Một loại thuốc được FDA chấp thuận cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong thử nghiệm ung thư vú

Loại thuốc sẽ giúp kéo dài tỷ lệ sống thêm sáu tháng.
Một loại thuốc được FDA chấp thuận cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong thử nghiệm ung thư vú

Một thử nghiệm lâm sàng với một loại thuốc thử nghiệm trên 557 bệnh nhân bị ung thư vú di căn đã cho thấy kết quả đáng chú ý bằng cách làm chậm sự phát triển của khối u và kéo dài thời gian sống sót, The New York Times (The NYT) đưa tin.

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ảnh hưởng đến phụ nữ ở Hoa Kỳ. Theo ước tính của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có tới 287.850 trường hợp ung thư vú mới sẽ được chẩn đoán chỉ riêng ở Hoa Kỳ trong năm 2022 và sẽ cướp đi sinh mạng của hơn 43.000 người. Trong số đó, có nhiều loại ung thư vú và tỷ lệ sống khác nhau.

Trong những năm qua, các lựa chọn điều trị cũng đã được cải thiện ngoài hóa trị và xạ trị; Các loại thuốc có thể nhắm mục tiêu cụ thể đến các tế bào ung thư hiện cũng đã có sẵn. Một phương pháp làm như vậy là nhắm mục tiêu vào thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì của người hoặc protein HER2, phổ biến trên bề mặt của các tế bào ung thư. Đối với bệnh nhân ung thư vú có HER2 dương tính, những loại thuốc này đã cải thiện hoàn toàn tiên lượng. Thuốc Enhertu của AstraZeneca và Daiichi Sankyo đã được FDA chấp thuận là một trong những lựa chọn điều trị như vậy.

Enhertu hoạt động như thế nào?

Enhertu là tên thương mại của loại thuốc mà các nhà khoa học gọi là Trastuzumab Deruxtecan. Thuốc là sự kết hợp của một kháng thể đơn dòng, Trastuzumab và một loại thuốc hóa trị, Deruxtecan, trong đó kháng thể này được gắn vào kháng thể người về mặt hóa học.

Vai trò của kháng thể là chảy trong máu và tìm kiếm các tế bào ung thư có hiển thị protein HER2 trên bề mặt của chúng. Khi kháng thể tìm thấy protein, nó sẽ tự gắn vào nó và sau đó xâm nhập vào tế bào. Điều này giải phóng thuốc hóa trị tấn công tế bào. Điều thú vị là khi tế bào chết đi, thuốc sẽ di chuyển đến các tế bào lân cận, những tế bào này cũng có khả năng bị ung thư và giết chết chúng.

Do phương thức hoạt động hiệu quả của nó, Enhertu đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt đối với bệnh ung thư vú dương tính với HER2. Tuy nhiên, ung thư dương tính với HER2 chỉ chiếm không quá 20 phần trăm bệnh nhân ung thư vú. Ngoài ra, một bệnh nhân cũng có thể có sự kết hợp của các khối u với một số khối u dương tính với HER2 trong khi một số khác thì không, một tình trạng được gọi là HER2 thấp, The NYT đưa tin.

Thử nghiệm Enhertu cho HER2-thấp

AstraZeneca và Daiichi đã bắt đầu một cuộc thử nghiệm để kiểm tra xem Enhertu có thể có hiệu quả ở những bệnh nhân đã phát triển ung thư di căn nhưng HER2 thấp hay không. Thử nghiệm bao gồm 557 bệnh nhân, 2/3 trong số đó được dùng Enhertu trong khi những người còn lại được điều trị bằng hóa trị liệu tiêu chuẩn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các khối u ngừng phát triển trong 10 tháng ở những bệnh nhân được dùng Enhertu trong khi hóa trị liệu có thể ngăn chúng chỉ trong 5 tháng. Thời gian sống sót tổng thể ở những bệnh nhân dùng thuốc thử nghiệm là 23,9 tháng so với 16,8 tháng ở những bệnh nhân được hóa trị.

Các chuyên gia ung thư đã nói chuyện với NYT ca ngợi những phát hiện của nghiên cứu, vì các thử nghiệm trước đó đã cho thấy lợi ích sống sót chỉ trong vài tuần. Một chuyên gia cho biết khả năng sống sót sau 6 tháng của ung thư vú di căn được cải thiện là "chưa từng có".

Kết quả của thử nghiệm lâm sàng cũng đã được trình bày tại một hội nghị về ung thư ở Chicago trong tuần này và đã được xuất bản trên Tạp chí Y học New England.

Thuốc vẫn cần được FDA chấp thuận để sử dụng cho những bệnh nhân có HER2 thấp và sẽ không được sử dụng cho ung thư vú giai đoạn đầu vì nó chưa được thử nghiệm trên nhóm bệnh nhân này cho đến nay. NYT cho biết chi phí của loại thuốc này là khổng lồ 14.000 đô la mỗi ba tuần. Giống như các loại thuốc hóa trị khác, tác dụng phụ của Enhertu bao gồm buồn nôn, nôn, rối loạn máu, cũng như nguy cơ chấn thương phổi, dẫn đến cái chết của ba bệnh nhân trong quá trình thử nghiệm.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM