Khám phá mới có thể giúp mọi người quên đi những ký ức có chọn lọc

Các nhà khoa học có thể vừa tăng vừa giảm khả năng nhớ lại những ký ức cụ thể ở con người.
Khám phá mới có thể giúp mọi người quên đi những ký ức có chọn lọc
Người phụ nữ đeo tai nghe quét sóng não. Nguồn: gorodenkoff / iStock

Phát âm thanh cho mọi người khi ngủ có thể giúp họ quên đi những ký ức bi thảm, một nghiên cứu mới được công bố trên PsyArXiv tiết lộ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học York tuyên bố rằng khám phá ở giai đoạn đầu có thể dẫn đến việc phát triển các phương pháp giảm ảnh hưởng của những ký ức sang chấn và xâm nhập.

Chúng ta có thể tăng và giảm khả năng nhớ lại những ký ức cụ thể
Tiến sĩ Bardur Joensen cho biết: “Mặc dù vẫn còn mang tính thử nghiệm cao ở giai đoạn này, nhưng kết quả nghiên cứu của chúng tôi đưa ra khả năng chúng ta có thể tăng và giảm khả năng nhớ lại những ký ức cụ thể bằng cách phát tín hiệu âm thanh khi một cá nhân đang ngủ”, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và là cựu Tiến sĩ. sinh viên Khoa Tâm lý, Đại học York.

"Những người từng trải qua chấn thương có thể phải chịu một loạt các triệu chứng đau buồn do ký ức của họ về những sự kiện đó. Mặc dù vẫn còn một chặng đường dài, khám phá của chúng tôi có khả năng mở đường cho các kỹ thuật mới để làm suy yếu những ký ức có thể được sử dụng cùng với các liệu pháp hiện có”, Joensen nói thêm.

Một từ vật thể chẳng hạn như 'cái búa' liên kết 'lặng lẽ' cho những người bị mê hoặc trong giai đoạn 3 của giấc ngủ
29 cá nhân đã được dạy về sự liên kết giữa các cặp từ cho cuộc nghiên cứu. Ví dụ, họ được hướng dẫn để ghi nhớ các cặp từ "hammer - office" và "hammer - Cardi B".

Các cá nhân sau đó đã dành đêm tiếp theo trong phòng thí nghiệm ngủ tại Đại học York. Những người tham gia được chơi âm thầm từ chỉ vật thể trong một cặp, trong trường hợp này là chiếc búa và khi họ bước vào giai đoạn 3 của giấc ngủ, còn được gọi là ngủ sâu hoặc sóng chậm.

Các nhà khoa học cũng đang phát triển các phương pháp ghi nhớ có chọn lọc
Theo các nghiên cứu trước đó, việc ghi nhớ một cặp từ và nghe âm thanh được kết nối với cặp đó trong khi những người tham gia ngủ sẽ giúp họ nhớ các cụm từ khi họ thức dậy vào ngày hôm sau. Vì vậy, theo cách này, một hình thức 'ghi nhớ có chọn lọc' có thể được chứng minh.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đưa ra bằng chứng cho thấy điều ngược lại, tức là, quên có chọn lọc, cũng có thể xảy ra. Trong trường hợp này, họ phát hiện ra sự gia tăng trí nhớ cho một cặp nhưng lại giảm trí nhớ cho cặp kia khi các cặp từ trùng nhau.

Mối quan hệ giữa giấc ngủ và trí nhớ thật hấp dẫn
Theo ý kiến ​​của các nhà nghiên cứu, kết quả thấy được trong nghiên cứu bị ảnh hưởng đáng kể bởi giấc ngủ.

Tiến sĩ Aidan Horner từ Khoa Tâm lý học tại Đại học York, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Mối quan hệ giữa giấc ngủ và trí nhớ rất thú vị. Chúng ta biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với quá trình xử lý trí nhớ và trí nhớ của chúng ta thường tốt hơn sau một thời gian ngủ. Các cơ chế chính xác khi chơi vẫn chưa rõ ràng, nhưng trong khi ngủ, có vẻ như các kết nối quan trọng được củng cố và những kết nối không quan trọng sẽ bị loại bỏ".

"Nghiên cứu này làm dấy lên khả năng rằng quá trình này có thể được điều khiển để giấc ngủ có thể được sử dụng để giúp làm suy yếu những ký ức đau buồn".

Đây có phải là một hiệu ứng mà các nhà khoa học có thể bật và tắt trong tương lai?
Horner tiết lộ: “Các bước tiếp theo đối với nhóm nghiên cứu của chúng tôi là xác định cách những tín hiệu này gây ra sự quên, để chúng tôi có thể bật và tắt hiệu ứng và liệu chúng tôi có thể sử dụng kỹ thuật tương tự để làm suy yếu những ký ức hiện có trong thế giới thực hay không".

Nhìn chung, trong khi các nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng phát 'tín hiệu âm thanh' trong khi ngủ có thể tăng cường một số ký ức nhất định, thì nghiên cứu gần đây nhất đưa ra bằng chứng chắc chắn đầu tiên rằng việc luyện tập cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ việc quên. 

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM