Kỹ thuật do NASA tài trợ cho phép các bác sĩ loại bỏ sỏi thận mà không cần gây mê

Quá trình này cũng sẽ không quá đau đớn.
Kỹ thuật do NASA tài trợ cho phép các bác sĩ loại bỏ sỏi thận mà không cần gây mê
Sỏi thận sẽ được loại bò mà không gây đau đớn

Một kỹ thuật mới cho thấy sự kết hợp của hai công nghệ siêu âm để di chuyển sỏi thận ra khỏi niệu quản mà không cần gây mê, theo thông cáo báo chí của Trường Y khoa Đại học Washington và Y tế UW được công bố hôm thứ Sáu.

Sóng siêu âm đẩy sỏi

Kỹ thuật mới cho thấy bác sĩ sử dụng một đầu dò cầm tay đặt trên da để hướng sóng siêu âm về phía viên sỏi. Sau đó, siêu âm có thể được sử dụng để di chuyển và định vị lại các viên sỏi để hướng chúng đi qua đường an toàn; một quá trình được gọi là đẩy siêu âm, hoặc phá vỡ viên sỏi, một kỹ thuật được gọi là tán sỏi bằng sóng bùng phát (BWL), tất cả trong khi bệnh nhân tỉnh táo và cảm thấy không quá đau.
So với các quy trình thông thường hiện đang được sử dụng để loại bỏ thận rất đau đớn và cần dùng thuốc an thần, công nghệ này không gây hại gì, Tiến sĩ M. Kennedy Hall, bác sĩ y học khẩn cấp của UW Medicine, cho biết. "Nó gần như không đau, và bạn có thể làm điều đó khi bệnh nhân tỉnh táo và không cần thuốc an thần, điều này rất quan trọng," ông nói thêm.

Hall nói rằng sự phát triển hiện nay có thể có nghĩa là việc loại bỏ thận sẽ được thực hiện trong một phòng khám hoặc phòng cấp cứu.

Nghiên cứu gần đây của UW Medicine chỉ ra rằng cứ 11 người Mỹ thì có một người bị sỏi tiết niệu trong suốt cuộc đời với con số này không ngừng tăng lên. Ngoài ra, tới 50% bệnh nhân bị sỏi sẽ tái phát trong vòng 5 năm, nghiên cứu chỉ ra thêm.

Đây là lý do tại sao Hall và các đồng nghiệp tin rằng điều quan trọng là phải tìm ra những cách điều trị sỏi thận an toàn, hiệu quả và không gây đau đớn. Nhóm nghiên cứu đã đánh giá kỹ thuật mới của họ để thấy được tiềm năng của nó trong việc đáp ứng nhu cầu về một phương pháp điều trị sỏi mà không cần phẫu thuật và không dùng thuốc an thần.

NASA-funded technique allows doctors to remove kidney stones without anesthesia
Cứ 11 người Mỹ thì có 1 người mắc bệnh sỏi thận.

29 bệnh nhân đã tham gia vào nghiên cứu của Hall. Mười sáu người được điều trị chỉ bằng động cơ đẩy trong khi 13 người được điều trị bằng phương pháp đẩy và tán sỏi bằng sóng nổ. Ở 19 bệnh nhân, sỏi đã di chuyển và trong hai trường hợp, chúng thậm chí tự chuyển hướng ra khỏi niệu quản và vào bàng quang.

Trong khi đó, phương pháp tán sỏi bằng sóng nổ đã làm phân mảnh các viên sỏi trong bảy trường hợp. “Tại thời điểm theo dõi hai tuần, 18 trong số 21 bệnh nhân (86%) có sỏi nằm thấp hơn trong niệu quản, gần bàng quang, đã thải sỏi ra ngoài. Trong nhóm này, thời gian trung bình để sỏi di chuyển là khoảng bốn ngày, ”các nhà nghiên cứu lưu ý trong tuyên bố của họ.
Một bệnh nhân thậm chí cho biết họ cảm thấy "nhẹ nhõm ngay lập tức" khi viên sỏi được di chuyển ra khỏi niệu quản, nghiên cứu chỉ ra.

Các thử nghiệm lâm sàng sẽ được thực hiện tiếp theo

Hiện các nhà nghiên cứu đang xem xét một thử nghiệm lâm sàng với một nhóm đối chứng, nhóm sẽ không nhận được vụ nổ BWL hoặc lực đẩy siêu âm, để ước tính mức độ hoạt động của công nghệ mới này.

Nghiên cứu về công nghệ mới này lần đầu tiên bắt đầu cách đây 5 năm với sự tài trợ của NASA. Cơ quan vũ trụ đang tìm cách xem liệu có thể xử lý sỏi thận mà không cần gây mê trên các chuyến bay dài không. Kết quả là công nghệ hiệu quả đến mức NASA hiện đã coi sỏi thận là một mối quan tâm chính.

Đỗ Quyên
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM