MIT đề xuất sử dụng lá chắn 'bong bóng không gian' có kích thước bằng Brazil để làm mát Trái đất

Một hình thức địa kỹ thuật năng lượng mặt trời hoàn toàn mới.
MIT đề xuất sử dụng lá chắn 'bong bóng không gian' có kích thước bằng Brazil để làm mát Trái đất

Một nhóm các nhà nghiên cứu của MIT đang nghiên cứu một phương pháp triệt để để chống lại các tác động của biến đổi khí hậu, một thông cáo báo chí tiết lộ. Họ đề xuất sử dụng một hạm đội "bong bóng không gian" để phản chiếu ánh sáng mặt trời ra khỏi Trái đất.

Như chúng ta đã biết, những ý tưởng điên rồ như vậy thậm chí sẽ không có trên bàn nếu con người đã hạn chế đáng kể việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch từ nhiều năm trước - nhưng chúng ta đang ở đây.

Trong khi một số nhà khoa học cảnh báo rằng kỹ thuật địa lý là một sự phân tâm nguy hiểm khỏi công việc thực sự cần thiết để cắt giảm khí thải, những người khác cho rằng chúng ta cần đánh giá tất cả các lựa chọn. Đó là nơi mà các bong bóng không gian của nhóm MIT xuất hiện.

Bong bóng không gian là một hình thức địa kỹ thuật năng lượng mặt trời an toàn hơn

Phương pháp của nhóm nghiên cứu MIT là một dạng địa kỹ thuật mới của mặt trời, được thiết kế để phản chiếu ánh sáng mặt trời ra khỏi Trái đất nhằm làm mát hành tinh của chúng ta và ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Địa kỹ thuật năng lượng mặt trời được nghiên cứu rộng rãi nhất liên quan đến việc tiêm các hạt aerosol phản xạ vào tầng trên của bầu khí quyển. Tuy nhiên, tác động tiêu cực tiềm ẩn của một phương pháp như vậy vẫn chưa được hiểu đầy đủ, có nghĩa là nó còn lâu mới được coi là một lựa chọn khả thi.

Cách tiếp cận của các nhà khoa học MIT sẽ khác một chút. Thay vì tiêm các hạt vào bầu khí quyển của Trái đất, phương pháp tiếp cận của họ sẽ phản xạ sức nóng của mặt trời từ không gian, có nghĩa là không có hạt nào có thể gây hại được tiêm vào bầu khí quyển của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu khả năng định vị một lá chắn làm bằng "bong bóng không gian" tại Điểm 1 Lagrangian, một điểm quỹ đạo tương đối ổn định trong không gian, nơi lực hấp dẫn của Trái đất và Mặt trời tạo ra. Ví dụ, Kính viễn vọng Không gian James Webb được đặt ở điểm Lagrangian 2.

Bong bóng không gian Nguồn: MIT / Sensable

Rào cản lớn nhất đối với phương pháp này chắc chắn là ở khâu hậu cần. Các nhà khoa học của MIT tin rằng tấm chắn bong bóng sẽ phải có kích thước gần bằng Brazil. Tuy nhiên, họ tin rằng bong bóng có thể được sản xuất trong không gian, giúp giảm chi phí phóng. Họ hiện đang thử nghiệm trong phòng thí nghiệm với "bong bóng không gian" làm từ silicon.

Trong một thông cáo báo chí, họ giải thích cách trong "thí nghiệm sơ bộ, chúng tôi đã thành công trong việc thổi phồng bong bóng màng mỏng ở áp suất 0,0028 atm và duy trì nó ở khoảng -50 ° C (để điều kiện không gian gần đúng là áp suất bằng không và gần bằng độ không tuyệt đối)."

Liệu địa kỹ thuật năng lượng mặt trời có thể đóng vai trò như một chiếc bè cứu sinh cho nhân loại?

Điều quan trọng, các nhà nghiên cứu của MIT cũng viết rằng giải pháp địa kỹ thuật năng lượng mặt trời của họ sẽ "hoàn toàn có thể đảo ngược", có nghĩa là các bong bóng có thể nhanh chóng xuất hiện nếu chúng ta nhận thấy chúng đang gây ra tác động không mong muốn trên hành tinh của chúng ta.

Điều này rất quan trọng, vì chúng ta vẫn chưa hiểu hết được mức độ phức tạp của chính biến đổi khí hậu, chưa nói đến các phương pháp địa kỹ thuật.

Nguồn: MIT / Sensable

Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Discover, Linda Schneider, một chuyên gia về chính sách khí hậu quốc tế cho biết "ngay cả sự hiểu biết của chúng ta về biến đổi khí hậu mà chúng ta vô tình gây ra hiện tại vẫn có những hạn chế, đặc biệt là khi nó có những tác động xa hơn trong tương lai. Sự hiểu biết của chúng ta về điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta cố tình thao túng khí hậu ở quy mô toàn cầu thậm chí còn ít hơn. "

Tất nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa, mặc dù trên giấy tờ, "bong bóng không gian" là một dạng địa kỹ thuật năng lượng mặt trời an toàn hơn. Tuy nhiên, nếu những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu trở thành hiện thực, như khả năng xảy ra, đề xuất này có thể đóng vai trò như một chiếc bè cứu sinh quan trọng cho nhân loại.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM