Liên Hợp Quốc cho biết hệ thống năng lượng toàn cầu 'bị hỏng' có thể dẫn đến 'thảm họa khí hậu'

Bốn chỉ số chính về biến đổi khí hậu đã đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021.
Liên Hợp Quốc cho biết hệ thống năng lượng toàn cầu 'bị hỏng' có thể dẫn đến 'thảm họa khí hậu'

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Khí tượng Thế giới tiết lộ rằng các đại dương trên thế giới đạt nhiệt độ và có tính axit cao nhất trong kỷ lục vào năm 2021, khiến Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cảnh báo rằng hành trình hiện tại này sẽ dẫn đến "thảm họa khí hậu".

Báo cáo Tình trạng Khí hậu Toàn cầu hàng năm của WMO phù hợp với báo cáo IPCC năm nay, đây cũng là một lời cảnh tỉnh cho công dân toàn thế giới nên chú ý thực hiện các hành động vì khí hậu.

Báo cáo của WMO nêu bật bốn chỉ số quan trọng đối với biến đổi khí hậu - nồng độ khí nhà kính, mực nước biển dâng, nhiệt đại dương và axit hóa đại dương - tất cả đều đạt mức cao kỷ lục.

Trưởng Liên hợp quốc nhấn mạnh 'sự thất bại của nhân loại' trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

Báo cáo mới của WMO cũng cho thấy mức khí carbon monoxide và methane trong khí quyển đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021, gióng lên một hồi chuông cảnh báo cho các chính phủ và công chúng toàn cầu.

Phát biểu tại buổi ra mắt báo cáo của WMO, Guterres đã mô tả báo cáo mới là "một lời cầu xin ảm đạm về sự thất bại của nhân loại trong việc giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu", theo báo cáo của CNN. Ông tiếp tục: “Hệ thống năng lượng toàn cầu bị phá vỡ và đưa chúng ta đến gần hơn với thảm họa khí hậu. "Nhiên liệu hóa thạch là một ngõ cụt - về mặt môi trường và kinh tế."

Gutteres cũng tuyên bố cuộc chiến ở Ukraine và tác động của nó đối với giá năng lượng là một lời cảnh tỉnh rõ ràng khác. "Chúng ta phải chấm dứt ô nhiễm nhiên liệu hóa thạch và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo trước khi chúng ta đốt cháy ngôi nhà duy nhất của mình."

Trong phát biểu của mình, Gutteres đã đề xuất một kế hoạch 5 mục tiêu để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, bao gồm phân bổ trợ cấp khỏi nhiên liệu hóa thạch và khiến công nghệ năng lượng tái tạo trở nên "cần thiết và miễn phí" cho thế giới. Ông cũng kêu gọi đầu tư công và tư vào năng lượng tái tạo tăng gấp ba lần lên khoảng 4 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Công nghệ thu giữ carbon hiện là một nhu cầu thiết yếu

Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cảnh báo rằng chúng ta sẽ phải phụ thuộc một phần vào công nghệ thu giữ carbon, công nghệ đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Taalas nói: “Mực nước biển dâng, sức nóng của đại dương và quá trình axit hóa sẽ tiếp tục diễn ra trong hàng trăm năm nữa trừ khi chúng ta phát minh được các phương pháp loại bỏ carbon khỏi bầu khí quyển"

Một số công ty và tổ chức đang phát triển các phương pháp như vậy, mặc dù chúng chỉ ở giai đoạn nguyên mẫu. Các công ty công nghệ lớn, bao gồm Meta và Alphabet gần đây đã hợp tác phát triển công nghệ thu giữ carbon với Project Frontier. Các nhà nghiên cứu của UCLA đang thực hiện một dự án tương tự gần đây đã tuyên bố: chúng ta sẽ phải mất hàng nghìn tỷ đô la để loại bỏ lượng CO2 cần thiết. Báo cáo mới nhất của IPCC cho thấy, ngoài nỗ lực giảm lượng khí thải lớn, thế giới sẽ phải loại bỏ khoảng sáu tỷ tấn CO2 mỗi năm vào năm 2050 để tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Trên toàn cầu, nhiệt độ trung bình năm ngoái cao hơn 1,11 độ C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp - các nhà khoa học đã nhiều lần cảnh báo rằng việc vượt ngưỡng 1,5 độ C sẽ có thể gây ra hậu quả thảm khốc.

Nhiệt độ năm ngoái nằm trong top 7 năm nóng nhất được ghi nhận, mặc dù chúng đã được hạ nhiệt phần nào do ảnh hưởng của La Nina ở Thái Bình Dương. Ngược lại, báo cáo của WMO cho biết các đại dương ở mức axit cao nhất trong ít nhất 26.000 năm. Mực nước biển đã tăng 4,5 cm (1,8 inch) trong thập kỷ qua, và các thảm họa liên quan đến khí hậu gia tăng, với báo cáo của WMO ghi nhận thiệt hại hơn 100 tỷ USD.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM