Một phát hiện tình cờ cho thấy chuột đực rất sợ chuối

Một hợp chất được gọi là n-pentyl axetat sẽ là nguyên nhân của sự sợ hãi này.
Một phát hiện tình cờ cho thấy chuột đực rất sợ chuối

Các con vật có nói chuyện với nhau không? Chắc chắn là có. Nhưng cách chúng đạt được điều này khác và đa dạng hơn chúng ta, và một nghiên cứu mới trên chuột cho thấy khứu giác chỉ là một trong số đó.

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học McGill ở Montreal, Quebec, đã tiết lộ một sự thật rất kỳ lạ rằng những con chuột đực rất sợ chuối. Khám phá bất ngờ này được phát hiện trong một nghiên cứu về sự gia tăng mức độ căng thẳng của chuột đực khi chúng ở gần những con cái đang mang thai hoặc cho con bú.

Nghiên cứu cho biết sự thay đổi nội tiết tố của chuột đực có liên quan đến một hợp chất được tìm thấy trong nước tiểu của chuột cái gọi là n-pentyl acetate, chất này cũng tạo cho chuối có mùi đặc biệt.

"Toàn bộ sự việc đến thật bất ngờ vì chúng tôi không tìm kiếm điều này có chủ đích và tình cờ phát hiện ra nó. Những con cái đang mang thai đang ở trong phòng thí nghiệm của chúng tôi được dành cho một thí nghiệm khác, và một trong những sinh viên tốt nghiệp của chúng tôi nhận ra rằng những con đực bắt đầu hành động kỳ lạ", Jeffrey Mogil, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư Khoa Tâm lý học tại Đại học McGill, nói với Live Science.

Chuối - một yếu tố gây căng thẳng

Sau khi phát hiện ra rằng mức độ căng thẳng ở chuột đực tăng cao để phản ứng với các chất trong nước tiểu của chuột cái, Mogil và nhóm của ông đã tự hỏi liệu n-pentyl acetate từ một nguồn khác có thể gây ra phản ứng tương tự hay không. Theo hướng này, họ mua dầu chuối từ một cửa hàng địa phương và nhỏ nó vào bông gòn, sau đó họ đặt vào lồng của những con chuột đực.

Kết quả là mức độ căng thẳng của những con chuột tăng lên đáng kể, và các nhà nghiên cứu tin rằng sự gia tăng hormone này có liên quan đến sự căng thẳng mà chúng phải trải qua khi đối đầu với một trận chiến tiềm năng.

Tăng cường khả năng chống đau

Ngoài việc gia tăng căng thẳng, các nhà khoa học cũng tuyên bố trong nghiên cứu của họ rằng việc tiếp xúc với nước tiểu hoặc dầu chuối có tác dụng giảm đau hoặc giảm đau, làm giảm độ nhạy cảm của nam giới đối với cơn đau. Khả năng chịu đau ở chuột đực phát triển nhanh nhất là năm phút sau khi chúng ngửi thấy mùi n-pentyl acetate và giảm dần sau 60 phút.

Mogil nói: “Các loài gặm nhấm và nhiều loài động vật có vú khác ngoài con người phụ thuộc vào khứu giác của chúng. "Đánh dấu bằng mùi nước tiểu đã được biết đến nhiều, nhưng những gì chúng tôi tìm thấy ở đây là một thông điệp mới chưa từng được mô tả trước đây ở động vật có vú. Chúng tôi đã thấy rất nhiều thông điệp khứu giác được gửi từ con đực sang con cái, nhưng có ít ví dụ hơn về cách thức con cái gửi cho con đực. Hầu hết những tin nhắn này liên quan đến hành vi tình dục, nhưng trong trường hợp này, tình dục không liên quan gì đến nó cả. Con cái đang tuyên bố với con đực hãy tránh xa nó ra; nếu không, hãy chuẩn bị cho một cuộc chiến nếu 'mày chạm vào những đứa con của tao.' "

Những gì nghiên cứu tiết lộ thực sự là một dạng mới của tín hiệu hóa học từ nữ sang nam. Bây giờ chúng ta biết rằng các loài động vật có vú nói chuyện với nhau theo nhiều cách hơn chúng ta vẫn tưởng. Kết quả của nghiên cứu này cung cấp cái nhìn sâu sắc về các kênh giao tiếp vô hình mà qua đó các loài động vật giao tiếp với nhau.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố vào ngày 20 tháng 5 trên tạp chí Science Advances.

Đỗ Quyên
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM