James Webb phát hiện thiên hà cổ nhất từng được quan sát trong tuần đầu tiên của nó

James Webb là một cỗ máy thời gian, có thể nhìn về quá khứ.
James Webb phát hiện thiên hà cổ nhất từng được quan sát trong tuần đầu tiên của nó
Thiên hà GLASS-z13.

Kính viễn vọng không gian James Webb đã cung cấp một cái nhìn về quá khứ, chụp một hình ảnh mới cho thấy thiên hà lâu đời nhất từng được quan sát. Sử dụng thiết bị NIRCam cực nhạy của mình, đài quan sát không gian hồng ngoại đã tìm thấy một thiên hà 13,5 tỷ năm tuổi chỉ vài ngày sau khi các hoạt động khoa học của nó bắt đầu.

Về cơ bản, Webb cho phép chúng ta nhìn vào một thiên hà ngoài hành tinh, không chỉ vì khoảng cách với Trái đất, mà còn vì nó đến từ một kỷ nguyên xa xôi - thời điểm chỉ 300 triệu năm sau Vụ nổ lớn. Đây là một trong những nhiệm vụ chính của Webb - quan sát các thiên hà sớm nhất và làm sáng tỏ sự hình thành của vũ trụ.

GLASS-z13: Thiên hà lâu đời nhất, xa nhất từng được quan sát

NASA đã tiết lộ những hình ảnh tuyệt đẹp đầu tiên của James Webb vào tuần trước. Kể từ thời điểm đó, nhóm James Webb cũng đã tiết lộ những hình ảnh về Sao Mộc và thiên hà xoắn ốc Messier 74 (M74). Giờ đây, nó đã cho thế giới thấy một hình ảnh mới về một thiên hà xa xôi mà ánh sáng phải mất 13,5 tỷ năm mới đến được với James Webb.

Thiên hà, có tên GLASS-z13, đánh bại kỷ lục trước đó về thiên hà xa nhất và lâu đời nhất từng được phát hiện trong 100 triệu năm. Kỷ lục trước đó được nắm giữ bởi một thiên hà có tên GN-Z1, được kính viễn vọng không gian Hubble phát hiện ra cách xa 13,4 tỷ năm ánh sáng vào năm 2016.

Hình ảnh của thiên hà xoắn ốc Messier 74. Nguồn: NASA / ESA / CSA / STSCI / Judy Schmidt

Các nhà khoa học từ Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard và Smithsonian đã phát hành hai bài báo in trước về khám phá mới vào thứ Tư, ngày 20 tháng 7. Trong bài báo của mình, họ giải thích rằng họ cũng phát hiện một thiên hà khác có cùng độ tuổi, được gọi là GLASS-z11.

Các nhà nghiên cứu cho biết, cả hai thiên hà mới được phát hiện đều nhỏ so với Dải Ngân hà. GLASS-z13 rộng khoảng 1.600 năm ánh sáng, GLASS z-11 rộng khoảng 2.300 năm ánh sáng và Dải Ngân hà có đường kính 100.000 năm ánh sáng. Điều này được mong đợi, vì Dải Ngân hà, có tuổi đời hơn 13 tỷ năm, đã có nhiều thời gian hơn để tích lũy khối lượng bằng cách kết hợp các thiên hà nhỏ hơn.

Còn nhiều thứ mong đợi từ James Webb

Các nhà khoa học vẫn muốn tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để xác minh những phát hiện của họ. Trong một cuộc phỏng vấn với New Scientist, một trong những nhà khoa học, Rohan Naidu, cho biết "chúng tôi đã tìm thấy hai ứng cử viên rất thuyết phục cho những thiên hà cực kỳ xa. Nếu những thiên hà này ở khoảng cách mà chúng ta nghĩ, vũ trụ chỉ có vài trăm triệu năm tuổi tại thời điểm đó.".

Tuy nhiên, khám phá mới này còn thú vị hơn khi James Webb mới chỉ bắt đầu hoạt động khoa học. Khám phá kỷ lục của Hubble đến từ một kính viễn vọng không gian đạt đến giới hạn và tương đối gần cuối tuổi thọ của nó. James Webb, mặt khác, chỉ mới bắt đầu. Đài quan sát không gian dự kiến sẽ tồn tại ít nhất 5 năm rưỡi và nó có thể hoạt động trong một thập kỷ. Những người đam mê thiên văn và không gian trên toàn thế giới sẽ có nhiều thứ hơn để thưởng thức trong những năm tới.

Điều đó có nghĩa là nó có thể sẽ tìm thấy thêm nhiều ứng cử viên cho các thiên hà sớm nhất và xa nhất từng được quan sát. Càng đến gần Vụ nổ lớn, chúng ta càng hiểu rõ hơn về cách vũ trụ được hình thành và nó ra đời như thế nào.

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM