Một loại vắcxin ung thư não kéo dài tuổi thọ bệnh nhân thêm nhiều năm

Những người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh ung thư glioblastoma gây chết người chỉ sống được 12-18 tháng sau khi chẩn đoán.
Một loại vắcxin ung thư não kéo dài tuổi thọ bệnh nhân thêm nhiều năm
Hình ảnh bệnh nhân được xạ trị điều trị ung thư.

Một cuộc thử nghiệm toàn cầu bắt đầu vào năm 2007 đã xác nhận rằng một loại vắc-xin điều trị căn bệnh ung thư não nguy hiểm nhất có thể kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân trong nhiều năm.

Glioblastoma không chỉ là dạng ung thư não phổ biến nhất mà còn là một trong những dạng nguy hiểm nhất. Những người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này chỉ sống được 12-18 tháng sau khi chẩn đoán, hoặc thậm chí ít hơn.

Giờ đây, nhờ vắc-xin DCVax, khoảng 2.500 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư chết người ở Anh có thể được hưởng lợi.

Vắc xin cung cấp một giải pháp tùy chỉnh
Tờ The Guardian đưa tin, Nigel French, 53 tuổi, vẫn còn sống sau 7 năm tiêm vắc-xin. Một người khác trong nghiên cứu toàn cầu, đa trung tâm gồm 331 người đã sống hơn tám năm sau khi nhận được DCVax.

"Vắc-xin hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân chiến đấu chống lại khối u của bệnh nhân. Nó cung cấp một giải pháp được cá nhân hóa, hoạt động với hệ thống miễn dịch của bệnh nhân, đây là hệ thống thông minh nhất mà con người từng biết", Giáo sư Keyoumars Ashkan, bác sĩ giải phẫu thần kinh tại King's bệnh viện đại học ở London, người là điều tra viên trưởng châu Âu của thử nghiệm, nói với The Guardian.

ADDAFFI

Thử nghiệm giai đoạn ba mang lại nhiều hy vọng
"Vắc-xin được sản xuất bằng cách kết hợp các protein từ khối u của bệnh nhân với các tế bào bạch cầu của họ. Điều này giúp các tế bào bạch cầu nhận ra khối u. Khi tiêm vắc-xin, các tế bào bạch cầu đã được đào tạo này sẽ giúp phần còn lại của hệ thống miễn dịch của bệnh nhân nhận ra khối u như một thứ mà nó cần phải chống lại và tiêu diệt. Gần giống như việc huấn luyện một con chó đánh hơi", Ashkan nói.

Tất cả 331 người tham gia đều được điều trị tiêu chuẩn đối với u nguyên bào thần kinh đệm phẫu thuật, sau đó là xạ trị và hóa trị để loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt. Trong số đó, 232 người dùng DCVax và 99 người dùng giả dược.

"Tổng kết quả thật đáng kinh ngạc", Ashkan nói. "Kết quả cuối cùng của thử nghiệm giai đoạn ba này... mang lại hy vọng mới cho những bệnh nhân đang chiến đấu với u nguyên bào thần kinh đệm".

Ông nói với The Guardian rằng vắc-xin "đã được chứng minh là kéo dài tuổi thọ và điều thú vị là ở những bệnh nhân thường được coi là có tiên lượng xấu hơn", chẳng hạn như người già và những người không thể phẫu thuật.

DCVax kéo dài tuổi thọ, theo năm tháng
Theo các nhà nghiên cứu thử nghiệm, trung bình những bệnh nhân mới được chẩn đoán đã được tiêm vắc-xin sống sót được 19,3 tháng. Con số này so với 16,5 tháng đối với những người dùng giả dược.

Và những người tham gia bị u nguyên bào thần kinh đệm tái phát sống trung bình 13,2 tháng sau khi dùng DCVax, trái ngược với chỉ 7,8 tháng đối với những người không dùng.

Tổng cộng, 13% những người được tiêm vắc-xin sống ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán, trong khi chỉ 5,7% ở nhóm đối chứng sống được như vậy.

Phương pháp điều trị mới đầu tiên cho bệnh ung thư não sau nhiều năm
Vắc xin hiện không có sẵn trên NHS. Nhưng Công ty Tây Bắc Bitherapeutics, công ty Hoa Kỳ sản xuất nó, hiện đang làm việc để chuẩn bị cho các ứng dụng phê duyệt theo quy định.

Nếu được chấp thuận, DCVax sẽ là phương pháp điều trị mới đầu tiên trong 17 năm qua dành cho bệnh nhân u nguyên bào thần kinh đệm mới được chẩn đoán. Nó cũng sẽ là lần đầu tiên sau 27 năm cho những người mà nó đã trở lại.

ADDAFFI

"Điều đặc biệt thú vị là [vắc-xin] có thể cải thiện kết quả cho những người thường không đáp ứng tốt với liệu pháp điều trị. Mặc dù vẫn cần phải thông qua sự chấp thuận nghiêm ngặt của cơ quan quản lý, nhưng nó có thể là một bước tiến lớn trong việc đánh bại loại u não này", Tiến sĩ Henry Stennett, giám đốc thông tin nghiên cứu tại Cancer Research UK cho biết.

Kết quả của cuộc thử nghiệm đã được công bố trên Tạp chí Ung thư của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ vào ngày 17 tháng 11.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM