Kính viễn vọng không gian James Webb tiết lộ hai trong số những thiên hà lâu đời nhất và xa nhất từng thấy

Khám phá này cung cấp một cái nhìn về giai đoạn đầu của vũ trụ.
Kính viễn vọng không gian James Webb tiết lộ hai trong số những thiên hà lâu đời nhất và xa nhất từng thấy
Hai thiên hà xa nhất được nhìn thấy cho đến nay được chụp bởi JWST. Nguồn: NASA, ESA, CSA, Tommaso Treu (UCLA)

Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA đã chụp được hai trong số những thiên hà xa xôi nhất bị che khuất cho đến nay, bao gồm một thiên hà có thể đã hình thành chỉ 350 triệu năm sau vụ nổ lớn. Những thiên hà này sáng hơn nhiều so với dự đoán của bất kỳ ai, khiến các nhà thiên văn học ngạc nhiên đang cố gắng tìm hiểu làm thế nào các ngôi sao và thiên hà có thể hình thành nhanh như vậy sau vụ nổ lớn xảy ra cách đây 13,8 tỷ năm.

"Mọi thứ chúng ta thấy đều mới. Webb đang cho chúng ta thấy rằng có một vũ trụ vô cùng phong phú ngoài những gì chúng ta tưởng tượng", Tommaso Treu thuộc Đại học California ở Los Angeles, điều tra viên chính một trong những chương trình của Webb, cho biết.

Kính viễn vọng không gian tiên tiến nhất thế giới
Kính viễn vọng Không gian James Webb là đài quan sát không gian mạnh nhất từng được phóng từ Trái đất. Kính viễn vọng, với một chiếc gương phân đoạn khổng lồ, bốn camera siêu nhạy và máy dò quang phổ hoạt động ở nhiệt độ dưới 50 độ so với độ không tuyệt đối, được thiết kế để khám phá những chi tiết của bình minh vũ trụ chưa từng được quan sát trước đây.


Một hình ảnh từ kính viễn vọng Webb cho thấy các thiên hà xa xôi. Nguồn: ESA, NASA

Các thiên hà được đề cập là GLASS-z12, tỏa sáng 350 triệu năm sau Vụ nổ lớn và một thiên hà khác có niên đại 450 triệu năm, được phát hiện chỉ sau bốn ngày phân tích như một phần của Khảo sát khuếch đại thấu kính Grism từ Không gian, hay GLASS, đang quan sát chương trình.

Trước đây, thiên hà sớm nhất được quan sát là GN-z11, tồn tại 400 triệu năm sau vụ nổ lớn và được Kính viễn vọng Không gian Hubble phát hiện vào năm 2016.

Paola Santini, đồng tác giả của một bài báo mô tả khám phá trên Tạp chí Vật lý thiên văn, cho biết: “Những quan sát này chỉ khiến đầu bạn nổ tung. Đây là một chương hoàn toàn mới trong thiên văn học. Nó giống như một cuộc khai quật khảo cổ, và đột nhiên bạn tìm thấy một thành phố đã mất hoặc điều gì đó mà bạn không biết. Nó thật đáng kinh ngạc".

Các thiên hà từ sâu thẳm vũ trụ
Các thiên hà được phát hiện là bất ngờ và bất thường đối với các nhà thiên văn học. Hai thiên hà ở rất xa, nhưng chúng cũng cực kỳ sáng. Điều này có nghĩa là chúng có thể rất lớn, với rất nhiều ngôi sao có khối lượng thấp, giống như các thiên hà sau này. Ngoài ra, chúng có thể nhỏ hơn nhiều, bao gồm ít ngôi sao cực sáng hơn nhiều.

Kết quả nghiên cứu gợi ý rằng các thiên hà có thể đã bắt đầu xuất hiện trong vũ trụ chỉ 100 triệu năm sau vụ nổ lớn xảy ra 13,8 tỷ năm trước. Dòng thời gian này thách thức lý thuyết của các nhà thiên văn học về cách thức và thời điểm các thiên hà đầu tiên hình thành.

Garth Illingworth của trường Đại học cho biết: "Chúng tôi đã tìm ra một thứ vô cùng hấp dẫn. Những thiên hà này phải bắt đầu kết hợp với nhau có lẽ chỉ 100 triệu năm sau vụ nổ lớn. Không ai ngờ rằng thời kỳ đen tối lại kết thúc sớm như vậy". của California tại Santa Cruz, một thành viên của nhóm. "Vũ trụ nguyên thủy mới chỉ bằng một phần trăm tuổi hiện nay. Đó là một khoảng thời gian ngắn trong vũ trụ đang phát triển 13,8 tỷ năm tuổi".

ADDAFFI

Mặc dù tất cả những điều này rất thú vị, nhưng tuổi của các thiên hà mới được phát hiện vẫn chưa được xác nhận đầy đủ và cần phân tích quang phổ bổ sung. Nếu được xác nhận, phát hiện này có thể thay đổi cách các nhà thiên văn học hiểu về các thiên hà và sự hình thành sao trong những ngày đầu của vũ trụ.

Khi Webb nhìn sâu hơn vào vũ trụ, khám phá này mới chỉ là bước khởi đầu. Kính viễn vọng sẵn sàng mở rộng vũ trụ sơ khai, cho chúng ta một cái nhìn chưa từng có về vùng tối tăm và bí ẩn khi bắt đầu mọi thứ.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM