Mặt trời đã hoạt động rất dữ dội trong tuần qua khiến các tia lửa đang tiến về phía Trái đất

Đã có 24 vụ phóng hàng loạt vành nhật hoa chỉ trong tuần qua.
Mặt trời đã hoạt động rất dữ dội trong tuần qua khiến các tia lửa đang tiến về phía Trái đất
Mặt trời hoạt động khá mạnh mẽ trong tuần qua

Khi tàu vũ trụ Orion của NASA chuẩn bị bay qua Mặt trăng, một cơn bão địa từ nhỏ dự kiến ​​​​sẽ tấn công Trái đất, EarthSky đưa tin. Cường độ của cơn bão là G1, cơn bão mặt trời ít dữ dội nhất.

Trong tuần qua, Mặt trời của chúng ta đã có ​​một số hoạt động mạnh mẽ. Thông thường, khi hoạt động trên Mặt trời tăng lên, khả năng xảy ra bão địa từ trên Trái đất cũng tăng theo. Bão địa từ mang đến rủi ro cho cơ sở hạ tầng và thông tin liên lạc trên hành tinh. Tuy nhiên, trong tuần qua, hành tinh của chúng ta có một chút may mắn là nó không nằm trong vùng lửa.
Các nhà thiên văn học nghiên cứu bề mặt của Mặt trời để đánh giá tác động mà hoạt động của Mặt trời có thể gây ra đối với hành tinh của chúng ta. Cứ sau 11 năm, Mặt trời lại trải qua một chu kỳ trong đó các cực của nó bị đảo lộn, gây ra một lượng lớn vật chất bên trong. Khi lò phản ứng nhiệt hạch trong không gian thỉnh thoảng thực hiện những thay đổi này trong cuộc đời nhiều tỷ năm của nó, các nhà khoa học nghiên cứu chúng nhằm tìm hiểu thêm về Ngôi sao của chúng ta.

Những gì NASA đã thấy trong tuần qua

Trên khắp hành tinh, các nhà khoa học năng lượng mặt trời đã đào tạo nhiều công cụ trên mặt ngoài của năng lượng mặt trời để theo dõi những thay đổi nhỏ nhất xảy ra ở đó. Đây là những gì Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA đã quan sát được chỉ trong tuần qua.

ADDAFFI
Được chiếu sáng rực rỡ trong những hình ảnh này là các khu vực hoạt động của mặt trời, trong khi ngay bên cạnh chúng là những khu vực tối hơn nơi từ trường mạnh đã dẫn đến hoạt động của mặt trời tạm thời chậm lại. Được gọi là các vết đen mặt trời, đây là những khu vực mà các nhà khoa học thường tìm thấy sự bùng phát bức xạ đột ngột, được gọi là các vết lóa mặt trời. Đây là những vụ nổ lớn của bức xạ cường độ cao có thể di chuyển khắp hệ mặt trời và tương tác với mọi thứ xảy ra trên đường đi của chúng.

Đôi khi, những vụ nổ này cũng đi kèm với vật chất từ ​​bề mặt mặt trời, cũng được gửi vào không gian. Chúng được gọi là hiện tượng phun trào khối vành (CME). May mắn cho hành tinh của chúng ta, tấm chăn khí quyển hấp thụ hầu hết các luồng năng lượng này, giữ cho loài người và các loài động thực vật khác an toàn khỏi tác hại của nó.

Mặt trời trong tương lai

Tháng trước, chúng tôi đã đưa tin cách hình thành các lỗ vành nhật hoa. Giống như vết đen mặt trời, lỗ vành nhật hoa cũng có vẻ tối. Tuy nhiên, thay vì từ trường vòng vào chính Mặt trời, từ trường của lỗ vành nhật hoa mở rộng dưới dạng một trường mở vào không gian liên hành tinh, có thể tạo ra các vết lóa mặt trời cũng như CME.
Những cơn gió mặt trời tốc độ cao dự kiến ​​sẽ đến Trái đất từ ​​một lỗ vành nhật hoa hôm nay, cũng sẽ được kết hợp bởi các đợt bùng phát từ một CME xảy ra vào ngày 17 tháng 11. Do đó, Trái đất, vốn đã tránh được một số bức xạ cường độ cao trong tuần trước, nhưng lại phải gánh chịu một số hậu quả ở tuần này.

ADDAFFI

Tuy nhiên, cường độ của hai sự kiện này nói chung vẫn còn thấp và được phân loại là bão địa từ cấp G1, ít nhất trong tất cả các phân loại. Do đó, rủi ro đối với cơ sở hạ tầng và thông tin liên lạc là rất thấp.

Thay vào đó, những gì nó có khả năng làm là tạo ra một số Cực quang tuyệt vời, mà ngay cả những người ở các khu vực phía bắc của Hoa Kỳ như Minnesota và Montana cũng sẽ có thể nhìn thấy. Dự kiến ​​bầu trời quang đãng, đây có thể là một khởi đầu tuyệt vời trong tuần.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM