Liệu gấu Bắc Cực có thể tồn tại trước biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học đã tìm thấy quần thể gấu Bắc Cực bị cô lập về mặt di truyền ở bất cứ đâu trên hành tinh.
Liệu gấu Bắc Cực có thể tồn tại trước biến đổi khí hậu

Gấu Bắc Cực dựa vào băng biển để tồn tại. Đó là một lý do mà những hình ảnh miêu tả một chú gấu Bắc Cực bất lực đứng trên một tảng băng nhỏ đã trở thành một biểu tượng mạnh mẽ cho phong trào môi trường toàn cầu nhằm chống lại nguyên nhân và tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trong một nghiên cứu đáng ngạc nhiên được công bố hôm thứ Năm trên tạp chí khoa học Science, các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện một quần thể gấu Bắc Cực ở đông nam Greenland đã thích nghi để sống trong môi trường có ít băng biển.

Nhà khoa học vùng cực Kristin Laidre, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Quần thể mới này cung cấp cho chúng tôi một số thông tin chi tiết về cách loài này có thể tồn tại trong tương lai”. ngoại suy những phát hiện của chúng tôi, bởi vì sông băng giúp gấu Đông Nam Greenland có thể sống sót, không có ở hầu hết Bắc Cực, "cô nói.

Những con gấu Bắc Cực này đã trải qua nhiều thế hệ sống biệt lập

Những con gấu Bắc Cực này sống ở một vùng hiểm trở của Greenland, xa đến mức các nhà nghiên cứu đằng sau nghiên cứu mới này đã phải mất 4 giờ đi lại (bằng trực thăng) chỉ để tiếp cận lãnh thổ của gấu. Thời tiết không thể đoán trước và địa hình gồ ghề của khu vực khiến việc đi lại càng khó khăn hơn đối với các nhà nghiên cứu và - có lẽ - đối với chính loài gấu, tổ tiên của chúng đã bị tách biệt hoàn toàn khỏi các quần thể khác trong nhiều thế kỷ.

Nhà sinh vật học Beth Shapiro, một đồng tác giả khác cho biết: “Chúng là quần thể gấu Bắc Cực bị cô lập về mặt di truyền ở mọi nơi trên hành tinh. "Chúng tôi biết rằng quần thể này đã sống tách biệt với các quần thể gấu Bắc Cực khác trong ít nhất vài trăm năm, và quy mô dân số của chúng trong suốt thời gian này vẫn còn nhỏ."

Các nhà nghiên cứu đã có một số dấu hiệu từ các ghi chép lịch sử và kiến thức bản địa rằng gấu sống trong khu vực, nơi bị cô lập với phần còn lại của hòn đảo bởi những ngọn núi lởm chởm, những tảng băng rộng lớn và những vùng nước nguy hiểm. Nhưng họ không nhận ra dân số khác biệt như thế nào. “Chúng tôi muốn khảo sát khu vực này vì chúng tôi không biết nhiều về loài gấu Bắc Cực ở Đông Nam Greenland, nhưng chúng tôi không bao giờ mong đợi sẽ tìm thấy một quần thể con mới sống ở đó,” Laird nói.

ADDVIDEO

Liệu gấu Bắc Cực có thể tồn tại trước biến đổi khí hậu toàn cầu?

Những con gấu Bắc Cực này khác với các thành viên khác, của quần thể khác ở một số cách thú vị, có thể đưa ra gợi ý về cách loài này có thể xoay sở để tồn tại cuộc sống trong một thế giới ấm áp hơn. Laird nói: “Tình trạng băng biển ở Đông Nam Greenland ngày nay giống với những gì được dự đoán cho Đông Bắc Greenland vào cuối thế kỷ này.

Giám sát GPS cho thấy một điểm khác biệt chính: những con gấu này ở gần nhà. Điều đó hoàn toàn khác với hầu hết các loài gấu Bắc Cực, chúng tự kiếm ăn bằng cách băng qua biển băng trong một quãng đường dài để tìm kiếm những con hải cẩu ngon lành. Những con gấu trong quần thể mới được phát hiện dành phần lớn thời gian trong năm để săn hải cẩu tụ tập trên băng nước ngọt, không phải băng biển.

Quần thể mới này cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách gấu Bắc Cực hoang dã có thể tồn tại trong một thế giới ấm áp hơn, Laidre nói: “Nếu bạn lo lắng về việc bảo tồn các loài này, thì đúng vậy, phát hiện của chúng tôi rất hy vọng - tôi nghĩ chúng cho chúng ta thấy một số loài gấu Bắc Cực có thể tồn tại như thế nào trong điều kiện biến đổi khí hậu”. Nhưng loại môi trường sống này sẽ không thể hỗ trợ số lượng gấu Bắc Cực hiện tại. "Như vậy là chưa đủ. Chúng tôi vẫn kỳ vọng sẽ chứng kiến sự sụt giảm lớn số lượng gấu Bắc Cực trên khắp Bắc Cực do biến đổi khí hậu", Laidre nói.

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM