Kỹ thuật lượng tử mới có thể tạo ra kính thiên văn có kích thước hành tinh

Tương lai của thiên văn học vượt xa Kính viễn vọng Không gian James Webb.
Kỹ thuật lượng tử mới có thể tạo ra kính thiên văn có kích thước hành tinh

Về mặt lý thuyết, có thể sử dụng máy tính lượng tử như một phương tiện để xây dựng các kính viễn vọng khổng lồ có kích thước hành tinh, theo một nghiên cứu được báo cáo ban đầu bởi New Scientist.

Và, nếu chúng ta có thể làm cho nó hoạt động, một kính viễn vọng hành tinh sẽ nhìn xa hơn nhiều vào độ sâu lớn của không gian, và hình ảnh vũ trụ xa xôi ở mức độ phân giải chưa từng có.

Theo nghiên cứu, nỗ lực như vậy có thể "cách mạng hóa hình ảnh thiên văn".

Tổng hợp dữ liệu thiên văn với kỹ thuật lượng tử

Trong thiên văn học, việc bố trí một số kính thiên văn hoạt động thống nhất được gọi là giao thoa kế - và những kính này về cơ bản cho phép quan sát vũ trụ với khẩu độ khổng lồ, khắc phục "giới hạn vật lý bao gồm cả sự mất mát" và tiếng ồn của vũ trụ bằng cách sử dụng các phương pháp liên lạc lượng tử.

Nghiên cứu đề xuất xử lý từng photon riêng lẻ khi nó lao vào mảng kính thiên văn từ một vũ trụ - điều này nghe có vẻ như là một công việc cực kỳ tỉ mỉ cho đến khi bạn xem xét sức mạnh của một thiết bị lưu trữ bộ nhớ lượng tử. Cụ thể, hiện tượng rối lượng tử sẽ cho phép hai hoặc nhiều kính thiên văn rời rạc chia sẻ thông tin với nhau ngay lập tức.

ADDVIDEO

Bước đầu tiên đối với thiên văn học thế hệ tiếp theo sử dụng các kỹ thuật lượng tử

Tất nhiên, điều này sẽ làm cho cơ sở dữ liệu trở nên lộn xộn, để lại một hình ảnh mà ít người có thể giải mã - nhưng một máy tính lượng tử tự điều chỉnh có thể thấy trật tự hỗn loạn, giải quyết lỗi mà không cần mô phỏng số - giống như các máy tính nguyên thủy tương đối của chúng ta.

Đó là một ý sơ khai và đầy cảm hứng, nhưng trong khi các kính thiên văn lượng tử có kích thước hành tinh có thể hoạt động trên lý thuyết, thì vấn đề đưa nó vào thực tế vẫn còn đó, giống như một bức tường khổng lồ chứa đựng những thách thức chưa từng có. Theo báo cáo của New Scientist, tác giả chính của nghiên cứu Zixin Huang thuộc Đại học Macquarie, Úc cho biết: “Còn nhiều thách thức nữa cần được giải quyết đối với một thiết bị có kích thước hành tinh, nhưng đây là một bước khởi đầu tốt.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM