Kính viễn vọng James Webb chụp cực quang và mây trên sao Mộc

Nó đã nhìn thấy hai mặt trăng và một vành đai của hành tinh khổng lồ.
Kính viễn vọng James Webb chụp cực quang và mây trên sao Mộc
Hình ảnh tổng hợp từ NIRCam cho thấy cực quang, mây mù và Vết đỏ khổng lồ trên sao Mộc. Nguồn: NASA

Kính viễn vọng không gian James Webb chụp được những hình ảnh tuyệt đẹp về Sao Mộc, cho thấy cực quang, bão khổng lồ và mây mù trên hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta, NASA cho biết trong một bài đăng trên blog.

Ra mắt vào ngày Giáng sinh năm ngoái, Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) là kính thiên văn quang học lớn nhất trong không gian. Kế thừa của Kính viễn vọng Không gian Hubble, JWST được trang bị thiết bị có độ phân giải cao cho phép nó nhìn thấy các vật thể quá xa hoặc quá mờ mà Hubble không phát hiện được.

JWST được thiết kế để quay ngược lại quá khứ của chúng ta và giúp chúng ta hiểu được nguồn gốc của các thiên hà và những ngôi sao đầu tiên. Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào thực hiện các sứ mệnh này, các nhà khoa học cần thử nghiệm các thiết bị trên tàu. Để làm như vậy, họ đã chụp lại hình ảnh của các vật thể trong hệ mặt trời và đang trong quá trình tìm kiếm thông tin mới về chúng.

Cực quang và mây mù trên sao Mộc
Vào ngày 27 tháng 7, JWST đã chụp ảnh sao Mộc bằng Máy ảnh hồng ngoại gần (NIRCam), có ba bộ lọc hồng ngoại chuyên dụng. Vì mắt người không thể nhìn thấy ánh sáng hồng ngoại, các nhà khoa học đã phải sửa đổi một chút hình ảnh và ánh xạ chúng theo quang phổ nhìn thấy được.

Các bước sóng dài nhất được mô tả về phía cuối màu đỏ của quang phổ, trong khi các bước sóng ngắn nhất được hiển thị gần màu xanh lam. Một số hình ảnh đã được sử dụng để tạo ra một hình ảnh duy nhất ghi lại các hiện tượng khác nhau trên hành tinh.

Trong ảnh, cực quang có thể được nhìn thấy ở độ cao gần các cực bắc và cực nam của hành tinh và được lập bản đồ bằng màu đỏ. Một màu ánh xạ bộ lọc khác trong quang phổ từ vàng sang lục cho thấy những đám mây xoáy xung quanh các cực, trong khi bộ lọc thứ ba cho thấy ánh sáng phản chiếu từ những đám mây sâu hơn có màu xanh lam.

Điều thú vị là 'The Great Red Spot', một cơn bão khổng lồ trên hành tinh, xuất hiện màu trắng trong những hình ảnh này. Đây cũng là màu đã được sử dụng để mô tả các đám mây khác trên hành tinh vì chúng phản chiếu rất nhiều ánh sáng mặt trời.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM