Kỹ thuật tách hydro đột phá để thu hồi năng lượng sạch từ chất thải không thể tái chế

Công nghệ như thế này sẽ là tiêu điểm hàng đầu tại hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP27 đang diễn ra.
Kỹ thuật tách hydro đột phá để thu hồi năng lượng sạch từ chất thải không thể tái chế
Hydro được tạo ra từ chất thải. Nguồn: Đại học Manchester

Một nhóm chuyên gia tại Đại học Manchester do Tiến sĩ Amir Keshmiri dẫn đầu đang nghiên cứu một sáng kiến ​​có thể cho phép thu hồi hiệu quả hydro từ chất thải, theo một thông cáo báo chí từ tổ chức này được công bố hôm thứ Tư.

Các nhà nghiên cứu đã nhận được tài trợ của chính phủ để làm việc với Powerhouse Energy Plc, là một công ty của Anh chuyên xử lý các chất thải không thể tái chế nhằm giúp thu hồi hydro để sử dụng năng lượng sạch.

Thỏa thuận mới sẽ chứng kiến ​​sự phát triển của một kỹ thuật tách hydro đột phá rẻ tiền được xây dựng dựa trên chuyên môn của Powerhouse Energy về xử lý chất thải và thành tích quốc tế của nhóm Keshmiri trong phân tích động lực học và nhiệt hóa chất lỏng.

Một bước đột phá trong xử lý nhiệt tiên tiến
Công nghệ này đang được coi là một bước đột phá tiềm năng trong xử lý nhiệt tiên tiến để thu hồi hydro từ các chất thải không thể tái chế. Nếu thành công, nó có thể đóng góp đáng kể vào mục tiêu bằng 0 ròng của Vương quốc Anh và giảm chi phí dự án so với các phương pháp phục hồi hiện có.

Ngoài việc “xanh hơn và rẻ hơn”, công nghệ mới này sẽ là một tài sản quan trọng giúp đảm bảo an ninh năng lượng của Vương quốc Anh vào thời điểm khủng hoảng và bất ổn lớn.  

Paul Emmitt, Giám đốc Điều hành kiêm Giám đốc Điều hành của Powerhouse Energy, cho biết dự án sẽ cho phép công ty của ông vượt qua các rào cản chi phí đáng kể để cung cấp thế hệ công nghệ năng lượng sạch hơn tiếp theo. Kỹ thuật tiên phong, một khi được thương mại hóa, sẽ thúc đẩy việc triển khai nhanh hơn hydro rẻ tiền.


Hydro là từ chất thải không thể tái chế.

Vượt qua một yếu tố chi phí cấm đáng kể
“Sáng chế có tiềm năng khắc phục một yếu tố chi phí nghiêm trọng đáng kể để chiết xuất hydro thương mại từ Syngas (tức là khí tổng hợp), một hỗn hợp dựa trên hydro có thể được sử dụng làm nhiên liệu không chỉ cho Powerhouse Energy, mà tất cả các thế hệ tiên tiến tiếp theo", Emmitt nói.

“Định lượng tác động đối với PHE, kỹ thuật tách hydro được đề xuất có khả năng giảm chi phí dự án lên đến 17,5%, hoặc hơn 400 triệu bảng Anh cho 59 cơ sở”.

Việc phát triển nhanh chóng và thương mại hóa sáng chế sẽ hỗ trợ mục tiêu công suất lắp đặt 5GW của Chiến lược carbon thấp của Chính phủ Anh vào năm 2030.

Sau khi đi vào hoạt động đầy đủ, dự án mới sẽ khuyến khích hiệu quả việc áp dụng nhanh hơn năng lượng địa phương, sạch hơn, ít carbon đồng thời giải quyết vấn đề ngày càng gia tăng về chất thải không thể tái chế. Nó sẽ đạt được tất cả những điều này trong khi hoạt động trong khuôn khổ phân cấp chất thải hiện có.

ADDAFFI

Kashmiri cho biết thêm rằng năng lượng sạch từ hydro được gọi là 'hydro xanh' sẽ là tiêu điểm hàng đầu tại COP27, hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu hiện đang được tổ chức tại Sharm el-Sheikh. Ông kết luận: “Sản xuất và lưu trữ hydro cacbon thấp là một trong những chủ đề chính của COP27 do Ai Cập tổ chức như một phần của hội nghị chuyển tiếp hydro”.

Dự án ban đầu được tài trợ bởi khoản tài khoản tăng tốc tác động của EPSRC.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM