Kính hiển vi thu nhỏ mới sẽ giúp quan sát hoạt động của tế bào thần kinh ở động vật

Kính hiển vi thu nhỏ này sẽ cho phép các nhà khoa học phát hiện các tế bào bị trục trặc của các tình trạng thần kinh.
Kính hiển vi thu nhỏ mới sẽ giúp quan sát hoạt động của tế bào thần kinh ở động vật
"Kính miniscope" được phát triển bởi các nhà nghiên cứu của UCLA.

Các nhà nghiên cứu não tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) đã được trao khoản tài trợ 4 triệu đô la cho chiếc kính minis mà họ phát triển để quan sát tốt hơn hoạt động của não ở động vật. Nó được cấp bởi NIH Brain Initiative để phát triển các phiên bản thế hệ tiếp theo của “kính miniscope - Kính hiển vi thu nhỏ"

Kính miniscope, cao khoảng 1 (2,54 cm) inch và nặng dưới 4 gam, có thể ghi lại hoạt động của tế bào thần kinh khi được đặt trên tấm đế đặt trên đầu động vật. Dữ liệu được gửi qua một sợi dây mỏng tới máy tính để phân tích, cho phép quan sát hoạt động của não tốt hơn.
Tiến sĩ Peyman Golshani, giáo sư thần kinh học tại UCLA và điều tra viên chính của quỹ tài trợ cho biết: “Đây là những công cụ rất quan trọng có thể đáp ứng cho bất kỳ câu hỏi khoa học thần kinh nào yêu cầu về việc xem xét hoạt động của quần thể lớn tế bào não ở những động vật có hành vi tự do.
ADDVIDEO
Theo UCLA Newsroom, kính miniscope đã được sử dụng trong hơn 500 phòng thí nghiệm kể từ khi nó được các nhà nghiên cứu của UCLA chế tạo cách đây 10 năm. Trong khi các hoạt động của tế bào thần kinh chỉ có thể được thực hiện với kính hiển vi cố định, lớn và nặng, thì điều này đã trở nên dễ dàng hơn với kính hiển vi nhỏ. Các nhà nghiên cứu hiện có thể dễ dàng quan sát chức năng não, hành vi xã hội, trí nhớ và các chức năng thần kinh khác của động vật bằng kính miniscope.

Hai kính thu nhỏ mới do NIH tài trợ sẽ tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao hơn so với các phiên bản trước và cho phép các nhà nghiên cứu nhìn thấy cấu trúc của các kết nối trong não tốt hơn, thay vì chỉ cơ thể tế bào. Một kính hiển vi sẽ đủ nhẹ để chuột đeo vào và vẫn có trường nhìn lớn hơn bất kỳ kính hiển vi tương tự nào nhưng lại cung cấp đồng thời hình ảnh của hàng nghìn tế bào não.
Ngoài Tiến sĩ Peyman Golshani, các giáo sư khác của UCLA, bao gồm Daniel Aharoni, Tad Blair, Anne Churchland, và Alicino Silva hỗ trợ dự án. Các cộng tác viên bao gồm Julie Bentley của Đại học Rochester, Matthew Shtrahman của UC San Diego và Alipasha Vaziri của Đại học Rockefeller. Blake Madruga, một sinh viên tốt nghiệp đại học khoa học thần kinh của UCLA, đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế, chế tạo và thử nghiệm kính hiển vi thu nhỏ mới.

Sáng kiến ​​BRAIN trước đó cũng đã trao tặng 3,7 triệu đô la cho phiên bản ban đầu của kính miniscope UCLA.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM