Kính viễn vọng James Webb của NASA chụp được hình ảnh đồng hồ cát khi những ngôi sao mới hình thành

Nhờ NIRCam của Webb, những đám mây vốn chỉ có thể nhìn thấy bằng ánh sáng hồng ngoại giờ đây có thể được nhìn thấy bằng mắt thường.
Kính viễn vọng James Webb của NASA chụp được hình ảnh đồng hồ cát khi những ngôi sao mới hình thành
Tiền sao bên trong đám mây đen L1527, được hiển thị trong hình ảnh này từ camera cận hồng ngoại của kính viễn vọng Không gian James Webb (NIRCam) của NASA. Nguồn: NASA, ESA, CSA và STScI

Kính viễn vọng Không gian James Webb một lần nữa công bố hình ảnh ngoạn mục về vũ trụ, lần này tiết lộ những đặc điểm từng là bí ẩn của một tiền sao hoặc một ngôi sao trẻ.

Ngôi sao được bao bọc trong một đám mây đen có tên L1527, khiến việc quan sát các đặc điểm chi tiết trở nên khó khăn. Trong khu vực hình thành sao Kim Ngưu, chúng chỉ có thể nhìn thấy dưới ánh sáng hồng ngoại, hiện được Camera cận hồng ngoại (NIRCam) của Webb chụp lại một cách hoàn hảo.

Trong quá trình này, Webb đã chụp được hình dạng đồng hồ cát khi bắt đầu một ngôi sao. Theo thông cáo báo chí, "một đĩa tiền hành tinh có cạnh trên được xem như một đường tối ngang qua giữa cổ. Ánh sáng từ tiền sao rò rỉ bên trên và bên dưới đĩa này, chiếu sáng các lỗ hổng bên trong khí và bụi xung quanh".

Phía trước tâm sáng, một đĩa được coi là một dải tối. Thông thường, vật liệu này kết tụ lại với nhau, tạo thành các hành tinh.

Không còn nghi ngờ gì nữa, hình ảnh này là một cái nhìn thoáng qua về Mặt trời của chúng ta và hệ Mặt trời trông như thế nào ở giai đoạn đầu.

Tiền sao chỉ mới 100.000 năm tuổi
Hình ảnh là thế giới khác sự phóng ra từ ngôi sao đã xóa sạch các hốc bên trên và bên ngoài chính nó, với ánh sáng màu cam và xanh lam ở ranh giới của nó.

Màu sắc là do các lớp bụi giữa Webb và các đám mây, trong khi các vùng màu xanh lam là nơi bụi mỏng nhất, các vùng dày hơn nơi ít ánh sáng xanh có thể thoát ra hơn có các túi màu cam.

Khi tiền sao đẩy vật chất ra xa, các sợi hydro phân tử đã bị sốc lộ ra trong hình. Những cú sốc này cản trở sự hình thành các ngôi sao mới, nếu không chúng sẽ hình thành khắp đám mây. Do đó, tiền sao là thực thể chiếm ưu thế ở đây, chiếm phần lớn vật chất.

Bất chấp sự nhiễu loạn do L1527 gây ra, tiền sao bên trong nó còn rất trẻ xét về tuổi vũ trụ của nó. Nó chỉ khoảng 100.000 năm tuổi và được coi là tiền sao loại 0, là giai đoạn hình thành sao sớm nhất.

ADDAFFI

Tiền sao cuối cùng sẽ đạt được phản ứng tổng hợp hạt nhân ổn định
Và do đó, họ phải chờ đợi rất lâu trước khi trở thành những ngôi sao "chính thức". Một đặc điểm cơ bản của các ngôi sao là chúng tự tạo ra năng lượng thông qua phản ứng tổng hợp hạt nhân của hydro. L1527 chưa đạt đến giai đoạn đó. Hình dạng không ổn định của nó có dạng một "khối khí nhỏ, nóng và phồng ở đâu đó có khối lượng từ 20% đến 40% khối lượng Mặt trời của chúng ta".

Hình ảnh được chụp cho thấy khối lượng thu thập của tiền sao, lõi của nó từ từ nén lại và đạt đến phản ứng tổng hợp hạt nhân ổn định. Theo một tuyên bố, "Đám mây phân tử xung quanh được tạo thành từ bụi và khí dày đặc được hút vào trung tâm, nơi tiền sao trú ngụ. Khi vật chất rơi vào, nó xoắn ốc quanh tâm. Điều này tạo ra một đĩa vật chất dày đặc, được biết đến như một đĩa bồi tụ, cung cấp vật chất cho tiền sao".

Và khi nó nén hơn nữa và tăng thêm khối lượng, nó sẽ đạt đến ngưỡng bắt đầu phản ứng tổng hợp hạt nhân, trở thành một ngôi sao.

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM