Kích thích não bộ giúp bệnh nhân Alzheimer có thể ghi nhớ trở lại

Phương pháp này có thể hữu ích cho người cao tuổi.
Kích thích não bộ giúp bệnh nhân Alzheimer có thể ghi nhớ trở lại
Một bức ảnh từ nghiên cứu

Bộ não của chúng ta có cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Trong khi trí nhớ ngắn hạn giúp chúng ta những thứ như nhớ số xe buýt, thì trí nhớ dài hạn xử lý thông tin trong một thời gian dài. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, trí nhớ của chúng ta không hoạt động tốt như trước nữa.

Kích thích điện não trong 20 phút trong 4 ngày liên tiếp có thể cải thiện hai loại trí nhớ khác nhau ở những người từ 65 tuổi trở lên trong ít nhất một tháng, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience tiết lộ.
Theo nghiên cứu, phương pháp này có thể có lợi cho những người cao tuổi để duy trì công việc lặt vặt của họ rất dễ dàng.

Nghiên cứu - được thực hiện bởi một nhóm của Đại học Boston - đã sử dụng một nhóm 150 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 65 đến 88.

Shrey Grover sử dụng phương pháp kích thích não để nghiên cứu tình nguyện viên. Nguồn: Robert Reinhart 

Nghiên cứu đã được thực hiện như thế nào?
Các tác giả đã truyền tải các dòng điện qua các điện cực được gắn trong một chiếc mũ mà những người tham gia đội khi họ nghe thấy và ngay lập tức nhớ lại năm danh sách gồm 20 từ.

Họ nhắm mục tiêu vào hai vùng não cụ thể với hai tần số kích thích riêng biệt. Nhắm mục tiêu đến thùy đỉnh thấp hơn ở tần số 4 Hz được phát hiện để cải thiện khả năng nhớ lại các từ ở cuối danh sách - dấu hiệu của việc lưu trữ trong bộ nhớ làm việc - trong khi nhắm mục tiêu đến vỏ não trước trán ở tần số 60 Hz cải thiện khả năng nhớ lại các từ ở đầu - phản ánh sự lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn.

Nghiên cứu cho thấy những người tham gia có khả năng nhận thức thấp nhất được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc kích thích não bộ.

Đây có thể là cách chữa bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer

Như Financial Times đã đưa tin, đồng tác giả Robert Reinhart tin rằng kích thích thần kinh xâm lấn là một phương pháp điều trị tiềm năng cho chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi và đặc biệt là ở những người đang phát triển chứng sa sút trí tuệ.

Ông nói: “Công việc có ý nghĩa lâm sàng rõ ràng. “Những người lớn tuổi có chức năng nhận thức chung kém tham gia cuộc thử nghiệm là những người cho thấy những cải thiện lớn nhất trong cả thời gian can thiệp và thời điểm một tháng. Điều này báo hiệu tốt cho việc chuyển quy trình này sang một nghiên cứu lâm sàng thích hợp ở những người bị bệnh Alzheimer đang bị suy giảm trí nhớ nghiêm trọng hơn, ”ông nói.

Reinhart cho biết nhóm nghiên cứu của Đại học Boston hiện có ý định tập trung công việc của họ vào các hoạt động nhận thức "trong thế giới thực". “Những gì chúng tôi đang tham gia bây giờ là liên hệ não bộ trong phòng thí nghiệm và các biện pháp hành vi của chúng tôi với các kết quả chức năng như. . . ông nói. “Chúng phù hợp hơn để giảm tác động kinh tế và xã hội nghiêm trọng của việc suy giảm nhận thức do tuổi tác và bệnh tâm thần.”

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM