Khoai tây bị hỏng có thể là loại thuốc kháng sinh tiếp theo của loài người

Có vẻ như các nhà nghiên cứu thực sự đang tìm kiếm khắp nơi để tìm ra các loại kháng sinh mới.
Khoai tây bị hỏng có thể là loại thuốc kháng sinh tiếp theo của loài người
Khoai tây thối chứa vi khuẩn có ích cho kháng sinh

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại kháng sinh chống nấm mới được gọi là "solanimycin" được tìm thấy trong vi khuẩn trong khoai tây, theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí mBio's.

Một thông cáo báo chí gần đây tiết lộ rằng khi kháng kháng sinh trở thành một vấn đề lớn hơn từng ngày, các nhà nghiên cứu tìm kiếm các chất mới trong nỗ lực phát triển kháng sinh mới. Phân tử, ban đầu được xác định từ một loại vi khuẩn gây bệnh (gây bệnh) lây nhiễm vào khoai tây, dường như được tạo ra bởi nhiều loại vi khuẩn có liên quan chặt chẽ với thực vật.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng solanimycin ức chế nhiều loại nấm được biết là gây hại và lây nhiễm cho cây nông nghiệp. Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, chất này cũng ức chế sự phát triển của Candida albicans, một loại nấm sống bình thường trong cơ thể nhưng có thể dẫn đến nhiễm trùng có hại. Các phát hiện ngụ ý rằng solanimycin và các loại thuốc liên quan có thể hữu ích trong các tình huống lâm sàng và nông nghiệp.

Nhà vi sinh vật học Rita Monson tại Đại học Cambridge cho biết: Phát hiện mới cho thấy các vi sinh vật có nguồn gốc từ thực vật cần được xem xét kỹ hơn, đặc biệt là khi cây trồng phát triển khả năng chống lại các phương pháp điều trị hiện có.

Rotten potatoes could be your next antibiotic, here's why
Một loạt các đặc tính chống nấm của solanimycin. Nguồn: Rita E. Monson và cộng sự.

Monson cho biết thêm: “Chúng ta phải xem xét một cách rộng rãi hơn nhiều quần thể vi sinh vật có sẵn cho chúng ta.

Tiềm năng kháng sinh lần đầu tiên được phát hiện cách đây 15 năm

Solanimycin được tạo ra bởi vi khuẩn gây bệnh khoai tây Dickeya solani, được phát hiện cách đây hơn 15 năm. Khoảng mười năm trước, các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm của nhà vi sinh vật phân tử George Salmond, tại Đại học Cambridge, bắt đầu xem xét khả năng kháng sinh của chất này.

Miguel Matilla, Tiến sĩ, nhà vi sinh vật học phân tử Miguel Matilla, tại Hội đồng Nghiên cứu Tây Ban Nha thuộc Hội đồng Nghiên cứu Tây Ban Nha - Estación Experimental del Zaidín, ở Granada, cho biết: “Những chủng này nổi lên nhanh chóng và giờ đây chúng được phân bố rộng rãi.

Theo Matilla, những khám phá trước đây cũng như phân tích bộ gen của vi khuẩn cho thấy nó có thể tổng hợp thêm các loại thuốc kháng sinh có đặc tính kháng nấm.

Matilla, Monson, Salmond và các đồng nghiệp của họ đã phát hiện ra rằng khi họ làm im lặng các gen chịu trách nhiệm sản xuất oocydin A, vi khuẩn vẫn giữ được hoạt tính kháng nấm.

Một tương lai tươi sáng cho nghiên cứu

Monson cho biết các nhà nghiên cứu đã bắt đầu hợp tác với các nhà hóa học để tìm hiểu thêm về cấu trúc phân tử của solanimycin và hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của nó. Monson và Matilla giải thích rằng họ hy vọng sẽ được tiếp tục thử nghiệm hợp chất này trong các mô hình động thực vật.

Matilla nói: “Các bước trong tương lai của chúng tôi là tập trung vào việc cố gắng sử dụng kháng sinh chống nấm này để bảo vệ thực vật. Nhóm nghiên cứu coi phát hiện này là một dấu hiệu đáng khích lệ rằng các mầm bệnh thực vật — như D. solani — có thể được khuyến khích để tạo ra các hợp chất dùng để chống lại bệnh tật ở thực vật và con người.

Matilla nói: “Chúng ta phải cởi mở hơn với việc khám phá mọi thứ ngoài kia để tìm ra những loại thuốc kháng sinh mới."

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM