Một bộ xương khủng long quý hiếm với lớp da hóa thạch được phát hiện ở Canada

"Xác ướp khủng long" có thể tiết lộ những hiểu biết quan trọng về loài vật này
Một bộ xương khủng long quý hiếm với lớp da hóa thạch được phát hiện ở Canada
Các bộ phận của hóa thạch.

Việc tìm thấy một hóa thạch khủng long với mô mềm được bảo quản cho đến nay vẫn được coi là bất khả thi. tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Alberta, Canada, đã phát hiện ra một con khủng long không chỉ có bộ xương gần như hoàn chỉnh mà còn có những mảng da vẫn còn nguyên vẹn, theo thông cáo báo chí do Đại học Reading, Vương quốc Anh công bố vào tuần trước.

Khủng long mỏ vịt

Hóa thạch lộ ra của loài khủng long mỏ vịt thân lớn, ăn cỏ, hiện vẫn còn nhô ra từ một sườn đồi trong Công viên tỉnh Dinosaur ở Alberta, Canada, là một trong những địa điểm tìm kiếm hóa thạch khủng long phong phú nhất trên thế giới. Khoảng 400 đến 500 bộ xương hoặc hộp sọ khủng long đã được tìm thấy trong khu vực.

Hóa thạch được phát hiện và phân tích cho thấy rằng toàn bộ bộ xương có thể vẫn được bảo quản trong ngọn đồi, khiến nó trở thành một “xác ướp khủng long” đặc biệt có khả năng cung cấp những hiểu biết quan trọng về hình dáng và giải phẫu của con vật.

Hóa thạch được phát hiện lần đầu tiên trong một chuyến thăm dò thực địa của trường học vào năm 2021 khi Tiến sĩ Brian Pickles từ Đại học Reading dẫn đầu một cuộc tìm kiếm khu vực này.

Tiến sĩ Pickles cho biết: “Đây là một khám phá rất thú vị, và chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thành việc khai quật trong hai mùa thực địa tới. Dựa trên kích thước nhỏ của đuôi và chân, đây có thể là một con non. Mặc dù khủng long mỏ vịt trưởng thành được thể hiện rõ ràng trong hồ sơ hóa thạch, nhưng động vật trẻ hơn ít phổ biến hơn nhiều. Điều này có nghĩa là phát hiện có thể giúp các nhà cổ sinh vật học hiểu được cách sinh trưởng và phát triển của loài khủng long. "

Các nhà nghiên cứu đứng trước hóa thạch. Nguồn: University of Reading

Việc thu thập và ghép toàn bộ bộ xương lại với nhau có thể mất vài tháng, nhưng sau khi được thu thập, nó sẽ được chuyển đến Phòng thí nghiệm chuẩn bị của Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell, nơi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ làm việc để khám phá những bí ẩn và bí mật ẩn giấu của nó.

Họ cũng sẽ đánh giá xem bộ xương được bảo quản tốt như thế nào, toàn bộ bộ xương có ở đó hay không và da của động vật được bảo quản như thế nào. Việc chuẩn bị đầy đủ bộ xương để nghiên cứu và trưng bày thậm chí có thể mất vài năm. 

76 triệu năm trước

Mẫu vật này được ước tính đã chết khoảng 76 triệu năm trước khi đi lang thang nơi từng là một hệ thống sông trong kỷ Phấn trắng. Tổng cộng, bộ xương có chiều dài 13 feet (4 mét). Các chuyên gia nghi ngờ rằng sự phong phú của sa thạch và phù sa bao phủ hóa thạch là nguyên nhân giúp nó được bảo tồn ấn tượng như vậy.

Tiến sĩ Caleb Brown, từ Bảo tàng Royal Tyrrell, cho biết: “Hóa thạch Hadrosaur tương đối phổ biến ở khu vực này nhưng một điều khác khiến điều này trở nên độc đáo là thực tế là các khu vực lớn của bộ xương lộ ra đều được bao phủ bởi lớp da hóa thạch, Tiến sĩ Caleb Brown, từ Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell cho biết.

"Điều này cho thấy rằng có thể có nhiều lớp da được bảo tồn hơn bên trong tảng đá, điều này có thể cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về loài khủng long trông như thế nào."

Thật ngạc nhiên là sau ngần ấy thời gian, những phát hiện mới và thú vị trong cổ sinh vật học có thể được tạo ra. Người ta có thể nghĩ rằng tất cả những gì có thể khám phá đều đã được tìm thấy, nhưng thiên nhiên vẫn tiếp tục khiến chúng ta ngạc nhiên với nhiều sự phát triển hơn nữa.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM