Một loài gián đã tuyệt chủng 80 năm được phát hiện tại Úc

Một sinh viên đã tình cờ phát hiện ra, và loài gián này chỉ tồn tại ở Úc
Một loài gián đã tuyệt chủng 80 năm được phát hiện tại Úc
Gián ăn gỗ trên đảo Lord Howe (Panesthia lata).

Một con gián quý hiếm trở lại tự nhiên sau hơn 80 năm ở Australia.

Ở gốc một cây đa, loài Gián ăn gỗ trên đảo Lord Howe dài 22 - 40 mm (0,866142 - 1,5748 inch), trước đây được cho là đã tuyệt chủng trên đảo chính, đã được phát hiện lại.

Theo gợi ý của Đại học Sydney, một sinh viên sinh học đã phát hiện lại một loài gián ăn gỗ khổng lồ, không cánh, được cho là đã tuyệt chủng từ những năm 1930 và chỉ được tìm thấy trên Đảo Lord Howe của Australia.

“Trong khoảng 10 giây đầu tiên, tôi đã nghĩ“ Không, không thể như vậy được ”, Maxim Adams, một sinh viên Danh dự của Giáo sư Nathan Lo tại Trường Khoa học Sinh học của Đại học Sydney, cho biết. "Ý tôi là, tôi đã nâng tảng đá đầu tiên dưới gốc cây đa khổng lồ này, và nó đã ở đó."

Nhà khoa học cấp cao Nicholas Carlile của Bộ Kế hoạch và Môi trường NSW (DPE) cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy gia đình của nó, tất cả đều nằm dưới một cây đa này,” cho biết nước.

“Maxim và Nathan đã ở đó trong những ngày còn lại trong tuần, tìm kiếm mọi cây đa khác ở Vịnh Bắc, nhưng không tìm thấy gì cả”.

A student accidentally rediscovers an extinct cockroach after being seen 80 years ago

Sinh viên danh dự Maxim Adams dưới gốc cây nơi tìm ra loài gián quý hiếm. Nguồn: Nicholas Carlile / Đại học Sydney

Lần cuối cùng được nhìn thấy là hơn 80 năm trước

Loài gián ăn gỗ quý hiếm trên Đảo Lord Howe (Panesthia lata), từng phổ biến trên khắp quần đảo, được cho là đã biến mất sau khi chuột đến đảo vào năm 1918.

Trong vài thập kỷ sau đó, các cuộc tìm kiếm đã tìm thấy các nhóm lẻ tẻ gồm những người họ hàng thân thiết trên hai hòn đảo nhỏ ngoài khơi. Tuy nhiên, nhóm mới được xác định khác biệt về mặt di truyền với những nhóm này.

“Sự sống sót là một tin tuyệt vời, vì đã hơn 80 năm kể từ lần cuối nó được nhìn thấy”, Atticus Fleming, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đảo Lord Howe cho biết về phát hiện lần đầu tiên được thực hiện vào tháng 7 năm 2022.

“Đảo Lord Howe là một nơi ngoạn mục; nó lâu đời hơn quần đảo Galápagos và là nơi sinh sống của 1.600 loài động vật không xương sống bản địa, một nửa trong số đó không được tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới.

Ông nói thêm: “Những con gián này gần giống như phiên bản chim sẻ của Darwin rất riêng của chúng ta, được phân tách trên các hòn đảo nhỏ trong hàng nghìn hoặc hàng triệu năm, phát triển gen di truyền độc đáo của riêng chúng.

Chúng rất quan trọng đối với môi trường

Gián rất quan trọng trong việc giữ gìn môi trường trong lành trên đảo vì chúng đóng vai trò như những người tái chế chất dinh dưỡng quan trọng, đẩy nhanh quá trình phân hủy các khúc gỗ và cung cấp thức ăn cho các loài khác.

Giáo sư Lo, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Sinh thái phân tử, Tiến hóa và Phát sinh chủng (MEEP) thuộc Trường Khoa học Môi trường và Sự sống, cho biết: “Vẫn còn rất nhiều điều để học hỏi."

“Chúng tôi hy vọng sẽ nghiên cứu môi trường sống, hành vi và di truyền của chúng cũng như tìm hiểu thêm về cách chúng tồn tại thông qua các thí nghiệm sâu hơn trên đảo.”

Hội đồng Nghiên cứu Úc và Quỹ Khoa học Úc và Thái Bình Dương đang tài trợ cho nghiên cứu, do Đại học Sydney phối hợp với Bộ Quy hoạch và Môi trường NSW và Bảo tàng Đảo Lord Howe chỉ đạo.

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM