Mẫu tiểu hành tinh Hayabusa 2 của Nhật Bản hé lộ mới về hệ mặt trời sơ khai

Ryugu là một tiểu hành tinh rất nguyên sơ đại diện cho sự khởi đầu của hệ Mặt trời.
Mẫu tiểu hành tinh Hayabusa 2 của Nhật Bản hé lộ mới về hệ mặt trời sơ khai
Tàu vũ trụ Hayabusa2. Nguồn: Wikimedia Commons

Vào tháng 12 năm 2020, sứ mệnh Hayabusa 2 của cơ quan vũ trụ Nhật Bản JAXA đã trả các mẫu vật từ tiểu hành tinh Ryugu về Trái đất.

Tàu vũ trụ Hayabusa 2 đã thả một viên nang chứa các mẫu vật liệu có từ thuở sơ khai của hệ Mặt trời vào bầu khí quyển của Trái đất trước khi tiếp tục hành trình tới một tiểu hành tinh khác.

Khối lượng 5,4 gram (0,2 ounce) đá và bụi được thu thập từ tiểu hành tinh Ryugu đang giúp cộng đồng khoa học toàn cầu hiểu rõ hơn về sự hình thành ban đầu của hệ Mặt trời của chúng ta.

Một số nhà nghiên cứu đầu tiên đã phát hiện ra sự tích tụ của các nguyên tố đất hiếm cũng như một cấu trúc đáng ngạc nhiên. Họ đã báo cáo phát hiện của mình trên tạp chí Science.

Nhiệm vụ Hayabusa 2 làm sáng tỏ hệ Mặt trời sơ khai
Giáo sư địa chất học Frank Brenker và một nhóm từ Đại học Goethe Frankfurt là một số nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu các mẫu này. Họ đã sử dụng một phương pháp phân tích độc quyền hiện đại để điều tra thành phần hóa học của các mẫu mà không làm hỏng bất kỳ vật liệu nào.

Phương pháp của họ được gọi là "Chụp ảnh máy tính huỳnh quang tia X cảm ứng bức xạ Synchrotron", hoặc SR-XRF-CT, cho phép họ phân tích các vật liệu với độ phân giải dưới 100 nanomet.

ADDVIDEO

JAXA chọn tiểu hành tinh Ryugu làm mục tiêu vì hàm lượng carbon cao của nó hứa hẹn sẽ tiết lộ rất nhiều về nguồn gốc của sự sống trong hệ Mặt trời của chúng ta. Phân tích mới xác nhận rằng tiểu hành tinh ban đầu là một phần của tiểu hành tinh mẹ được hình thành trong tinh vân bên ngoài hệ Mặt trời.

Ryugu một tiểu hành tinh nguyên sơ
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự tích tụ của magnetit, một khoáng chất oxit sắt, cũng như hydroxyapatite, một khoáng chất phốt phát bên trong những hạt của tiểu hành tinh. Chúng được hình thành trong một cấu trúc giống như tĩnh mạch nhỏ. Các nhà khoa học khác phát hiện ra rằng chúng phải hình thành ở nhiệt độ thấp đáng kinh ngạc dưới 40°C. Biết được điều này sẽ rất quan trọng đối với việc phân tích các mẫu trong tương lai.

Trong các bộ phận của các mẫu có chứa hydroxyapatite, các nhà khoa học cũng phát hiện ra sự hiện diện của kim loại đất hiếm.

Brenker giải thích: “Đất hiếm xuất hiện trong hydroxyapatite của tiểu hành tinh với nồng độ cao gấp 100 lần so với những nơi khác trong hệ Mặt trời, các kim loại đất hiếm tích tụ trong khoáng chất photphat với số lượng bằng nhau. Và sự phân bố đồng đều của các loại đất hiếm là một dấu hiệu cho thấy Ryugu là một tiểu hành tinh rất nguyên sơ, đại diện cho sự khởi đầu của hệ Mặt trời của chúng ta.

JAXA đã huy động được khoảng 120 triệu đô la cho sứ mệnh Hayabusa 2 của mình, hiện đang tiến tới một tiểu hành tinh nhỏ hơn và dự kiến ​​sẽ đến vào năm 2031. Đầu năm nay, một nghiên cứu khác về các mẫu Ryugu cho thấy phần lớn nước của Trái đất ban đầu có thể đã đến từ các tiểu hành tinh.

Như Ý
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM