Một nhà du hành vũ trụ người Nga đang được huấn luyện ở Mỹ cho sứ mệnh Phi hành đoàn 5 của SpaceX

"Tôi nghĩ đó là điều đúng đắn cần làm".
Một nhà du hành vũ trụ người Nga đang được huấn luyện ở Mỹ cho sứ mệnh Phi hành đoàn 5 của SpaceX

Với căng thẳng giữa Mỹ và Nga tăng cao sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, một số quan chức đang nỗ lực để duy trì Trạm vũ trụ quốc tế như một biểu tượng của hòa bình và hợp tác.

NASA, chẳng hạn, đang "thúc đẩy" để gửi một phi hành gia Roscosmos lên Trạm Vũ trụ Quốc tế trong lần phóng SpaceX tiếp theo của phi hành đoàn, với Joel Montalbano, người quản lý chương trình của trạm quỹ đạo nói rằng đó là "điều đúng đắn phải làm", theo một báo cáo từ Ars Technica.

Lần hoán đổi sắp tới của NASA và Roscosmos

Kể từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, căng thẳng giữa Nga và các đối tác không gian của họ đã đe dọa ảnh hưởng đến các hoạt động trên ISS, với giám đốc Roscosmos, Dmitry Rogozin cho biết Nga có thể sẽ bỏ trạm quỹ đạo trong những tháng tới.

Trước khi xảy ra xung đột Ukraine, NASA và Nga đã lên kế hoạch "hoán đổi chỗ ngồi" cho mùa thu năm nay, với phi hành gia người Nga, Anna Kikina, đã được lên kế hoạch bay trên SpaceX's Crew Dragon. Kikina sẽ là nhà du hành vũ trụ đầu tiên phóng lên ISS trên một tên lửa SpaceX.

Khi mọi thứ vẫn tiếp diễn, Kikina vẫn được lên kế hoạch phóng như một phần trong sứ mệnh "Crew-5" của NASA và SpaceX vào tháng 9. Một sứ mệnh khác, Soyuz MS-22, cũng được lên kế hoạch phóng phi hành gia Frank Rubio của NASA lên một trong những tên lửa của Nga. Việc hoán đổi nhân sự này rất hữu ích cho các mục đích hoạt động, vì chúng có nghĩa là mỗi quốc gia có thể đảm bảo rằng họ có ít nhất một thành viên phi hành đoàn trên ISS để vận hành bên cạnh nhà ga của họ mọi lúc.

Trong một cuộc phỏng vấn với Ars Technica, Montalbano cho biết họ sẽ liên hệ và đi đến việc liệu thỏa thuận hoán đổi vị trí có tiếp tục được thực hiện hay không. “Đó là một quá trình,” Montalbano giải thích. "Roscosmos cần nhận được sự đồng ý từ Bộ Ngoại giao, và sau đó họ sẽ đến gặp Thủ tướng của mình. Sau đó, thỏa thuận sẽ được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phê duyệt."

'Tôi nghĩ đó là điều đúng đắn để làm'

Về việc liệu Montalbano có muốn tự mình tiến hành thỏa thuận hoán đổi vị trí hay không? Ông cho rằng đó sẽ là một cách tốt để giảm bớt căng thẳng. "Tôi đang thúc đẩy quá trình này," anh nói. "Tôi nghĩ đó là điều đúng đắn nên làm. Nhưng chúng ta vẫn sẽ phải xem xét tiếp vấn đề này."

Sau khi chương trình tàu con thoi của NASA ngừng hoạt động vào năm 2011, NASA đã phải dựa vào tên lửa Soyuz của Nga để vận chuyển nhân sự đến và đi từ ISS trong gần 10 năm nay. Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 2020, vụ phóng Demo-2 của SpaceX đã đưa hai phi hành gia NASA lên ISS, đưa con người từ vũ trụ quay trở lại đất Mỹ.

Roscosmos gần đây đã tuân thủ thỏa thuận của mình để đưa Đại tá phi hành gia Hoa Kỳ Mark Vande Hei trở về Trái đất cùng với một nhóm phi hành gia trên một tên lửa Soyuz. Điều đó xảy ra ở giai đoạn đầu của cuộc xung đột của Nga, ngay sau khi Rogozin tweet rằng ISS có thể bị bỏ rơi ở châu Âu sau các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào ngành hàng không vũ trụ của Nga. Tuy nhiên, việc quay lại một thỏa thuận liên quan đến một phi hành gia ở trên mặt đất sẽ dễ dàng hơn là ngược lại. Theo Montalbano, Kikina của Nga đã ở Houston vào tuần trước để đào tạo, và cô ấy dự kiến ​​sẽ trở lại Mỹ vào giữa tháng 6 để đào tạo tại các cơ sở đào tạo của SpaceX ở Hawthorne, California.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM