Khai thác thân nhiệt của các vũ công để cung cấp năng lượng cho các địa điểm ở Scotland

"Năng lượng sau đó sẽ được lưu trữ qua 12 lỗ khoan dưới lòng đất, trước khi được sử dụng để sưởi ấm hoặc làm mát địa điểm của chúng tôi sau này".
Khai thác thân nhiệt của các vũ công để cung cấp năng lượng cho các địa điểm ở Scotland
Một địa điểm nghệ thuật ở Glasgow đã bật một hệ thống tạo ra năng lượng tái tạo từ thân nhiệt.

Một địa điểm nghệ thuật ở Glasgow, SWG3, đã thực hiện một ý tưởng sáng tạo để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng. SWG3 đã kích hoạt một hệ thống sưởi và làm mát bằng nhiệt mới "triệt để" tạo ra năng lượng tái tạo từ thân nhiệt trên sàn nhảy của nó được BBC News đưa tin.

Được gọi là Bodyheat, hệ thống mới này đã được sản xuất trong ba năm.
"Từ những người tham gia câu lạc bộ, buổi biểu diễn và triển lãm, hệ thống mới sáng tạo hiện đang hoạt động và sẵn sàng thu nhiệt phát ra từ tất cả khách tham quan của chúng tôi. Năng lượng sau đó sẽ được lưu trữ qua 12 lỗ khoan dưới lòng đất, trước khi được sử dụng để sưởi ấm hoặc làm mát địa điểm của chúng tôi sau đó - có thể là ngày mai, tháng sau hay năm sau! Hệ thống hiện đã được kích hoạt trên toàn địa điểm trong phòng giải lao của chúng tôi, Phòng thu TV và Galvanizers, "SWG3 viết trên trang Facebook của họ.

Giám đốc điều hành SWG3, Andrew Fleming-Brown, nói với BBC News rằng việc lắp đặt hệ thống là "một bước nhảy vọt của niềm tin" nhưng địa điểm đã cam kết đạt được mức phát thải carbon "bằng không" vào năm 2025.

Tăng nhiệt trên sàn nhảy

Nhiệt của các vũ công được dẫn qua chất lỏng mang đến các lỗ khoan 650ft (200m) có thể được sạc như pin nhiệt. Năng lượng này sau đó sẽ truyền trở lại các máy bơm nhiệt và được nâng cấp lên nhiệt độ thích hợp. Sau đó, nó được phát ngược trở lại SWG3.

Theo các chủ sở hữu, hệ thống này sẽ cho phép họ ngắt kết nối các lò hơi khí đốt của địa điểm, dẫn đến giảm 70 tấn CO2 một năm.

David Townsend, người sáng lập công ty tư vấn năng lượng địa nhiệt TownRock Energy, người đã thiết kế hệ thống Bodyheat, nói với BBC News: "Khi bạn bắt đầu nhảy với tốc độ trung bình, đến Rolling Stones hoặc tương tự, bạn có thể tạo ra 250W. Nhưng nếu bạn có một DJ lớn, hoàn toàn đánh mạnh basslines và khiến mọi người nhảy nhót, bạn có thể tạo ra 500-600W năng lượng nhiệt. "

Hệ thống sưởi và làm mát bằng nhiệt chỉ tốn hơn 600.000 bảng Anh để lắp đặt.

"Nói cách khác, nếu chúng tôi đi theo một tuyến đường thông thường hơn với máy điều hòa nhiệt độ thông thường, thì chi phí của bạn có thể sẽ là khoảng 10% - tức là 60.000 bảng Anh", Fleming-Brown nói.

Tùy thuộc vào chi phí, khoản tiết kiệm trên hóa đơn năng lượng sẽ làm cho khoản đầu tư có thể thu hồi trong khoảng năm năm.

Tiết kiệm năng lượng, làm cho Glasgow xanh hơn

Tiến sĩ Jon Gluyas, chủ tịch năng lượng địa lý, thu giữ và lưu trữ carbon tại khoa Khoa học Trái đất tại Đại học Durham, nói rằng việc di chuyển này là một cách tuyệt vời để lưu trữ năng lượng.

"Việc làm nóng nước đòi hỏi rất nhiều năng lượng và nó thải ra năng lượng đó khá chậm - vì vậy khi bạn đặt nhiệt lượng đó xuống đất, nó được cách nhiệt khá tốt. Theo thời gian, bạn thiết lập một loại cân bằng, theo đó bạn có thể chỉ mất đi một vài độ khi nó tan biến, "ông nói.

Gluyas nhấn mạnh rằng yếu tố "then chốt" ở đây là sự biến đổi năng lượng và nhiệt lượng. "Nếu bạn có thể tiết kiệm nhiệt, điều đó có nghĩa là bạn đang làm cho toàn bộ hệ thống hiệu quả hơn. Đó là không khí carbon và là một cách mạnh mẽ phi thường để giảm nhu cầu năng lượng tổng thể của chúng ta. Nếu bạn nhận được nó từ nhiệt cơ thể của các vũ công thì càng tốt". anh ấy nói thêm.

Bodyheat đã được thực hiện với sự hỗ trợ của Chính phủ Scotland: Chương trình chuyển đổi cơ sở hạ tầng carbon thấp và Quỹ cho vay sưởi ấm cấp huyện (do Energy Saving Trust quản lý); Quỹ William Grant và Quỹ Đổi mới Cộng đồng Vương quốc Anh.

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM