Lệnh cấm của EU về việc sản xuất TV 8K sẽ sớm được thi hành

Chúng ta có thể xem đây là bước khởi đầu của việc cắt giảm năng lượng.
Lệnh cấm của EU về việc sản xuất TV 8K sẽ sớm được thi hành
Từ ngày 1 tháng 3 năm 2023, EU sẽ cấm tất cả TV 8K và một số mẫu 4K từ thị trường châu Âu.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một phòng họp mới trong không gian làm việc chung hoặc văn phòng khởi nghiệp của mình, tốt hơn hết bạn nên mua TV màn hình lớn đó sớm. Từ ngày 1 tháng 3 năm 2023, EU sẽ cấm tất cả TV 8K và một số mẫu 4K từ thị trường châu Âu. Điều đó thật tệ nếu bạn đặt phòng họp để chơi Minecraft với lý do là một cuộc gặp gỡ một tác phẩm nghệ thuật.

Vì sao lại có lệnh cấm?

Luật của EU về dán nhãn năng lượng nhằm mục đích loại bỏ các sản phẩm kém hiệu quả nhất khỏi thị trường. Kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2021, mọi TV và nhãn màn hình đã bao gồm mức tiêu thụ điện tính bằng kWh trong 1.000 giờ ở chế độ dải động cao (HDR) với danh mục hiệu quả năng lượng (từ A đến G).

tv screen energy
Từ tháng 3 năm 2023, Ủy ban Châu Âu có thể tăng mức này để đưa vào thang điểm EEI (Chỉ số Hiệu quả Năng lượng) mới. Điều này dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng tối đa không thể vượt quá.

Trước đây, TV 8k và microLED được miễn trừ.

TV cao cấp cung cấp màn hình sáng hơn, dẫn đến tăng mức tiêu thụ năng lượng và yêu cầu xử lý hình ảnh tốn nhiều tài nguyên.

Hiện tại, không có TV 8K nào đáp ứng mức hiệu quả năng lượng của Liên minh Châu Âu. Và chỉ có một số mô hình 4K nằm trong giới hạn.

ADDAFFI

Điều gì đang xảy ra?

Bên cạnh việc vận động hành lang của các cơ quan trong ngành, chúng ta có thể thấy doanh số bán TV tăng vọt trước khi lệnh cấm có hiệu lực. Các công ty sẽ tranh giành để thu lại một số chi phí R&D trên các mẫu hàng đầu của họ. 

Nhưng nó cũng có thể thúc đẩy các nhà sản xuất TV cập nhật phần mềm của họ để bền vững hơn, đặc biệt là khi họ thường cung cấp chế độ Eco. 

Cũng nên xem xét hiệu ứng dòng chảy đối với các công ty khởi nghiệp làm việc trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số, hoạt hình, phim, trò chơi và thiết kế dựa trên độ phân giải 8K để có bản trình bày tối ưu. Hãy đối mặt với nó, dù muốn hay không; mọi thứ trông đẹp hơn trên màn hình lớn. Tập trung quanh màn ảnh nhỏ là một trải nghiệm đau khổ - tin tôi đi, tôi đã lớn lên vào những năm 80. Thật tiếc vì nó không thể xanh hơn và hy vọng, lệnh cấm này sẽ giúp thúc đẩy ngành phát triển tốt hơn.

ADDAFFI

Chỉ là khởi đầu

Chúng ta có thể xem đây là bước khởi đầu của việc cắt giảm năng lượng. Trong vài tuần qua, Đức đã thông qua luật mới cấm chiếu sáng các địa danh. Tây Ban Nha đặt lệnh giới nghiêm đối với các cửa hàng và đèn đài kỷ niệm, còn Paris thì tắt đèn trên Tháp Eiffel một giờ trước đó. 

Và nếu không có gì khác, các triển lãm thương mại như IFA và CES cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ những màn hình quảng cáo lớn của mình.

Đỗ Quyên
Theo Thenextweb
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM