Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học Trung Quốc nhân bản lợn chỉ bằng cách sử dụng AI

Và không hề có bất kỳ sự tham gia nào của con người.
Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học Trung Quốc nhân bản lợn chỉ bằng cách sử dụng AI

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Trí tuệ Nhân tạo thuộc Đại học Nam Đài, Trung Quốc đã phát triển một phương pháp hoàn toàn tự động để tạo ra các nhân bản lợn. Lần đầu tiên, bảy con lợn con nhân bản khỏe mạnh được sinh ra từ một bà mẹ mang thai hộ vào tháng Ba mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người bằng phương pháp tương tự.

Trung Quốc hiện là nhà sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Đàn lợn của cả nước hiện đạt hơn 400 triệu con, và mức tiêu thụ thịt lợn từ 30 đến 35 kg trên đầu người. Một phần lớn thịt được tiêu thụ ở Trung Quốc là thịt lợn, và nguồn dự trữ sẵn có trong nước không bao giờ đủ để đáp ứng nhu cầu. Đây là lý do hàng năm Trung Quốc phải nhập khẩu hàng triệu tấn lợn thịt đắt đỏ; ngay cả trong năm 2021, nước này đã thu mua 3,31 triệu tấn thịt lợn.

Liu Yaowei, một trong những nhà nghiên cứu tại Đại học Nankai, tin rằng phương pháp nhân bản lợn tự động được hỗ trợ bởi AI của họ có thể làm tăng đáng kể số lượng lợn của Trung Quốc và khiến nước này hoàn toàn tự chủ trong việc sản xuất thịt lợn.

Phương pháp nhân bản lợn bằng robot là một giải pháp thay thế tốt hơn

Nguồn: Tim Gomes/Pexels

Một thực tế quan trọng là thịt lợn từ các dòng lợn không giống với thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm vì loại thịt sau được phát triển từ các tế bào nuôi cấy được chuẩn bị trong điều kiện phòng thí nghiệm. Ngược lại, nguyên tố trước đây được tạo ra từ các tế bào của một con lợn ban đầu. Điều thú vị là tế bào của động vật nhân bản cũng có thể được sử dụng để tạo ra thịt nuôi trong phòng thí nghiệm. Các phương pháp hiện được sử dụng để nhân bản động vật hoặc nhân bản lợn đòi hỏi sự tham gia của con người ở các giai đoạn khác nhau.

Điều này làm tăng nguy cơ lỗi trong quá trình nhân bản và kéo theo một số biến chứng khác. Ví dụ, chuyển nhân tế bào xôma (SCNT), một kỹ thuật nhân bản động vật phổ biến, yêu cầu con người loại bỏ nhân từ tế bào trứng của động vật để tế bào xôma (có khả năng tạo ra bất kỳ mô nào để tạo điều kiện nhân bản) có thể được đưa vào. nơi. Trong quá trình này, các tế bào mỏng manh thường bị hư hỏng hoặc bị ô nhiễm do sự tham gia của con người.

ADDVIDEO

Nhà khoa học nông nghiệp Trung Quốc Pan Dengke, được biết đến với việc phát minh ra phương pháp nhân bản lợn bằng robot, trước đó đã tạo ra hàng nghìn con lợn nhân bản bằng cách sử dụng SCNT. Do những khó khăn và đấu tranh thể chất mà anh ấy phải đối mặt trong quá trình này, Dengke đã chịu chứng đau lưng nghiêm trọng. Ông tin rằng phương pháp tự động dựa trên AI mới có tiềm năng cách mạng hóa phân khúc nhân bản lợn.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Nankai cũng đã nhân bản lợn bằng robot vào năm 2017 nhưng quá trình này đòi hỏi sự nỗ lực của con người. Nhà nghiên cứu Yaowei cho rằng so với việc nhân bản lợn do con người phẫu thuật, tỷ lệ nhân bản lợn bằng robot thành công cao hơn nhiều. Chúng không tạo ra bất kỳ lỗi nào hoặc làm hỏng các ô trong quá trình này.

ADDVIDEO

Vì vậy, lần này, họ đã phát triển một quy trình nhân bản hoàn toàn tự động không liên quan đến bất kỳ hoạt động nào của con người. Giải thích thêm về hiệu quả của phương pháp nhân bản lợn AI của họ, Yaowei cho biết, “hệ thống được hỗ trợ bởi AI của chúng tôi có thể tính toán sức căng trong một tế bào và chỉ đạo robot sử dụng lực tối thiểu để hoàn thành quá trình nhân bản, giúp giảm tổn thương tế bào do bàn tay con người gây ra. . ”

Hơn nữa, vì quy trình tự động không yêu cầu bất kỳ sự tham gia nào của con người, nên nó giúp các nhà nghiên cứu thoát khỏi những khó khăn về thể chất mà họ phải đối mặt trong quá trình nhân bản truyền thống. Một nghiên cứu bao gồm các chi tiết của kỹ thuật nhân bản dựa trên AI này vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng việc thực hiện thành công cách tiếp cận của họ có thể giúp nâng cao sản lượng thịt lợn của Trung Quốc và thúc đẩy các chiến lược nhân bản động vật được áp dụng trên toàn cầu.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM