Một mô phỏng chiến tranh hạt nhân cho thấy sự tàn phá mà chúng ta phải đối mặt nếu một quốc gia kích hoạt

Mô phỏng cho thấy điều gì sẽ xảy ra nếu khoảng 1.200 đầu đạn tấn công Hoa Kỳ.
Một mô phỏng chiến tranh hạt nhân cho thấy sự tàn phá mà chúng ta phải đối mặt nếu một quốc gia kích hoạt
Mô phỏng sự tàn phá. Nguồn: gremlin / iStock

Nhà ngôn ngữ học và nhà hoạt động chính trị Noam Chomsky từng viết rằng "có hai vấn đề đối với sự tồn vong của loài người chúng ta đó là chiến tranh hạt nhân và thảm họa môi trường, và chúng ta đang làm tổn thương chúng".

Trong nỗ lực làm nổi bật những sai sót trong cách làm của chúng ta và sự tàn phá tuyệt đối sẽ xảy ra sau chiến tranh hạt nhân, nhà khoa học máy tính Christopher Minson đã tạo ra một công cụ mô phỏng tác động của một cuộc tấn công hạt nhân đối với Hoa Kỳ. Người sáng tạo cho biết điều đó là "quan trọng" để công chúng hiểu bản chất của chiến tranh hạt nhân và những gì nó sẽ dẫn đến, theo một báo cáo của Newsweek.

Căng thẳng toàn cầu dẫn đến gia tăng lo sợ về chiến tranh hạt nhân
Căng thẳng giữa phương Tây và Nga đã lên đến mức chưa từng có trong thế kỷ này trong bối cảnh Nga đang tiếp tục cuộc chiến với Ukraine.

Cuộc chiến đã dẫn đến việc gia tăng thảo luận về khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân, với Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk - người đã giúp Ukraine bằng cách cung cấp vùng phủ sóng internet vệ tinh Starlink trên khắp đất nước, gần đây đã đăng một kế hoạch giảm leo thang trên Twitter liên quan đến việc Ukraine nhượng Crimea cho Nga. Sau khi kế hoạch không được chấp nhận ở Ukraine, Musk viết trên Twitter: "Nếu Nga phải đối mặt với sự lựa chọn mất Crimea hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường, họ sẽ chọn phương án thứ hai".

Nhà khoa học máy tính Christopher Minson cho biết cuộc chiến ở Ukraine và nỗi sợ hãi về chiến tranh hạt nhân gia tăng đã thúc đẩy một lượng lớn lưu lượng truy cập vào trang web của anh ấy, nơi người dùng có thể truy cập vào mô phỏng của anh ấy.

Minson cho biết công cụ của ông có sẵn như một dịch vụ công cộng để giáo dục người dùng về hậu quả của chiến tranh hạt nhân. Trong thời gian gần đây, nó cũng góp phần làm nổi bật những căng thẳng gia tăng trên toàn cầu. Trong một cuộc phỏng vấn với Newsweek, Minson cho biết "trang web đã trở thành một thước đo đại diện cho những căng thẳng quốc tế. Bất cứ khi nào tôi thấy lượng sử dụng tăng mạnh, tôi biết rằng điều gì đó đã xảy ra khiến thế giới lo lắng hơn. Ngược lại, khi lưu lượng truy cập dịu lại xuống, tôi biết rằng chúng ta đang ở trong một thời kỳ tương đối yên bình".

Mô phỏng sự tàn phá hạt nhân trên toàn quốc
Trang web của Minson có một công cụ mô phỏng một kịch bản trong đó khoảng 1.200 đầu đạn xấp xỉ 7% tổng số toàn cầu tấn công Hoa Kỳ. Nhà khoa học máy tính nói rằng con số đó không được chọn ngẫu nhiên, nó dựa trên dữ liệu khoa học, sản lượng đầu đạn đã biết và các mục tiêu của Hoa Kỳ thu được từ thông tin quân sự đã được giải mật.

Sử dụng công cụ này, bất kỳ ai cũng có thể thấy cuộc tấn công hạt nhân kéo dài hai giờ sẽ diễn ra như thế nào trong một phần nhỏ thời gian, và một giây trong mô phỏng tương đương với một phút trong cuộc sống thực. Các đầu đạn hạt nhân sẽ tấn công các mục tiêu quân sự và chính phủ cũng như các khu vực đông dân cư, mang lại sức tàn phá chưa từng có.

Mô phỏng kết thúc với con số thương vong ước tính là 183.256.291 người, tức là hơn một nửa dân số Hoa Kỳ.

Minson nói với Newsweek "điều quan trọng là công chúng phải hiểu mối đe dọa này. Họ cần nhìn thấy một cách rõ ràng và trực quan, một cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ mang tính phổ biến và hủy diệt như thế nào. Mô phỏng hạt nhân dựa trên khoa học là một cách để thực hiện điều đó".

Trên trang web của mình, nhà khoa học máy tính lưu ý rằng có hơn 15.000 vũ khí hạt nhân trên thế giới, phần lớn thuộc sở hữu của Mỹ và Nga. Nhiều người đã nghĩ rằng mối đe dọa của chiến tranh hạt nhân đã giảm xuống từ lâu khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, nhưng các sự kiện gần đây ở Ukraine khiến khả năng hủy diệt toàn cầu ở quy mô chưa từng có sẽ trở lại với ánh sáng ban ngày.

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM