Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA phát hiện ra thiên hà 'Little Sombrero' mới

Vào tháng 6 năm 2021, mọi thứ có vẻ không khả quan đối với Hubble, kính thiên văn nổi tiếng thế giới của NASA. Cơ quan này đã thông báo rằng cả hai máy tính của kính thiên văn đều bị trục trặc nghiêm trọng.
Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA phát hiện ra thiên hà 'Little Sombrero' mới

Đây không phải là vấn đề duy nhất với Hubble. Trên thực tế, kính thiên văn đã phải trải qua một số trải nghiệm cận kề cái chết trong những năm gần đây khiến các nhà khai thác tự hỏi liệu thiết bị cuối cùng đã gần hết tuổi thọ của nó hay chưa. Rốt cuộc, nó đã hoạt động hơn 31 năm để thực hiện các quan sát không gian lịch sử. Phần cứng của nó bây giờ đã bắt đầu có tuổi do một số vấn đề kỹ thuật đã ngừng hoạt động trong một số trường hợp.

Thật vậy, gần đây nhất, có vẻ như thiết bị có thể không bao giờ hoạt động trở lại. Sau đó, vào tháng 4 năm 2022, một điều ngạc nhiên thú vị đã xuất hiện từ kính thiên văn. Đài quan sát quỹ đạo mang tính biểu tượng đã chụp được hình ảnh mới hấp dẫn về một thiên hà với một lỗ đen đang hoạt động với các tua bụi tối lớn.

Thiên hà Little Sombrero

Giờ đây, Hubble lại đưa tin với một hình ảnh khác về thiên hà được gọi là “Little Sombrero”, còn được gọi là NGC 7814 hoặc Caldwell 43. Thiên hà này được đặt theo tên của nó theo chiếc mũ của Mexico.

Nó cách Trái đất khoảng 40 triệu năm ánh sáng, rộng 80.000 năm ánh sáng và hàng tỷ năm tuổi. Trong hình ảnh Little Sombrero, người xem có thể chứng kiến một phần lồi sáng ở trung tâm, một đĩa mỏng đầy bụi, và một vầng hào quang của khí và các ngôi sao.

Nhưng nó không phải là thiên hà duy nhất được đặt tên theo một chiếc mũ.

Thiên hà Sombrero xuất hiện lớn hơn nằm cách chúng ta chỉ 28 triệu năm ánh sáng và trông lớn hơn nhưng tương tự như Little Sombrero. Hai thiên hà Sombrero thực sự có kích thước gần bằng nhau, nhưng Sombrero gần Trái đất hơn.

Liệu có bất ngờ nào khác từ Hubble, chúng ta hãy chờ xem.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM