Mạch máu sinh học 3D có thể là phương pháp chữa trị các bệnh tim mạch

Các nhà nghiên cứu đã hình thành một liên kết sinh học hydrogel mạng đôi có thể in các ống dẫn trong mô sống.
Mạch máu sinh học 3D có thể là phương pháp chữa trị các bệnh tim mạch
Mạch máu. Nguồn: spanteldotru

Bệnh tim mạch (CVD) mô tả bất kỳ bệnh nào ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn. Đặc biệt là các bệnh về tim, các bệnh ảnh hưởng đến mạch máu não và thận, các bệnh mạch máu ngoại vi thuộc nhóm này.

Các mạch máu, dẫn máu, oxy và chất dinh dưỡng, có thể thu hẹp hoặc bị tắc nghẽn ở những người bị CVD, điều này có thể dẫn đến một số vấn đề. Hầu hết thời gian, CVDs gây ra tử vong.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Phụ nữ và Brigham đã cải tiến tính năng in sinh học 3D của các mô mạch máu với các dấu hiệu cơ học và chức năng để giải quyết những vấn đề này. Các kết quả gần đây đã được công bố ngày hôm nay trên Science Advances.


Các mạch máu kỹ thuật sinh học đã chứng minh các đặc điểm sinh lý của mạch máu thật. Nguồn: Shrike Zhang Lab

Họ đã xoay sở như thế nào?
Nhóm nghiên cứu đã hình thành một liên kết sinh học hydrogel mạng đôi có thể in các ống dẫn trong mô sống bằng cách sử dụng khả năng liên kết chéo của các polyme tự nhiên. Ngoài khả năng co mạch mạnh mẽ, giãn mạch, khả năng tưới máu và hoạt động của hàng rào tương đương với mạch máu tự nhiên, các ống dẫn này cũng thể hiện các đặc điểm sinh lý quan trọng khác của mạch máu.

Các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh tiềm năng sử dụng các bình này để thử nghiệm vi-rút giả SARS-CoV-2 kết hợp với đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Tác giả cấp cao tương ứng, Y. Shrike Zhang, Tiến sĩ, thuộc Khoa Kỹ thuật Y học, cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy tiềm năng của các ống dẫn như vậy để phục vụ như các mô hình mạch máu để ghép trong các ca phẫu thuật mạch máu, các nghiên cứu bệnh tật khác và các ứng dụng y sinh học rộng rãi”.

Các đồng tác giả khác bao gồm Xuanhe Zhao, Tiến sĩ, Khoa Cơ khí tại MIT, và C. Keith Ozaki, MD, Khoa Phẫu thuật Mạch máu và Nội mạch tại Brigham.

Cứ 34 giây lại có một người chết ở Mỹ
Theo CDC, cứ 34 giây lại có một người chết vì bệnh tim mạch ở Mỹ. Ngoài ra, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả hai giới và các thành viên của đa số các nhóm chủng tộc và sắc tộc. American College of Cardiology cũng gợi ý rằng các hành vi lối sống kém là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong và tàn tật ở Hoa Kỳ. Các yếu tố như hút thuốc, béo phì, ít vận động và chế độ ăn uống nghèo nàn có tác động lớn đến nguy cơ tim mạch.
 

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM