Moderna hợp tác với Merck để sản xuất vắc xin được cá nhân hóa chống lại bệnh ung thư da

Dự kiến ​​cuối năm nay sẽ có kết quả thử nghiệm giai đoạn 2.
Moderna hợp tác với Merck để sản xuất vắc xin được cá nhân hóa chống lại bệnh ung thư da
Nghiên cứu về vắc xin chống ung thư

Moderna Inc., công ty nổi tiếng sau khi phát triển vắc-xin COVID-19, đã hợp tác với gã khổng lồ dược phẩm, Merck, để phát triển một loại vắc-xin cá nhân hóa chống lại bệnh ung thư da, CNBC đưa tin. Nếu thành công, vắc-xin này sẽ được sử dụng cho những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc ung thư hắc tố, loại ung thư da chết người nhất.

Hai công ty đã có một thỏa thuận từ năm 2016 để phát triển và bán một loại vắc xin dựa trên công nghệ mRNA và đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc sử dụng vắc xin ung thư cá nhân hóa (PCV) mRNA-4157 / V940 như một lựa chọn điều trị nghiên cứu kết hợp với FDA của Merck. - liệu pháp kháng thể đơn dòng được phê duyệt, KEYTRUDA.
Bây giờ, Merck đã đồng ý trả một khoản tiền 250 triệu đô la cho Moderna, điều này sẽ mở đường cho việc phát triển và thương mại hóa vắc-xin hơn nữa, một thông cáo báo chí của Merck cho biết.

Vắc xin sẽ hoạt động như thế nào?

Các tế bào ung thư có thể có đột biến - những thay đổi trong chuỗi DNA của chúng khiến việc điều trị thông thường không hiệu quả. Bằng cách sử dụng vắc xin ung thư được cá nhân hóa, hệ thống miễn dịch của bệnh nhân có thể được chuẩn bị để tạo ra phản ứng chống khối u đột biến.

MRNA-4517 / V940 của Moderna được thiết kế để tạo ra các phản ứng Tcell dựa trên dấu hiệu đột biến của khối u ở bệnh nhân. Tế bào T là một loại tế bào bạch cầu có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể trong trường hợp bị nhiễm trùng.

KEYTRUDA của Merck là liệu pháp chống lại thụ thể chết-1 (PD-1) được lập trình nhằm vào protein PD-1 mà tế bào có thể sử dụng để tránh bị tế bào T. phát hiện. Vì cả tế bào khỏe mạnh và ung thư đều sử dụng cơ chế này để tránh sự tấn công của tế bào T, nên việc sử dụng KEYTRUDA thậm chí còn đưa các tế bào khỏe mạnh vào đường bắn.

Kết hợp với vắc-xin Moderna, phương pháp điều trị có thể nhắm mục tiêu cụ thể vào các tế bào khối u.

Moderna teams up with Merck for personalized vaccine against skin cancer

Nguồn: iStock/FatCamera

Bản dùng thử KEYNOTE-942

KEYTRUDA của Merck hiện đang được sử dụng trong hơn 1.600 thử nghiệm trên nhiều loại ung thư. Thông qua các thử nghiệm này, Merck đang cố gắng tìm hiểu các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của việc điều trị ở bệnh nhân.

KEYNOTE 942 là một trong những thử nghiệm nghiên cứu hiệu quả của KEYTRUDA ở những bệnh nhân ung thư hắc tố có nguy cơ cao. Hiện tại, trong giai đoạn 2, thử nghiệm đã thu nhận 157 bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u của họ.
Một nhóm nhận được chín liều vắc xin mRNA của Moderna ba tuần một lần, cùng với 200 mg KEYTRUDA, trong khi nhóm kia chỉ nhận được KEYTRUDA. Thử nghiệm nhãn mở này được lên kế hoạch thực hiện trong một năm để xem liệu bệnh có tái phát hoặc độc tính của thuốc trở nên không thể chấp nhận được hay không. Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm khả năng sống sót không tái phát ở bệnh nhân, cùng với khả năng sống sót tổng thể và không di căn làm tiêu chí cuối cùng. Kết quả của thử nghiệm lâm sàng dự kiến ​​vào cuối năm nay.

Moderna sẽ quan tâm đến kết quả thử nghiệm để chứng minh rằng công nghệ của họ cũng có thể được sử dụng cho các bệnh khác. Ngay cả khi công ty dự kiến ​​sẽ mang lại doanh thu 21 tỷ đô la sau khi tung ra mũi tiêm tăng cường đặc hiệu Omicron, vắc xin COVID là sản phẩm thương mại duy nhất của họ trên thị trường, CNBC cho biết trong báo cáo của mình.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM