Israel đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tia laser mới

Và nó có thể bắn hạ một tên lửa đang bay tới chỉ với $ 3,50.
Israel đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tia laser mới

Gần một năm sau cuộc xung đột tàn phá Dải Gaza vào tháng 5 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Israel đã thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa dựa trên tia laser mới có tên là Iron Beam - Tia Chớp Sắt, AP News đưa tin.

Trong cuộc xung đột năm ngoái, các lực lượng của Israel đã dựa vào hệ thống Vòm Sắt - Iron Dome để bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi các mối đe dọa từ trên không. Với độ chính xác được báo cáo là 90%, hệ thống phòng thủ trên không không chỉ ngăn chặn các mối đe dọa từ trên không mà còn khiến quân đội Mỹ phải mua các hệ thống này và truyền cảm hứng cho Hàn Quốc để phát triển một hệ thống phòng thủ tương tự của riêng mình.

Iron Dome: Quá đắt để triển khai

Ngoài những khả năng độc đáo của nó, hệ thống Iron Dome khá tốn kém để triển khai. Như Thủ tướng Israel Naftali Bennett nói với giới truyền thông, một tên lửa phóng từ đối thủ của nước này tiêu tốn vài trăm đô la trong khi phòng thủ Israel sử dụng Vòm Sắt phòng thủ khiến nước này tiêu tốn hàng chục ngàn đô la.

Do đó, Bộ Quốc phòng đã quyết định chuyển sang sử dụng hệ thống đánh chặn bằng tia laser có độ chính xác không kém nhưng chi phí bắn chỉ vài đô la. Bennet đã chốt giá của mỗi cuộc phòng thủ là $ 3,50. Đây là lý do để quân đội Mỹ sử dụng khi phát triển vũ khí năng lượng chủ đạo của riêng mình để chống lại các mối đe dọa từ trên không.

Mặc dù chi tiết về tính hiệu quả của Tia Chớp Sắt vẫn chưa được tiết lộ, nhưng cuộc thử nghiệm của hệ thống đã chứng minh tính hiệu quả của nó đối với một loạt các mối đe dọa từ trên không.

Ảnh chụp màn hình từ bài Tweet của Bộ Quốc Phòng Israel

Các cuộc thử nghiệm đã được thực hiện vào tháng trước tại sa mạc Negev và hệ thống này dự kiến ​​sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian một năm, AP News đưa tin. Khi sẵn sàng, hệ thống sẽ được triển khai trên đất liền, trên biển cũng như trên không, các quan chức của Bộ cho biết thêm.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM