Kính viễn vọng Magellan là chiếc kính lớn nhất từng được chế tạo

Kính viễn vọng Magellan khổng lồ sẽ cung cấp cho chúng ta chất lượng hình ảnh siêu đẹp từ các thiên hà xa xôi.
Kính viễn vọng Magellan là chiếc kính lớn nhất từng được chế tạo
Kính viễn vọng Magellan khổng lồ. Nguồn: giantmagellan / Instagram

Kính viễn vọng Magellan Khổng lồ, kính thiên văn mạnh nhất từng được tạo ra, sử dụng những tấm gương lớn nhất trong lịch sử, hôm nay họ đã cam kết 205 triệu đô la để đẩy nhanh quá trình xây dựng cuối cùng.

Với sự đóng góp đáng kể từ các tổ chức như Viện Khoa học Carnegie, Đại học Harvard, Quỹ Nghiên cứu So Paulo (FAPESP), Đại học Texas tại Austin, Đại học Arizona và Đại học Chicago, khoản đầu tư này là một trong những khoản tài trợ lớn nhất cho kính thiên văn kể từ khi ra đời.

ADDVIDEO

Số tiền này sẽ được đầu tư vào việc tạo ra cấu trúc kính thiên văn 12 tầng khổng lồ tại Ingersoll Machine Tools ở Illinois, phát triển bảy gương chính của kính thiên văn tại Phòng thí nghiệm Gương Richard F. Caris tại Đại học Arizona và xây dựng một các thiết bị quang phổ khoa học công nghệ phức tạp nhất ở Texas.

Chủ tịch Kính viễn vọng Magellan Khổng lồ, Tiến sĩ Robert Shelton, cho biết trong một tuyên bố báo chí "chúng tôi rất vinh dự khi nhận được khoản đầu tư này trong tương lai".

"Nguồn tài trợ thực sự là một nỗ lực hợp tác từ những Người sáng lập của chúng tôi. Nó sẽ dẫn đến việc chế tạo những tấm gương lớn nhất thế giới, giá đỡ kính viễn vọng khổng lồ giữ và căn chỉnh chúng, và một công cụ khoa học cho phép chúng tôi nghiên cứu sự tiến hóa hóa học của các ngôi sao và hành tinh hơn bao giờ hết”, ông nói thêm.

Khoản tài trợ đã được phê duyệt sau đánh giá của Kính viễn vọng Magellan khổng lồ với tư cách là đối tác chính của Chương trình kính viễn vọng Cực lớn của Hoa Kỳ bởi Cuộc khảo sát Thập kỷ Astro2020 của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia. Chương trình này là "hoàn toàn cần thiết nếu Hoa Kỳ muốn duy trì vị trí là nước đi đầu trong lĩnh vực thiên văn học".

Theo Tiến sĩ Eric Isaacs, chủ tịch của Viện khoa học Carnegie, “sáu nhà sáng lập cùng chí hướng của Kính viễn vọng Magellan Khổng lồ đã làm việc cùng nhau để thu hẹp khoảng cách tài chính giữa các nguồn lực mà chúng tôi kêu gọi được để xây dựng kính thiên văn và những gì cần thiết để hoàn thành nó”.

“Khoản đầu tư này sẽ đưa kính thiên văn đến gần hơn với ánh sáng đầu tiên và cung cấp cho thế giới kiến ​​thức biến đổi về Vũ trụ của chúng ta. Carnegie tự hào đã bắt đầu nỗ lực tài trợ và hợp tác chặt chẽ với các đồng nghiệp của chúng tôi”, ông nói thêm.

Hơn bất kỳ kính viễn vọng quang học nào trước đây, Kính viễn vọng Magellan Khổng lồ, đang được xây dựng tại Đài quan sát Las Campanas của Carnegie ở Chile, sẽ cho phép các nhà thiên văn nhìn xa hơn vào không gian với độ rõ nét hơn. Ngoài việc mạnh gấp 200 lần các kính thiên văn nghiên cứu hiện tại, Kính viễn vọng Magellan Khổng lồ sẽ có diện tích thu ánh sáng gấp 10 lần và độ phân giải không gian gấp 4 lần Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST).  

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM