Liệu chúng ta có thể loại bỏ tất cả nhựa sử dụng một lần không?

Công nghệ robot và vật liệu mới đang là ứng cử viên tiềm năng cho các giải pháp thay thế.
Liệu chúng ta có thể loại bỏ tất cả nhựa sử dụng một lần không?

Công ty bao bì có thể phân hủy Zume, công ty đã đổi mới sản xuất bao bì sợi đúc sản lượng cao bằng cách sử dụng robot, đang hợp tác với công ty bao bì bền vững Transcend Packaging. Bằng cách hợp lực, các công ty đang cố gắng tập hợp một cơ sở năng lực và phân phối hiệu quả để phàn nào thay thế ngành công nghiệp nhựa.

Hiện tại, nhựa sử dụng một lần là một ngành công nghiệp trị giá 320 tỷ đô la. Thật đáng kinh ngạc, không có giải pháp thay thế hiệu quả về mặt kinh tế. Việc sử dụng dễ dàng các loại nhựa dùng một lần (tiếp tay cho sự thờ ơ của người tiêu dùng từ lâu) đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng xử lý. Khoảng 130 triệu tấn nhựa đã bị loại bỏ vào năm 2019 và gần như tất cả các loại nhựa sử dụng một lần đều được làm từ dầu mỏ nguyên chất, trái ngược với vật liệu tái chế. Theo báo cáo của NPR, trên toàn cầu, chỉ có 20 công ty sản xuất gần một nửa số sản phẩm này và họ bao gồm một số công ty có vốn hóa tốt nhất trên toàn cầu.

Alex Garden, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Zume cho biết: “Đối với các thương hiệu toàn cầu, việc duy trì hiện trạng với việc sử dụng nhựa không còn là một chiến lược khả thi. "Bằng chứng sẽ nằm trong tay của những thương hiệu đưa ra kế hoạch và nhìn thấu nó.

Sản xuất nhựa được hỗ trợ bởi các công nghệ hoàn thiện và khả năng phân bổ tốt, điều này không đúng với các giải pháp thay thế bền vững, bao gồm cả thùng chứa sợi đúc.

Năm ngoái, Zume đã tận dụng những tiến bộ gần đây trong thị giác máy và tự động hóa linh hoạt theo một thỏa thuận mới với nhà sản xuất robot ABB Robotics. Các công ty đã ký một thỏa thuận theo đó các tế bào robot của ABB sẽ giúp Zume tăng tốc và mở rộng quy mô sản xuất bao bì 100% có thể phân hủy được làm từ nguyên liệu nông nghiệp có nguồn gốc thực vật.

Thỏa thuận trị giá hàng triệu đô la với Transcend sẽ bổ sung năng lực sản xuất bằng cách tạo ra một trong những cơ sở sản xuất sợi đúc chuyên dụng lớn nhất ở châu Âu, với mục tiêu hoạt động đầy đủ vào giữa năm 2023. Theo một tuyên bố, các công ty đã tung ra thị trường sản phẩm 'nắp chụp' bằng sợi đúc cho cốc nước giải khát nóng, với mục tiêu ban đầu là tạo ra 500 triệu chiếc để giao hàng vào tháng 9.
Cơ sở sản xuất mới ở châu Âu sẽ bổ sung vào mạng lưới nhà máy toàn cầu của Zume ở Bắc Mỹ và Ấn Độ, với nhiều giai đoạn lập kế hoạch hơn ở Mỹ Latinh và Canada để mở rộng hơn nữa công suất và đáp ứng nhu cầu của các thương hiệu toàn cầu.

Garden cho biết: “Sự hợp tác này với Transcend nhằm mục đích mở rộng hơn nữa năng lực của chúng tôi trong việc thúc đẩy sự thay đổi thực sự và thay thế nhựa bằng một giải pháp hiệu quả về mặt kinh tế, sở hữu tính tiện ích như nhựa mà không gây hại như nó”.

Tất nhiên, chỉ một công ty hoặc liên minh sẽ không đủ để thay đổi mô hình tiêu thụ nhựa thực sự. Áp lực của người tiêu dùng và luật thay đổi ở cấp địa phương và tiểu bang đã giúp tạo ra một thị trường cho bao bì bền vững. Công nghệ có thể là thành phần còn thiếu để mở rộng thị trường đó và thực sự làm giảm tiêu thụ nhựa trên toàn cầu.

Tiến Phát
Theo Zdnet
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM