Một bước đột phá lớn về vắc xin ung thư mRNA giúp loại bỏ khối u ở chuột

Nó tiêu diệt các khối u cũng như ngăn ngừa sự tái phát của chúng.
Một bước đột phá lớn về vắc xin ung thư mRNA giúp loại bỏ khối u ở chuột
Các tế bào ung thư

Các nhà khoa học trên thế giới đã và đang nỗ lực để tìm ra một loại vắc-xin ngừa các loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên, nó không phải là một điều dễ dàng đạt được vì một số lý do như sự tương đồng của các tế bào ung thư với các tế bào khỏe mạnh. Một ví dụ khác là, không giống như vi rút và vi khuẩn, tế bào ung thư không xa lạ với hệ thống miễn dịch của chúng ta và khối u của mỗi cá nhân có các kháng nguyên phân biệt riêng của nó.

Phạm vi của vắc-xin ung thư không rộng rãi. Có một số loại vắc xin được sử dụng trong điều trị ung thư do vi rút như vắc xin Viêm gan B và HPV, cả hai đều gây ra các bệnh ung thư khác nhau. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu phát triển nhiều loại vắc-xin hơn cho nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư hắc tố, bệnh bạch cầu, khối u não, ung thư phổi, v.v.
Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Trường Kỹ thuật Tufts đã phát triển một loại vắc-xin mới và mạnh để nhắm mục tiêu đến bệnh ung thư ở chuột, theo một thông cáo báo chí do tổ chức này công bố.

Vắc xin hoạt động khá giống với vắc xin COVID-19 của Pfizer và Moderna, cung cấp mRNA trong các bong bóng lipid nhỏ cuối cùng hợp nhất với các tế bào cơ thể, cho phép các tế bào "đọc" mRNA và tạo ra các kháng nguyên vi rút, và kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Các mRNA mã hóa các kháng nguyên có trong tế bào ung thư và các bong bóng, còn được gọi là các hạt nano lipid, có thể nhắm mục tiêu cụ thể đến hệ thống bạch huyết, nơi các tế bào miễn dịch được "huấn luyện", làm cho phản ứng hiệu quả hơn nhiều.

Qiaobing Xu, một trong những tác giả của nghiên cứu và là giáo sư kỹ thuật y sinh cho biết: “Những gì chúng tôi đang làm bây giờ là phát triển thế hệ tiếp theo của vắc xin mRNA sử dụng công nghệ phân phối hạt nano lipid, với khả năng nhắm mục tiêu vào các cơ quan và mô cụ thể”. “Nhắm mục tiêu vào hệ thống bạch huyết đã giúp chúng tôi vượt qua nhiều thách thức mà những người khác phải đối mặt trong việc phát triển vắc-xin ung thư”.

Cho đến nay đã có hơn 20 thử nghiệm vắc xin ung thư mRNA, nhưng người ta cũng quan sát thấy rằng phần lớn mRNA kết thúc trong gan, do đó vẫn có nguy cơ gây viêm và tổn thương gan.

Tiếp cận mục tiêu tốt nhất

Các nhà nghiên cứu đã đạt được mục tiêu thông qua việc sửa đổi cấu trúc hóa học của chất béo tạo thành bong bóng cho đến khi chúng kết hợp với nhau đi đến cơ quan được nhắm mục tiêu.

Sau khi tiêm dưới da chúng vào chuột, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một LNP tích tụ trong các hạch bạch huyết. Họ cũng gợi ý rằng LNPs tập hợp các phân tử dòng máu trên bề mặt của chúng, và các phân tử được chọn đó sẽ gắn vào các thụ thể nhất định trong cơ quan đích.
Người ta phát hiện ra rằng các LNP hiện tại được sử dụng trong vắc-xin Pfizer COVID-19 giúp phân phối gan hơn phân phối hệ bạch huyết theo tỷ lệ bốn-một. Các nhà nghiên cứu đã đảo ngược tính chọn lọc đó với LNP mới của họ để thích phân phối bạch huyết hơn gan theo tỷ lệ ba-một.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con chuột bị ung thư hắc tố di căn, được điều trị bằng vắc-xin nhắm mục tiêu vào bạch huyết cho thấy sự ức chế đáng kể các khối u. Hơn nữa, khi được kết hợp với một loại thuốc đã có sẵn khác để hỗ trợ ngăn chặn các tế bào ung thư ngăn chặn phản ứng miễn dịch, vắc-xin đạt được xác suất 40% đáp ứng hoàn toàn và không tái phát trong thời gian dài.

Jinjin Chen, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Tufts cho biết: “Vắc xin ung thư luôn là một thách thức bởi vì các kháng nguyên khối u không phải lúc nào cũng trông“ lạ ”như các kháng nguyên trên vi rút và vi khuẩn, và các khối u có thể chủ động ức chế phản ứng miễn dịch. là một phần của nhóm nghiên cứu của Xu.

Chen nói: “Loại vắc-xin ung thư này tạo ra một phản ứng mạnh hơn nhiều và có khả năng mang mRNA cho cả kháng nguyên lớn và nhỏ. “Chúng tôi hy vọng rằng nó có thể trở thành một nền tảng chung không chỉ cho vắc xin ung thư mà còn cho các loại vắc xin hiệu quả hơn chống lại vi rút và các mầm bệnh khác”.

Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sc

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM