Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không Iron Dome phiên bản hải quân

Nó có nghĩa là để bảo vệ các nền tảng khí đốt tự nhiên và các tuyến đường vận chuyển của Israel.
Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không Iron Dome phiên bản hải quân
Thử nghiệm bắn đạn thật Iron Dome. Nguồn: Getty

Sau một cuộc thử nghiệm gần đây, Bộ Quốc phòng và Hải quân Israel tuần trước thông báo rằng C-Dome, phiên bản hải quân của hệ thống phòng không Iron Dome được quảng cáo rầm rộ, đã đi vào hoạt động, The Times of Israel đưa tin.

Hệ thống Vòm Sắt đã được đưa tin trong cuộc xung đột ở Dải Gaza năm ngoái, khi nó lao vào hành động và chặn hơn 90% tên lửa bắn vào Israel. Sau khi triển khai thành công hệ thống phòng không, Mỹ quyết định mua hệ thống này từ Israel. Đồng thời, nó cũng truyền cảm hứng cho Hàn Quốc xây dựng thứ gì đó của riêng mình để ngăn chặn các cuộc tấn công từ nước láng giềng phía bắc.

Hệ thống phòng không Iron Dome hoạt động như thế nào?
Hệ thống phòng thủ tiên tiến Rafael do nhà nước điều hành đã phát triển hệ thống này để bảo vệ các thành phố của mình khỏi các cuộc tấn công từ trên không và lần đầu tiên được triển khai vào năm 2011.

Iron Dome là một hệ thống phòng thủ đất đối không tầm ngắn sử dụng radar để phát hiện các mối đe dọa từ trên không và phóng tên lửa đánh chặn Tamir để chống lại chúng. Các mối đe dọa trên không không chỉ giới hạn ở rocket và tên lửa mà còn có thể bao gồm pháo, súng cối và máy bay chiến đấu, dù có phi hành đoàn hay không.

Sau thành công ở chế độ đất đối không, Israel sau đó chuyển sang triển khai hệ thống này cho lực lượng hải quân của mình và gọi nó là C-Dome.

C-Dome đang hoạt động
Trong một tuyên bố chung, Bộ Quốc phòng và Hải quân Israel cho biết một phiên bản tiên tiến của hệ thống Iron Dome đã được thử nghiệm trên tàu hộ tống lớp Sa'ar 6 INS Oz vào tháng trước. Trong quá trình thử nghiệm, các mối đe dọa mà hệ thống có thể gặp phải trên biển đã được mô phỏng. Các cuộc thử nghiệm được tiến hành ngoài khơi bờ biển miền trung Israel, và các quan chức của Hải quân và Hệ thống Phòng thủ Tiên tiến Rafael đều có mặt.

ADDVIDEO

Thông báo này cũng được đưa ra ngay sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bị cáo buộc nhắm mục tiêu vào một tàu chở dầu của Israel ngoài khơi Oman bằng một máy bay không người lái chứa đầy chất nổ. Theo tờ Times of Israel, các tàu hộ tống Sa'ar-6 bảo vệ các giàn khoan khí đốt tự nhiên trên bờ biển Israel và các tuyến đường vận chuyển của nó.

"Hệ thống C-Dome là một sự bổ sung đáng kể cho khả năng phòng thủ của Hải quân Israel trong một loạt các nhiệm vụ, bao gồm bảo vệ các tài sản chiến lược, Vùng Đặc quyền Kinh tế và duy trì ưu thế hàng hải khu vực của Nhà nước Israel", liên danh tuyên bố từ Bộ Quốc phòng cho biết thêm.

Mặc dù Iron Dome tự hào có thành tích phòng không hoàn hảo, nhưng nó vẫn được coi là cấp thấp nhất trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel. Nước này cũng đang phát triển một hệ thống phòng không dựa trên tia laser có tên là Iron Beam.

ADDAFFI

Mặc dù hệ thống này có thể còn vài năm nữa mới được triển khai thực tế, nhưng Israel sử dụng hệ thống David's Sling làm vũ khí hạng trung để bắn hạ các tên lửa tầm trung và có hệ thống Arrow dùng để chống lại tên lửa đạn đạo tầm xa. Hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất được triển khai để chống lại các mối đe dọa từ máy bay.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM