Mechazilla của SpaceX lần đầu tiên nâng chiếc Super Heavy 33 động cơ lên ​​bệ phóng

SpaceX đang chuẩn bị những công đoạn cuối cho chuyến bay đầu tiên trên quỹ đạo của Starship.
Mechazilla của SpaceX lần đầu tiên nâng chiếc Super Heavy 33 động cơ lên ​​bệ phóng
Booster 7 được tổ chức bởi 'Mechazilla' (trái) và trong các thử nghiệm trước đó (phải). Nguồn: Elon Musk / Twitter

Nguyên mẫu tăng cường Starship Super Heavy của SpaceX, Booster 7, đã trở lại bệ phóng.

Lần đầu tiên tên lửa khổng lồ sẽ đưa các phi hành gia lên mặt trăng và sao hỏa có tất cả 33 động cơ Raptor thế hệ tiếp theo được gắn tại bệ phóng, theo một tweet từ CEO SpaceX, Elon Musk. Tất cả đều là một phần trong quá trình chuẩn bị trước khi ra mắt của SpaceX, khi công ty vũ trụ tư nhân chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên trên quỹ đạo của Starship.

SpaceX chuẩn bị cho Starship lên quỹ đạo
Vào thứ Ba, ngày 23 tháng 8, SpaceX đã di chuyển Booster 7 lên bệ phóng quỹ đạo của nó tại Starbase, cơ sở tên lửa của công ty vũ trụ tư nhân ở Nam Texas. Nó được nâng lên bởi tháp phóng của Starbase cao 469 foot (cao 143 mét), mà Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk gọi là "Mechazilla" trên Twitter.

Musk đã đăng một bức ảnh chụp Booster 7 được ôm bởi vòng tay của Mechazilla, với chú thích "Mechazilla tải Starship trên bệ phóng".

ADDVIDEO

Đầu tháng này, SpaceX đã khởi động cả Starship và Booster 7 để thử nghiệm động cơ "cháy tĩnh". Booster 7 chỉ có 20 trong tổng số 33 động cơ Raptor thế hệ tiếp theo của nó được gắn vào thời điểm đó, nghĩa là đây là lần đầu tiên bộ tăng cường được đặt trên bệ phóng với đầy đủ động cơ.

Sau các thử nghiệm động cơ vào đầu tháng này, SpaceX đã sử dụng Mechazilla để nâng Booster 7 và chuyển nó đến cơ sở xử lý tại Starbase. Đó là nơi các kỹ sư đã trang bị thêm 13 Raptor trước khi Booster 7 quay trở lại bệ phóng. Giờ đây, SpaceX đang chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm cháy tĩnh hơn, với một trong số chúng được thiết lập để kích hoạt tất cả 33 động cơ Raptor trên Booster 7 cùng một lúc. Một khi điều đó xảy ra, SpaceX sẽ tiến thêm một bước nữa để thực hiện chuyến bay theo quỹ đạo đầu tiên của mình trên tàu Starship - cột mốc quan trọng có thể diễn ra ngay trong tháng tới.

Kỷ nguyên mới cho khám phá không gian
Starship là tên lửa thế hệ tiếp theo của SpaceX. Nó được thiết kế với mục đích giảm đáng kể chi phí của các vụ phóng liên tiếp, giúp nó có thể đưa các phi hành gia lên sao hỏa. Việc giảm chi phí khổng lồ đó đến từ thực tế rằng nó sẽ là tên lửa quỹ đạo có thể tái sử dụng hoàn toàn đầu tiên. Một số khách hàng cũng đã ký thỏa thuận với SpaceX cho các chuyến bay của Starship, bao gồm NASA và tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa. Năm ngoái, NASA đã trao cho SpaceX một hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD để đưa các phi hành gia trở lại bề mặt của mặt trăng.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM