Một nghiên cứu mới cho thấy ô nhiễm không khí có thể gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc.

Nghiên cứu liên kết ung thư phổi với hai đột biến gen có nguồn gốc từ ô nhiễm.
Một nghiên cứu mới cho thấy ô nhiễm không khí có thể gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc.
Ung thư phổi có thể do đột biến gen có nguồn gốc từ ô nhiễm.

Một hệ thống mới đã được xác định mà qua đó các hạt ô nhiễm nhỏ trong không khí có thể gây ung thư phổi ở những người thậm chí chưa bao giờ chạm vào điếu thuốc, theo một thông cáo báo chí của Hiệp hội Ung thư Y tế Châu Âu công bố hôm thứ Bảy.

Khí thải xe cộ và khói từ nhiên liệu hóa thạch

Các hạt vô hình nhưng mạnh thường được tìm thấy trong khí thải xe cộ, khói từ nhiên liệu hóa thạch và có liên quan đến nguy cơ ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Chúng là nguyên nhân gây ra hơn 250.000 ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu mỗi năm.
Charles Swanton, bác sĩ trưởng khoa lâm sàng tại Francis cho biết: “Các hạt giống nhau trong không khí sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, làm trầm trọng thêm biến đổi khí hậu, đang tác động trực tiếp đến sức khỏe con người thông qua một cơ chế gây ung thư quan trọng và trước đây bị bỏ qua trong các tế bào phổi. Viện Crick và Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh."

"Nguy cơ ung thư phổi do ô nhiễm không khí thấp hơn do hút thuốc, nhưng chúng ta không kiểm soát được những gì chúng ta hít thở. Trên toàn cầu, nhiều người tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí không an toàn hơn so với các hóa chất độc hại trong khói thuốc lá và những dữ liệu mới này liên kết tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề sức khỏe khí hậu với việc cải thiện sức khỏe con người. ”

Tất cả đều liên quan đến đột biến ở hai gen gọi là EGFR và KRAS, được thấy ở khoảng một nửa số người bị ung thư phổi chưa bao giờ hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu với gần nửa triệu người sống ở Anh, Hàn Quốc và Đài Loan. Họ đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tăng nguy cơ ung thư phổi với đột biến gen EGFR và KRAS.

Hình ảnh minh hoạ ung thư phổi

“Chúng tôi phát hiện ra rằng các đột biến điều khiển trong gen EGFR và KRAS, thường được tìm thấy trong ung thư phổi, thực sự hiện diện trong mô phổi bình thường và có khả năng là hậu quả của quá trình lão hóa. Trong nghiên cứu của chúng tôi, những đột biến này chỉ có khả năng gây ung thư yếu trong các mô hình phòng thí nghiệm, "Swanton nói.

"Tuy nhiên, khi các tế bào phổi có các đột biến này tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí, chúng tôi thấy nhiều bệnh ung thư hơn và chúng xảy ra nhanh hơn so với khi các tế bào phổi có các đột biến này không tiếp xúc với các chất ô nhiễm, cho thấy ô nhiễm không khí thúc đẩy sự khởi phát ung thư phổi ở các tế bào chứa Ông cho biết thêm, bước tiếp theo là khám phá lý do tại sao một số tế bào phổi bị đột biến lại trở thành ung thư khi tiếp xúc với chất ô nhiễm, trong khi những tế bào khác thì không.

Giảm ô nhiễm không khí

Trong khi đó, Tony Mok, từ Đại học Trung Quốc Hồng Kông, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết nghiên cứu mở ra cơ hội để sử dụng cấu hình EGFR có độ nhạy cao trên máu hoặc các mẫu khác để tìm những người không hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Tuy nhiên, trước khi xem xét chẩn đoán sớm, ông lưu ý tầm quan trọng của việc giảm ô nhiễm không khí để giảm nguy cơ mắc các bệnh phổi, bao gồm cả ung thư.

“Chúng tôi đã biết về mối liên hệ giữa ô nhiễm và ung thư phổi từ lâu, và giờ chúng tôi đã có lời giải thích khả thi cho điều đó. Khi tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch đi đôi với ô nhiễm và khí thải carbon, chúng tôi có nhiệm vụ mạnh mẽ để giải quyết những vấn đề này - vì cả lý do môi trường và sức khỏe, ”Mok kết luận.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM