Một cậu bé ở Mỹ đã tử vong bởi Amip ăn não người

Bệnh thường dẫn đến tử vong sau 5 ngày kể từ khi các triệu chứng xuất hiện. Và đây là những điều bạn cần biết về căn bệnh này.
Một cậu bé ở Mỹ đã tử vong bởi Amip ăn não người
Hình ảnh kính hiển vi của loài amip có vỏ

Hai ngày trước, Quận Y tế Nam Nevada đã công bố một thông báo cho biết một cư dân Quận Clark dưới 18 tuổi đã chết. Điều này xảy ra do Naegleria fowleri, còn được gọi là một loại Amip ăn não, đã gây ra nhiễm trùng mà cậu bé tiếp xúc với hồ Mead ở Arizona.

“Tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình của người thanh niên này,” Tiến sĩ Fermin Leguen, Cán bộ Y tế của Khu Y tế cho biết. “Mặc dù tôi muốn trấn an công chúng rằng loại nhiễm trùng này là một trường hợp cực kỳ hiếm xảy ra, nhưng tôi biết điều này không mang lại sự thoải mái nào cho gia đình và bạn bè của anh ấy vào lúc này”.
Như đã đưa tin trên tờ The Washington Post, đây sẽ là báo cáo đầu tiên về một con Amip ăn não ở Khu giải trí quốc gia Lake Mead. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, đây là trường hợp tử vong thứ hai ở Nevada do Amip ăn não gây ra.

ADDVIDEO
Naegleria fowleri là gì?

"Naegleria fowleri thường được tìm thấy trong các vùng nước ngọt ấm, chẳng hạn như hồ và sông, và nước địa nhiệt, chẳng hạn như suối nước nóng. Amip lây nhiễm sang người bằng cách xâm nhập vào cơ thể qua mũi và di chuyển đến não. Nó không thể lây nhiễm sang người nếu nuốt phải và không lây từ người này sang người khác. Tình trạng nhiễm trùng cực kỳ hiếm và hầu như luôn luôn gây tử vong ", Khu Y tế Nam Nevada cho biết.

Nhức đầu, sốt, buồn nôn và nôn là những dấu hiệu ban đầu của tình trạng này. Bệnh thường dẫn đến tử vong sau 5 ngày kể từ khi các triệu chứng xuất hiện.

Naegleria fowleri là một loại amip sinh sống tự nhiên và không có xét nghiệm thường xuyên cho nó. Mặc dù rủi ro là khiêm tốn, nhưng người sử dụng nước giải trí nên luôn xem xét có rủi ro khi họ vào nước ngọt ấm. Thử nghiệm nước trước đây đã chỉ ra rằng nó thường được phát hiện ở các khu vực nước ngọt.

Bà nói: “Vị trí và số lượng amip trong nước có thể thay đổi theo thời gian trong cùng một hồ hoặc sông, điều đó có nghĩa là việc dán các biển báo có thể tạo ra nhận thức sai lầm. Jennifer Sizemore, giám đốc truyền thông của Southern Nevada Health, nói: “Nếu không có dấu hiệu, mọi người có thể nghĩ rằng không có rủi ro hoặc nếu có dấu hiệu, họ có thể nghĩ rằng rủi ro chỉ giới hạn ở khu vực có biển báo. District, tới The Washington Post.
Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 154 trường hợp đã được ghi nhận ở Hoa Kỳ từ năm 1962 đến năm 2021. Chỉ có bốn cá nhân sống sót sau đó.

Bảo vệ bản thân khỏi Naegleria fowleri

Theo Khu Y tế Nam Nevada, Naegleria fowleri là một loại Amip phát sinh tự nhiên và không có xét nghiệm thường xuyên cho nó. Mặc dù rủi ro là khiêm tốn, nhưng người sử dụng nước giải trí nên luôn xem xét có rủi ro khi họ vào nước ngọt ấm. Thử nghiệm nước trước đây đã chỉ ra rằng nó thường được phát hiện ở các khu vực nước ngọt. Sau đây là một số biện pháp phòng ngừa mà CDC khuyên:

 - Tránh nhảy hoặc lặn xuống vùng nước ngọt ấm, đặc biệt là trong mùa hè.
 - Ngậm mũi, dùng kẹp mũi hoặc giữ đầu ở trên mặt nước khi ở trong cơ thể có nước ngọt ấm.
 - Tránh để đầu của bạn dưới nước trong suối nước nóng và các vùng nước địa nhiệt chưa qua xử lý khác.
 - Tránh đào sâu hoặc khuấy động cặn lắng trong vùng nước ngọt ấm nông.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM