Một con cá với chất chống đông tự nhiên trong tĩnh mạch được phát hiện ở Greenland

Protein chống đông bảo vệ chú cá này khỏi thời tiết lạnh.
Một con cá với chất chống đông tự nhiên trong tĩnh mạch được phát hiện ở Greenland
Cá ốc biến sắc

Các nhà khoa học đang khoan sâu trong một tảng băng trôi ở Greenland đã phát hiện ra một loài cá có chất chống đông màu xanh lục phát sáng trong tĩnh mạch của nó.

Một nghiên cứu mới cho thấy, loài cá ốc biến sắc (Liparis gibbus) chứa "mức độ biểu hiện cao nhất" của protein chống đông lạnh từng được báo cáo, một nghiên cứu mới cho thấy.

Theo LiveScience, loài mới này, hoạt động giống như chất chống đông lạnh để giữ cho động cơ không bị đóng băng trong ô tô, dường như vẫn còn sống để bảo vệ mình khỏi cái lạnh giống như nhiều loài khác ở Greenland.

"Các protein chống đông dính vào bề mặt của các tinh thể băng nhỏ hơn và làm chậm hoặc ngăn chúng phát triển thành các tinh thể lớn và nguy hiểm hơn", đồng tác giả nghiên cứu David Gruber, một cộng sự nghiên cứu tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ (AMNH) và một giáo sư sinh học xuất sắc tại Đại học Thành phố New York's Baruch College. "Cá từ Bắc Cực và Nam Cực đã tiến hóa các protein này một cách tự thân, độc lập."

Tảng băng trôi ở Greenland nơi loài cá ốc biến sắc được thu thập. Nguồn: Peter Kragh 

Một số loài bò sát và côn trùng máu lạnh có thể sống sót khi chất lỏng trong cơ thể chúng bị đóng băng, nhưng cá thì không. Tình trạng này có thể khiến các hạt băng hình thành bên trong tế bào của chúng.

John Sparks nói với Live Science: “Thực tế là các protein chống đông lạnh khác nhau này đã phát triển độc lập trong một số dòng cá khác nhau - và không liên quan chặt chẽ - cho thấy chúng quan trọng như thế nào đối với sự tồn tại của những sinh vật này trong những môi trường sống khắc nghiệt này”. , một người phụ trách tại Khoa Ichthyology của AMNH và là đồng tác giả của nghiên cứu.

Gruber cho biết: Snailfish sản xuất ra các protein chống đông giống như bất kỳ loại protein nào khác và sau đó bài tiết chúng vào máu của chúng. Tuy nhiên, cá ốc dường như "tạo ra protein chống đông trong 1% gen hàng đầu của tất cả các gen cá khác."

Một loài cá ốc phát quang sinh học đã được phát hiện trước đây

Vào năm 2019, các nhà khoa học cũng phát hiện ra loài cá ốc huỳnh quang sinh học giống nòng nọc phát sáng màu xanh lục và đỏ rực rỡ trong môi trường sống băng giá ngoài khơi bờ biển Greenland. Trong chuyến đi - một phần của Chuyến thám hiểm Constantine S. Niarchos, một loạt các cuộc thám hiểm dựa trên khoa học do AMNH dẫn đầu.

“Cá ốc là một trong số ít loài cá sống giữa các tảng băng trôi, trong các kẽ hở,” Gruber nói. "Thật ngạc nhiên khi một con cá nhỏ bé như vậy lại có thể sống trong một môi trường cực kỳ lạnh giá như vậy mà không bị đóng băng."

Thật hiếm khi các loài cá ở Bắc Cực thể hiện sự phát quang sinh học. Thông thường đặc điểm này được tìm thấy ở cá bơi ở vùng nước ấm hơn.

Các nhà khoa học đã kiểm tra thêm các đặc tính phát quang sinh học của cá ốc và tìm thấy "hai loại họ gen khác nhau mã hóa cho protein chống đông cứng", theo một tuyên bố riêng biệt, một sự thích nghi về cơ bản giúp chúng tránh khỏi việc biến thành cá đông lạnh.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM