Lần đầu tiên thu thập được mẫu nước ngoài trái đất bên trong một thiên thạch

Thành phần của mẫu nước đó rất giống với thành phần nước trên trái đất.
Lần đầu tiên thu thập được mẫu nước ngoài trái đất bên trong một thiên thạch
Một trong những mảnh vỡ của thiên thạch được thu hồi từ Winchcombe. Nguồn: Natural History Museum

Lần đầu tiên, nước ngoài trái đất được tìm thấy trong một thiên thạch đâm vào trái đất ở Vương quốc Anh.

Phát hiện này đã được Tiến sĩ Ashley King giới thiệu tại Lễ hội Khoa học Anh, là một lễ hội khoa học lâu đời nhất của Châu Âu, tổ chức này đi đến một địa điểm khác nhau ở Vương quốc Anh mỗi năm.

Tiến sĩ Ashley King, một nhà nghiên cứu trong nhóm vật liệu hành tinh tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên, nói rằng nước chiếm 12% mẫu và là mẫu vật ít bị ô nhiễm nhất được thu thập, nó cung cấp rất nhiều thông tin.

Ông nói tại lễ hội: “Thành phần của mẫu nước này rất giống với thành phần của nước trong các đại dương trên trái đất.

Thiên thạch nặng 1lb (0,5kg) được lấy lại trong vòng khoảng 12 giờ, điều này giúp nó không bị nhiễm độc bởi các khoáng chất và nước của trái đất.

Tiến sĩ King cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng kết hợp thành phần của các thiên thạch nước và các vật liệu ngoài trái đất khác với thành phần của nước trên trái đất.

"Đối với hầu hết các thiên thạch, thách thức mà chúng tôi gặp phải là chúng chỉ bị ô nhiễm, trong khi với Winchcombe, chúng tôi thực sự biết rằng nó thực sự không bị ô nhiễm, vì vậy đó là bằng chứng tốt".

“Một trong những câu hỏi lớn mà chúng tôi đặt ra trong khoa học hành tinh là nước trên trái đất đến từ đâu? Và một trong những địa điểm hiển nhiên là xuyên qua các sao chổi có rất nhiều băng và các tiểu hành tinh", Tiến sĩ King giải thích thêm.

Hãy cùng tìm hiểu về khí tượng Winchcombe
Vào ngày 28 tháng 2 năm 2021, thiên thạch Winchcombe được nhìn thấy đi vào bầu khí quyển của trái đất phía trên Gloucestershire, Anh. Khi đó Gia đình Wilcox đã phát hiện ra những mảnh ban đầu của thiên thạch, và tháng sau, những người săn tìm thiên thạch đã phát hiện ra những mảnh khác.

Nó là một thiên thạch có niên đại 4,6 tỷ năm tuổi và đến từ vành đai tiểu hành tinh giữa sao hỏa và sao mộc. Vào ngày 17 tháng 5 năm 2021, các mảnh vỡ của thiên thạch được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Luân Đôn.

Liên minh Quả cầu lửa Anh do Bảo tàng lịch sử tự nhiên đứng đầu, có sáu mạng lưới camera, cũng như camera chuông cửa trong nhà riêng, tất cả đều ghi lại hình ảnh của thiên thạch. Ngoài ra, đã có hơn 1.000 yêu cầu về nhân chứng từ Vương quốc Anh và các khu vực khác của Bắc Âu, và một vụ nổ lớn có thể nghe thấy ở gần đó. Những quan sát này giúp chúng ta có thể tái tạo lại quỹ đạo của nó.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM