình báo Toàn cầu Tigran Gambaryan của công ty còn tuyên bố rằng việc các công ty châu Âu tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran là bất hợp pháp. Tất nhiên, nó phức tạp hơn nhiều và vì công ty vẫn không yêu cầu bất kỳ quốc gia nào cho các hoạt động chính của mình, cho đến nay, công ty đã tuân theo các quy tắc và quy định về hạn chế thương mại quốc tế của bất kỳ quốc gia nào.

Iran đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác tiền điện tử trong nước và các báo cáo cho thấy rằng 4,5% tổng số hoạt động khai thác trên thế giới diễn ra ở nước này. Tuy nhiên, Iran kể từ đó đã từ chối hoạt động này do mức tiêu thụ điện năng quá lớn của các giàn khoan này dẫn đến tình trạng mất điện liên tục. Phần lớn các hoạt động khai thác ma cà rồng quyền lực đó dường như không có giấy phép và bất hợp pháp, sẵn sàng tận dụng lợi thế của lưới điện có giới hạn nhưng được trợ cấp của đất nước.

Như Ý
Theo Gizmodo
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM