Máy bay chiến đấu RAF của Anh vừa phá hủy một tàu Hải quân Hoa Kỳ

Một tàu khu trục nhỏ của Hải quân Hoa Kỳ ngừng hoạt động đã bị nổ tung bởi nhiều loại vũ khí chống hạm trong một cuộc tập trận bắn đạn thật phức tạp hiếm hoi ngoài khơi bờ biển Scotland.
Máy bay chiến đấu RAF của Anh vừa phá hủy một tàu Hải quân Hoa Kỳ
Nguồn: Matthew Troke/iStock

Theo một thông cáo báo chí chính thức từ RAF, các máy bay từ Phi đội Kiểm tra và Đánh giá của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) có trụ sở tại RAF Coningsby đã tham gia một cuộc tập trận bắn đạn thật được lên kế hoạch từ lâu với Hải quân Hoàng gia và các đối tác Mỹ.

Cuộc tấn công là một phần của "Cuộc tập trận Sấm sét Đại Tây Dương 22" từ ngày 1 đến 12 tháng 9, với cuộc tập trận chính, bao gồm cả cuộc tập trận SINKEX (viết tắt của cuộc tập trận đánh chìm), diễn ra vào ngày 7 tháng 9 năm 2022, ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía tây bắc Scotland.

British RAF fighters just destroyed a US Navy ship — here's why

RAF Typhoon đang được chuẩn bị cho các hoạt động. Nguồn: RAF

"Sấm sét Đại Tây Dương" do Hoa Kỳ dẫn đầu đánh dấu lần đầu tiên Hải quân Hoàng gia Anh tham gia cuộc tập trận mang tính chất này sau 18 năm, theo một tuyên bố của quân đội nước này. Thông cáo báo chí tương tự bao gồm thông tin về sự tham gia lịch sử của RAF Typhoons trong SINKEX, đây cũng là một điều hiếm có đáng chú ý ở Đại Tây Dương vì hầu hết các cuộc tập trận tương tự đều diễn ra ở Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, có vẻ như chỉ một trong ba chiếc Typhoon từ Phi đội số 41 của RAF có thể chuyển vũ khí cho USS Boone trước đây. Đây là lần đầu tiên một tàu tuần dương ngừng hoạt động được sử dụng như một mục tiêu hàng hải và một chiếc RAF Typhoon đã mang một quả bom thật.

Mục tiêu, một khinh hạm đã ngừng hoạt động, USS Boone (một khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry), là đối tượng của các cuộc tấn công giả của ba máy bay chiến đấu RAF Typhoon. Cuộc tấn công trên tàu huấn luyện còn có sự tham gia của HMS Westminster của Hải quân Hoàng gia Anh, một máy bay trực thăng Wildcat, một chiếc P-8 Poseidon của Mỹ, F-15E Strike Eagles và USS Arleigh Burke, sử dụng nhiều vũ khí mạnh mẽ khác nhau.

Bạn có thể xem các cảnh quay từ cuộc tấn công trong video dưới đây.
ADDVIDEO
Một cuộc tập trận đầu tiên khác là sử dụng máy bay trực thăng Wildcat HMA2 của Anh từ tháp pháo cảm biến điện quang / hồng ngoại MX-15HDi của Phi đội 815 Hải quân để hướng các quả bom chế độ kép Paveway IV nặng 500 pound của Typhoon vào mục tiêu.
Máy bay tương tự cũng vừa bắn tên lửa đất đối không Martlet của riêng mình khi điều này xảy ra. Một lần nữa, thay vì bắn vào các mục tiêu được chế tạo đặc biệt, chiếc trực thăng đã sử dụng một tàu tuần dương làm mục tiêu trên biển. 

Tuy nhiên, nó chủ yếu được thiết kế để sử dụng chống lại các mục tiêu không đối xứng như tàu hải quân nhỏ, nhanh, tàu thuyền hoạt động như "máy bay không người lái tự sát" hoặc các tàu mặt nước không người lái khác, đặc biệt là những tàu hoạt động theo bầy đàn.

Trước khi con tàu của Hoa Kỳ có thể được sử dụng làm mục tiêu theo cách này, các quá trình chuẩn bị rộng rãi đã được thực hiện trong một thời gian dài để đảm bảo cuộc tập trận được thực hiện một cách an toàn và có trách nhiệm với môi trường, bao gồm cả việc loại bỏ các hợp chất và chất gây ô nhiễm nguy hiểm.

Phi đội 41 của RAF có một lịch sử lâu đời và lừng lẫy

Phi đội Số 41, còn được gọi là Phi đội Kiểm tra và Đánh giá Bão của RAF (TES), có trụ sở chính tại RAF Coningsby, Lincolnshire.

Phi đội được thành lập vào năm 1916 như một phi đội máy bay chiến đấu và tấn công mặt đất ở Mặt trận phía Tây của Chiến tranh thế giới thứ nhất như một phần của Quân đoàn bay Hoàng gia. Hải đội 41. Đơn vị này sau đó đã bị giải tán vào năm 1919 như một phần của cuộc chiến tranh rút lui sau chiến tranh. Nó được tái tổ chức thành một phi đội RAF vào năm 1923 và tiếp tục làm nhiệm vụ nội địa cho đến năm 1935, khi nó được gửi đến Aden trong Cuộc khủng hoảng Abyssinian.

British RAF fighters just destroyed a US Navy ship — here's why

Máy bay RAF Typhoon. Nguồn: RAF

Phi đội đã vận hành các máy bay chiến đấu Supermarine Spitfire trong Chiến tranh Thế giới thứ hai và đã chứng kiến ​​các trận chiến trên Dunkirk và Trận chiến của Anh trong những năm đầu của cuộc xung đột. Trước khi phi đội được chuyển đến lục địa sau cuộc đổ bộ Normandy, các hoạt động chiến đấu đã được thực hiện trên châu Âu do Đức chiếm đóng từ Anh từ năm 1941 đến năm 1944.

Phi đội đã giúp quân Đồng minh tiến vào Đức từ năm 1944–1945, và nó vẫn là một phần của lực lượng chiếm đóng sau khi các cuộc chiến kết thúc vào giữa năm 1946. Phi đội đã sử dụng nhiều loại máy bay phản lực trong các vai trò tiêm kích, trinh sát và đánh chặn sau chiến tranh, đã nhiều lần giải tán và cải tổ.

Nhiệm vụ mới của phi đội là Đơn vị Đánh giá Vận hành Máy bay phản lực & Vũ khí Nhanh được thực hiện vào năm 2006. Cho đến năm 2010, nó hoạt động với tư cách này trước khi chuyển sang Phi đội Thử nghiệm & Đánh giá của RAF.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM