Lần đầu tiên Hải quân Đức thử nghiệm vũ khí laser năng lượng cao chống lại máy bay không người lái

Hải quân Đức thử nghiệm vũ khí laser năng lượng cao và chúng hoạt động rất tốt.
Lần đầu tiên Hải quân Đức thử nghiệm vũ khí laser năng lượng cao chống lại máy bay không người lái
Hình ảnh vũ khí laser. Nguồn: Rheinmetall Waffe Munition GmbH

Nhà sản xuất ô tô và vũ khí của Đức Rheinmetall Waffe Munition đã tuyên bố trong một thông cáo báo chí hôm thứ Năm rằng, lần đầu tiên Lực lượng vũ trang Đức đã bắn thử vũ khí laser trên boong tàu. Sự kiện đáng chú ý diễn ra vào ngày 30 tháng 8 năm 2022 khi tàu khu trục nhỏ Sachsen của Đức giao chiến thành công với máy bay không người lái ở cự ly ngắn và rất ngắn ở Biển Baltic gần Khu vực huấn luyện chính Putlos.

Một sự kiện lịch sử
Trình diễn vũ khí laser mà Quân đội sử dụng được phát triển bởi Ủy ban công tác trình diễn hải quân laser năng lượng cao “ARGE”, bao gồm MBDA Deutschland GmbH và Rheinmetall Waffe Munition GmbH.

Daniel Gruber, giám đốc dự án trình diễn hải quân tại MBDA Deutschland và Tiến sĩ Markus Jung, phụ trách phát triển vũ khí laser tại Rheinmetall Waffe Munition GmbH, đều có mặt trong các nỗ lực thử nghiệm và tuyên bố rằng đối với tất cả những người tham gia, sự kiện lịch sử là một khoảnh khắc đặc biệt bởi vì nhóm đã thành công trong việc chứng minh toàn bộ khả năng của người biểu tình.

“Tinh thần đồng đội vững chắc giữa hai đối tác ARGE đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp chúng tôi tích hợp vũ khí laser đầy đủ chức năng, hiệu suất cao trên tàu khu trục nhỏ”, Gruber báo cáo. “Sự hợp tác chặt chẽ với nhóm chỉ huy của Sachsen cho phép giao tiếp trực tiếp với người dùng trong tương lai. Bằng cách này, các ý tưởng từ Hải quân có thể được kết hợp trực tiếp hoặc thực hiện trong quá trình phát triển tiếp theo".

ADDVIDEO

“Các thành phần chính thực sự là công nghệ cao. Đây là kết quả của nhiều năm nghiên cứu ở cả hai công ty tham gia. Tiến sĩ Thomas Baumgärtel, giám đốc dự án hải quân tại Rheinmetall Waffe und Munition GmbH, cho biết thêm:

“Hơn nữa, với giai đoạn tích hợp cực kỳ ngắn đối với một hệ thống phức tạp như thế này, chúng tôi rất tự hào về kết quả đạt được cho đến nay và các thử nghiệm đã diễn ra tốt đẹp. Hiệu suất ấn tượng của các hiệu ứng HEL trong việc bảo vệ các lực lượng tác chiến mặt nước khỏi các mối đe dọa tầm ngắn và rất ngắn có thể được ghi nhận cho những nỗ lực chung của tất cả mọi người tham gia vào dự án, các chuyên gia công nghiệp quốc phòng, quan chức chính phủ và tất nhiên là cả nam giới và phụ nữ của khinh hạm Sachsen”.

ADDAFFI

Sẽ có nhiều thử nghiệm hơn nữa
Cả Doris Laarmann, người đứng đầu các hoạt động laser tại MBDA Deutschland và Alexander Graf, phụ trách quản lý chương trình vũ khí laser tại Rheinmetall Waffe und Munition GmbH, đều tuyên bố rằng các thử nghiệm hiện tại đã tạo tiền đề cho việc đưa các hệ thống và khả năng của vũ khí laser vào Bundeswehr, nghĩa là ngành công nghiệp quốc phòng hiện có thể phát triển vượt bậc với hệ thống laser sẽ giúp bảo vệ quân đội ở khắp mọi nơi.

Công ty hiện có kế hoạch tiếp tục thử nghiệm vũ khí laser năng lượng cao cho đến giữa năm 2023. Các chiến dịch thử nghiệm trong tương lai sẽ thấy các kịch bản mới được thực hiện sẽ thách thức khả năng của vũ khí mới. Dữ liệu thu thập được từ các cuộc thử nghiệm này sẽ ảnh hưởng đến những gì vẫn cần phải làm trên con đường tạo ra vũ khí laser hoạt động đầy đủ chức năng.

“Các hệ thống vũ khí laser năng lượng cao (HEL) trong tương lai cho Hải quân sẽ đặc biệt hữu ích trong việc phòng thủ chống lại máy bay không người lái và bầy máy bay không người lái cũng như tấn công tàu cao tốc ở cự ly gần và rất gần. Nhưng hệ thống này cũng có thể được thiết kế để có công suất lớn hơn, cho phép nó tiêu diệt các tên lửa dẫn đường và đạn cối”, Rheinmetall Waffe Munition kết luận trong tuyên bố của mình.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM