Loại cây biến đổi gen thực hiện công việc tương đương 30 máy lọc không khí

Loại cây biến đổi gen này thậm chí có thể bắt giữ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.
Loại cây biến đổi gen thực hiện công việc tương đương 30 máy lọc không khí
Cây ổ gà.

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Paris có tên là Neoplants đã biến đổi gen một loại cây để thực hiện công việc của 30 máy lọc không khí, theo một báo cáo của Inverse được công bố hôm thứ Năm.

Công ty đã biến đổi gen của cả cây cỏ đuôi ngựa (Epipremnum aureum) và hệ vi sinh vật gốc liên quan của nó để tạo ra Neo P1, một máy lọc không khí mạnh mẽ. Giờ đây, nhà máy siêu hiệu quả mới đã được tung ra thị trường và nó rất có thể tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp lọc không khí.

ADDAFFI

Phát minh mới, nhất định sẽ được phổ biến. Patrick Torbey, một nhà sinh học phân tử và giám đốc kỹ thuật của Neoplants, nói với Inverse: “Một trong những tác dụng phụ của đại dịch là mọi người nhận thức rõ hơn về những gì có trong không khí mà họ hít thở".

Không cần điện
Một trong những thuộc tính chính của nó là nó không cần điện và do đó không gây ô nhiễm. Ngoài ra, trong thời điểm cháy rừng gây ra nhiều vấn đề ở nhiều vùng, nhu cầu lọc không khí rất lớn.

Sáng chế mới thậm chí còn có tiềm năng loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) mà các máy lọc không khí thông thường không thể xử lý được. Điều này là do các hợp chất rất nhỏ nên chúng không thể bị bắt bằng các phương pháp truyền thống.

ADDVIDEO

Tuy nhiên, thực vật được thiết kế để có thể bắt, hấp thụ và chuyển hóa ngay cả những hạt nhỏ nhất. Neo P1 thực hiện chính xác điều đó và có hình dạng của một trong những loại cây thông thường nhất.

Lionel Mora, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp cho biết: “Chúng tôi bắt đầu với một trong những loại cây trồng tại nhà phổ biến nhất ở Bắc Mỹ".

Tuy nhiên, đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng vì cây nho ổ gà, còn được gọi là cây thường xuân của quỷ, không được lập bản đồ bộ gen của nó. Do đó, nhóm Neoplants đã bắt đầu với nhiệm vụ này.

Torbey giải thích: “Nó giống như cố gắng chế tạo một chiếc máy bay khi đang bay. Toàn bộ thử thách kéo dài bốn năm, nhưng cuối cùng, các kỹ sư đã tạo ra một loại cây có thể chuyển hóa bốn chất gây ô nhiễm không khí chính trong nhà, bao gồm formaldehyde và toluene, và thậm chí có thể hấp thụ một số VOC".

Thử nghiệm sâu hơn dẫn đến kết quả nâng cao
Các kỹ sư không dừng lại ở đó. Họ cũng đã thử nghiệm với các vi sinh vật sống trong rễ cây, chèn các gen từ vi khuẩn ưa nhiệt, chúng phát triển mạnh trong môi trường khắc nghiệt bằng cách tiêu thụ các hóa chất độc hại. Sự thay đổi này làm tăng đáng kể khả năng chuyển hóa chất ô nhiễm của thực vật.

Để tuân thủ hơn nữa các tiêu chuẩn của FDA và tránh thảm họa thiên nhiên, các kỹ sư đã tránh thử nghiệm trên các bộ phận của bộ gen có thể thúc đẩy sự tồn tại của thực vật trong tự nhiên. “Chúng tôi không tạo lợi thế chọn lọc cho nhà máy. Chúng tôi không làm cho nó phát triển nhanh hơn, chúng tôi không tăng khả năng kháng thuốc trừ sâu của nó”, Torbey nói. "Chúng tôi không đụng đến bất kỳ điều gì trong số đó".

ADDAFFI

Bây giờ, công ty đang tập trung vào việc cải tiến các loại cây trồng khác để phục vụ cho các thị hiếu khác nhau. Nó cũng đang làm việc để giảm giá của nhà máy hiện đang được đặt ở mức 179 đô la. 

Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington cũng đã sửa đổi cây ổ gà để loại bỏ chloroform và benzen khỏi không khí xung quanh nó. Vào thời điểm đó, công nghệ này được coi là cuộc cách mạng.

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM