Một chất trên da sẽ khiến bạn trở thành nam châm hút muỗi

Thói quen ăn uống hoặc vệ sinh của bạn sẽ không thay đổi điều đó.
Một chất trên da sẽ khiến bạn trở thành nam châm hút muỗi
Tính chất trở thành nam châm chống muỗi này sẽ đeo bám bạn trong suốt cuộc đời

Bạn có nhớ đêm hè nóng nực khi muỗi liên tục tấn công tay chân, thậm chí là những bộ phận trên cơ thể bạn mà bạn không thể tưởng tượng nổi, trong khi bạn bè của bạn hầu như không bị một vết cắn nào? Các nhà nghiên cứu biết rằng có lý do cho điều đó, nhưng họ không thể tìm ra lý do chính xác cho đến bây giờ.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Rockefeller ở New York hiện đã tiết lộ rằng mùi cơ thể đặc biệt khiến bạn trở thành mục tiêu tấn công của muỗi.

Theo báo cáo của Scientific American, những người có làn da tiết ra nhiều axit cacboxylic là lựa chọn hàng đầu của muỗi và sức hấp dẫn của họ đối với muỗi không thay đổi theo thời gian, bất kể thay đổi chế độ ăn uống và thói quen vệ sinh.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 18 tháng 10 năm 2022.

Đã có các cuộc thảo luận khác nhau về yếu tố quyết định của muỗi; Ví dụ, một giả thuyết cho rằng những con côn trùng nhỏ đã chọn người theo nhóm máu của chúng. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng để chứng minh lập luận này, đồng tác giả nghiên cứu Leslie Vosshall cho biết.

Đồng tác giả nghiên cứu Leslie Vosshall cho biết: “Câu hỏi tại sao một số người lại hấp dẫn muỗi hơn những người khác — đó là câu hỏi mà mọi người đều hỏi bạn. “Mẹ tôi, chị gái tôi, những người trên đường phố, đồng nghiệp của tôi — mọi người đều muốn biết,” cô nói thêm.

Theo thời gian, giới khoa học gần như đồng ý rằng mùi cơ thể thu hút muỗi. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể xác nhận muỗi đã sử dụng loại nước hoa cụ thể nào.

Tiến tới kết luận

Voshall và các đồng nghiệp của cô đã chuẩn bị cho một nghiên cứu quy mô nhỏ bao gồm 64 người tham gia để trả lời câu hỏi. Những người tham gia đeo tất nylon trên cánh tay của họ, và sau sáu giờ thu thập mùi hương, họ đã loại bỏ các lớp lót.

Sau đó, áo lót của hai người tham gia được cắt thành nhiều mảnh và đặt vào một thùng chứa nơi bầy muỗi Aedes aegypti cái bay xung quanh. Các mẫu khác nhau được thu thập khi cần thiết và quá trình nghiên cứu kéo dài vài tháng. Khi giải đấu kết thúc, rõ ràng là những con muỗi đã có mục tiêu yêu thích của chúng. Đặc biệt, mẫu vật 33 là điểm thu hút lớn nhất với mức điểm hấp dẫn “gấp hơn 100 lần” so với mẫu vật 19 và 28 kém thu hút nhất.

Mô hình chung mà các đối tượng thú vị nhất có là mức độ axit cacboxylic lớn hơn tìm thấy trên da của họ, trong khi những người kém hấp dẫn nhất có lượng thực sự ít hơn.

Vosshall nói: “Tính chất trở thành nam châm chống muỗi này sẽ đeo bám bạn trong suốt cuộc đời — đó là tin tốt hoặc tin xấu, tùy thuộc vào con người của bạn” Vosshall nói.

Voshall cho biết, việc điều khiển mùi của người do vi khuẩn gây ra có thể dẫn đến việc phát triển các loại kem bôi da chứa probiotic có thể giúp giảm mức độ của một số sản phẩm phụ, do đó ít hấp dẫn mọi người hơn đối với muỗi, Voshall nói.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM