Israel nâng cấp các máy bay F-35 của mình với một tính năng mới

Máy bay F-35 có thể mang theo một quả bom nặng một tấn.
Israel nâng cấp các máy bay F-35 của mình với một tính năng mới

Hôm thứ Tư, tờ Bưu điện Jerusalem đưa tin rằng Israel đã nâng cấp "đáng kể" kho vũ khí quân sự của mình để chuẩn bị cho một cuộc tấn công trong tương lai nhằm vào khả năng hạt nhân của Iran. Sự phát triển mới sẽ cho thấy các máy bay F-35 của quốc gia này bay từ quê hương của họ đến Cộng hòa Hồi giáo mà không cần tiếp nhiên liệu giữa không trung.

Tích hợp bom một tấn

Không quân Israel (IAF) cũng tuyên bố gần đây đã tích hợp một loại bom mới nặng 1 tấn (có nghĩa là vũ khí nặng khoảng 1.000 kg hoặc chỉ hơn 2.200 pound) vào kho vũ khí mà F-35 sử dụng. Mẫu máy bay này chứa vũ khí bên trong khoang nhằm giảm tối đa độ phản xạ từ radar, từ đó tăng đáng kể độ tàng hình.

Loại vũ khí mới này được mô tả là "tự trị và được bảo vệ trước các hệ thống gây nhiễu và tác chiến điện tử" và được IAF thử nghiệm trong các cuộc thử nghiệm, kết quả đã được chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Benny Gantz.

Các loại vũ khí khác được lên kế hoạch dành riêng cho phi đội F-35 của Israel bao gồm bom dẫn đường chính xác Rafael SPICE, tên lửa không đối không và có thể là một phiên bản của SPICE 2000 nặng 2.000 pound được thiết kế riêng cho vận chuyển bên trong. Loại vũ khí cuối cùng này được IAF đề cập trong bài báo.

Tất cả những phát triển này được thực hiện để làm cho các máy bay linh hoạt hơn và có khả năng sống sót cao. Quốc gia này đã rất nỗ lực trong việc cố gắng thiết kế chiếc máy bay sẽ dẫn đầu cuộc chiến tiếp theo chống lại Iran hoặc đơn giản là bảo vệ quốc gia khỏi các cuộc tấn công sắp tới.

Trong khi đó, trong tháng trước, IAF đã bận rộn với việc tổ chức 4 cuộc tập trận quy mô lớn mô phỏng các cuộc tấn công nhằm vào Iran. Cuộc diễn tập đầu tiên cho thấy máy bay Israel đã đối đầu với các hệ thống phát hiện và radar của Iran, giống như những hệ thống bảo vệ các cơ sở hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo.

Lần thứ hai là một cuộc tập trận trong các chuyến bay chiến đấu tầm xa - trong trường hợp này là đến các điểm đến ở châu Âu. Và hai cuộc tập trận còn lại chứng kiến việc sử dụng các biện pháp phòng thủ chống lại vũ khí mạng và hệ thống tác chiến điện tử.

Sự hợp tác của các máy bay chiến đấu trên không từ các thế hệ khác nhau

Các cuộc thử nghiệm cũng chứng kiến sự hợp tác diễn tập của IAF giữa máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm như F-35 và máy bay phản lực thế hệ thứ tư như F15 và F-16 kiểu cũ của Israel. Trong quá trình diễn tập, các máy bay đã thực hiện chia sẻ thông tin tình báo, nhiệm vụ, v.v. mặc dù là máy bay chiến đấu từ các thế hệ khác nhau.

Một quan chức quốc phòng cho biết nước này đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công.

Ông nói với tờ Jerusalem Post: "Các hệ thống tên lửa đất đối không và radar của Iran rất đông và chúng không phải là thách thức duy nhất". "Chúng tôi cần có khả năng tấn công các mục tiêu có tầm quan trọng và cuộc tấn công cần có khả năng gây ra thiệt hại trên diện rộng. Có nhiều mục tiêu ở Iran ở các phạm vi khác nhau."

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM