Kính in 3D mới có thể giúp người mù màu nhìn thấy đúng màu sắc thực tế

Một thiết bị đeo mới đã được tạo ra bởi một nhóm chuyên gia từ Đại học Khalifa có thể mang lại lợi ích cho những người mù màu.
Kính in 3D mới có thể giúp người mù màu nhìn thấy đúng màu sắc thực tế
Nhìn qua kính để tẩy trắng cảnh quan thiên nhiên với bầu trời xanh và cánh đồng vàng. Nguồn: Maria Vonotna

Nhóm nghiên cứu đã phát minh ra một kỹ thuật sử dụng in 3D để sản xuất kính cá nhân hóa. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advanced Engineering Materials vào ngày 21 tháng 4.

Mặc dù việc sử dụng thuốc nhuộm để phát triển thấu kính cho kính đeo mắt nhằm khắc phục chứng mù màu không phải là điều mới lạ, nhưng những chiếc kính 3D này dường như đã tạo ra một nền tảng mới.

Các thấu kính được tạo ra từ một loại nhựa trong mờ nhuộm màu bằng cách kết hợp nó với hai loại thuốc nhuộm lọc bước sóng. Các nhà nghiên cứu đã tùy chỉnh các thấu kính bằng cách sử dụng ba nồng độ thuốc nhuộm khác nhau và đối chiếu kính in 3D của họ với các tùy chọn có sẵn trên thị trường để điều trị chứng khiếm khuyết thị lực màu (CVD).

Mù màu là sự thiếu vắng hoặc thiếu hụt của một phân tử sắc tố đặc biệt trong trung tâm thị giác của một sinh vật. Trong cả hai trường hợp, mọi người không thể phân biệt các màu sắc khác nhau.

Ba loại hình nón tồn tại trên võng mạc của mắt mỗi người có thể phân biệt giữa ánh sáng xanh lam, xanh lục và đỏ. Khả năng nhận thức toàn bộ dải màu chỉ có thể đạt được khi cả ba tế bào hình nón hoạt động cùng nhau, nhưng chứng thiếu thị lực màu (CVD), một bệnh di truyền về mắt sẽ hạn chế khả năng này.

Hầu hết mọi người sử dụng thiết bị đeo được để xem màu sắc
Loại CVD phổ biến nhất là mù màu xanh đỏ và hầu hết bệnh nhân sử dụng thiết bị đeo được để quản lý những thách thức mà họ gặp phải khi làm việc nhà hàng ngày. Loại đeo phổ biến nhất là kính màu.

Tiến sĩ Butt cho biết: “Khả năng tùy chỉnh dành riêng cho từng bệnh nhân của kính cho CVD vẫn là một thách thức, mặc dù nghiên cứu đã nâng cao đáng kể các đặc tính và vật liệu của thiết bị đeo CVD có sẵn trên thị trường.

Hai loại thuốc nhuộm được sử dụng để chế tạo kính 3D mới

Như đã nói trong tuyên bố, một loại CVD được gọi là dị tật bẩm sinh và chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới khiến cơ quan thụ cảm ánh sáng phụ trách phát hiện ánh sáng xanh phản ứng với ánh sáng đỏ. Kính màu đỏ có thể giúp điều này bằng cách tăng cường khả năng hiển thị của màu sắc.

Một số bước sóng giữa màu xanh lá cây và màu đỏ gây nhầm lẫn giữa các thụ thể quang có thể được hấp thụ và lọc ra bởi một số loại thuốc nhuộm nhất định. Bộ não nhận được tín hiệu sắc nét hơn để hỗ trợ phân biệt giữa các màu có vấn đề khi có ít sự chồng chéo màu hơn. Các loại CVD khác cũng có thể được bao gồm trong ý tưởng này. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hai loại thuốc nhuộm.

Một loại chặn các bước sóng không mong muốn đối với bệnh nhân xanh đỏ, trong khi các bước sóng khác lọc các bước sóng không mong muốn cho bệnh nhân xanh lam vàng.

Tuyên bố cũng đưa ra vấn đề về sự cồng kềnh trong các phiên bản kính trước đó. Để giải quyết vấn đề này, nhóm đã sử dụng in 3D để tạo ra các khung có thể tùy chỉnh để sử dụng thoải mái. Nhóm nghiên cứu tuyên bố họ đã tạo ra gọng kính riêng cho ống kính của mình.

Theo nghiên cứu về các chiến lược quản lý CVD, việc sử dụng thuốc nhuộm có thể gặp nhiều thách thức do độc tính và các vấn đề rửa trôi. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra điều này để đảm bảo kính của họ an toàn khi sử dụng lâu dài.

Kính in 3D được đặt trong nước trong một tuần để kiểm tra độ ổn định của màu sắc. Những phát hiện của nó đã chứng minh tính ổn định bằng cách cho thấy không có thuốc nhuộm bị thấm vào nước. Ngoài ra, sức mạnh và độ bền của kính được thể hiện bằng cách để chúng mở trong môi trường xung quanh thêm một tuần.

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM