Máy bay lớn nhất thế giới vừa đạt kỷ lục lớn

2023 có thể là năm nó bắt đầu cung cấp dịch vụ thử nghiệm siêu thanh.
Máy bay lớn nhất thế giới vừa đạt kỷ lục lớn

Được cung cấp sức mạnh bởi sáu động cơ, chiếc máy bay lớn nhất thế giới, The Roc, đã cất cánh từ Cảng Hàng không và Vũ trụ Mojave ở đông nam California vào sáng thứ Sáu để tạo ra một kỷ lục mới, khi nó đã bay sáu giờ liên tiếp trước đó và sau đó hạ cánh tại cùng một sân bay, Space.com đưa tin.
Được chế tạo bởi Stratolaunch, The Roc là máy bay vận tải có sải cánh dài hơn sân bóng đá. Tuy nhiên, chiếc máy bay này không phải là máy bay chở hàng hạng nặng mà đang được thử nghiệm để phục vụ như một nền tảng để thử nghiệm tải trọng siêu thanh.

Đây là chuyến bay thử nghiệm thứ chín của công ty nhưng chỉ là chuyến bay thử nghiệm thứ hai mà nó mang theo phương tiện thử nghiệm siêu thanh Talon-A, một phần quan trọng trong kế hoạch bắt đầu thử nghiệm siêu thanh vào cuối năm nay.

ADDAFFI

Talon-A là gì?

Talon-A là một phương tiện thử nghiệm có thể tái sử dụng chạy bằng tên lửa dài 38 foot (8,5 m) và sải cánh 11,3 foot (3,4 m). Phương tiện thử nghiệm nằm trên cột dưới cánh trung tâm của Roc, nơi có thân máy bay và ba động cơ phản lực ở hai bên cánh trung tâm và tổng sải cánh là 385 foot (117 m).

Talon-A có thể được trang bị nhiều tải trọng nghiên cứu khác nhau, sau đó có thể được bắn để di chuyển với tốc độ từ Mach 5 đến Mach 10, trong khi The Roc đang bay ở độ cao 35.000 feet (10.000 m). Phương tiện thử nghiệm cũng có thiết bị hạ cánh riêng, có thể thu hồi trên bất kỳ đường băng thông thường nào và tái sử dụng lại. Điều thú vị là không gian rộng của cánh trung tâm đồng nghĩa với việc The Roc có thể mang tới ba Talon-As cùng một lúc.

Chuyến bay hoàn thành gần đây là một cuộc thử nghiệm "mang theo trong người" trong đó Talon-A được đưa lên bầu trời như một phần cơ sở để thả từ The Roc trong các chuyến bay trong tương lai.
ADDVIDEO
Mặc dù máy bay chỉ bay đến độ cao 22.500 feet (6.860 m), nhưng nó đã bay trong khoảng thời gian sáu giờ, chuyến bay dài nhất cho đến nay. Đây là một cải tiến lớn so với chuyến bay cuối cùng của The Roc với Talon-A, chuyến bay phải cắt ngắn chỉ sau 90 phút, Thú vị kỹ thuật đưa tin vào tháng 6 năm ngoái.

Sự ra mắt của Hypersonic - Siêu thanh

Thành công gần đây của chuyến bay mở đường cho Stratolaunch thực hiện kế hoạch tiếp theo, tách an toàn chuyến bay siêu thanh của mình. Công ty do người đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen, thành lập, đã thiết kế The Roc để có thể phóng các vệ tinh vào quỹ đạo thấp của Trái đất, giống như Virgin Orbit, sau khi máy bay đã đến Tầng bình lưu.

Tuy nhiên, tương lai của công ty bị nghi ngờ sau chuyến bay đầu tiên khi Allen qua đời. Sau đó, nó được mua lại bởi Cerberus Capital Management, bắt đầu tập trung vào việc sử dụng nó như một phương tiện phóng để thử nghiệm siêu âm.

ADDAFFI

Bộ Quốc phòng (DoD) đã ký hợp đồng với Stratolaunch thông qua Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) cho các dịch vụ bay siêu thanh. Theo hợp đồng, Stratolaunch sẽ cung cấp cho MDA các mục tiêu bắt chước các mối đe dọa siêu âm, mục tiêu này sẽ được sử dụng để cải thiện và phát triển các hệ thống phòng không.

Với mọi thứ đang diễn ra theo kế hoạch, Stratolaunch dự kiến sẽ thử nghiệm Talon-A tiếp theo trong nỗ lực cung cấp dịch vụ vào cuối năm nay.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM